Hà Nội: Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm “Thành phố vì hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019), TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hà Nội mới)

Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố đầu tiên của khu vực châu Á vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô trong công cuộc đổi mới, cũng như khát vọng về hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Trong suốt 20 năm qua, Hà Nội nỗ lực chuyển mình, không chỉ là thành phố năng động mà còn tạo dựng được môi trường sống yên bình, cởi mở, phát triển, chung tay góp sức vì một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho tương lai.

Để kỷ niệm sự kiện 20 năm “Thành phố vì hòa bình”, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức một loạt các sự kiện. Theo đó, Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” diễn ra lúc 7h00 ngày 13/7/2019, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ với sự tham gia của các đại biểu Trung ương, TP Hà Nội, đại biểu UNESCO quốc tế và tại Việt Nam… dự kiến có 10.000 người tham gia đi bộ vì hòa bình kết hợp lễ hội đường phố với các khối: Khối dân gian; khối làng nghề; khối thể dục… tạo nên bức tranh đầy màu sắc Hà Nội là nơi hội tụ văn hóa và Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức một loạt các sự kiện như: Ngày hội văn hóa hòa bình diễn ra từ ngày 13/7 đến 22h00 ngày 14/7 với các hoạt động trình diễn nghệ thuật; không gian trưng bày làng Hữu nghị; không gian văn hóa và ẩm thực Hà Nội và tỉnh Quảng Nam; triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh”, triển lãm ảnh “Nhật ký hòa bình”; tổ chức đợt viết về Hà Nội - Thành phố vì hòa bình do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố triển khai từ tháng 4/2019 và sẽ được tổng kết vào tháng 10/2019; cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố triển khai từ tháng 5/2019.

Hội thảo “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình – 20 năm hội nhập và phát triển” với các nhà văn hóa, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực trong nước và bạn bè quốc tế… sẽ tham gia các tham luận với nội dung điểm lại những thách thức và thành quả của Thủ đô Hà Nội trên mọi lĩnh vực trong 20 năm hội nhập và phát triển, đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, phát huy danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” diễn ra chiều 13/7.

Ngoài ra, còn có các hoạt động thông tin và truyền thông như: sản xuất và phát sóng các phim tài liệu gồm: “Hà Nội - Thành phố mang thương hiệu hòa bình”, “Giữ mãi ngọn lửa hòa bình”, “Hồn Hà Nội”; Tổ chức Hội sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” từ ngày 2 - 6/10 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội; Xuất bản sách, ảnh “Hà Nội – 20 năm thành phố vì hòa bình”.

Giải thưởng UNESCO “Thành phố vì hòa bình” trao 2 năm một lần cho thành phố tiêu biểu của mỗi châu lục, nhằm tôn vinh những thành phố đã có nhiều thành tựu trong quảng bá văn hóa hòa bình và thúc đẩy các thành phố tiếp tục triển khai công cuộc cao cả này. Cho đến thời điểm kết thúc giải thưởng (năm 2005), chỉ có 21 thành phố trên thế giới vinh dự nhận giải thưởng này. Hà Nội được UNESCO vinh danh và trao Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” tại thành phố La Paz, Bolivia vào năm 1999 vì đã có những thành tựu trong quá trình đổi mới và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Giải thưởng.

Nguồn: Khánh Diệp/baoxaydung.com.vn

Tin nổi bật