Google Doodle kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư Tôn Thất Tùng (10/5), Google đã thay đổi biểu trưng trên trang chủ để tôn vinh cha đẻ của “phương pháp mổ gan khô” hay còn được gọi là “Phương pháp Tôn Thất Tùng”.

Google Doodle kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng. (Ảnh: Google)

Giáo sư Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông sinh ngày 10/5/1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế.

Trong 4 năm học nghiên cứu sinh (1935-1939), bác sĩ  Tôn Thất Tùng đã phẫu thuật hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ về cơ quan nội tạng này. Kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan đã giúp ông nhận ra phương pháp phẫu thuật gan truyền thống - thường mất từ 3-6 tiếng để hoàn thành - là rườm rà và có những rủi ro không cần thiết.

Bác sĩ Tôn Thất Tùng đã sáng tạo ra phương pháp phẫu thuật mới giúp giảm thiểu chảy máu bằng cách thắt các tĩnh mạch gan trước ca mổ, giúp ca mổ rút ngắn thời gian chỉ còn từ 4-8 phút. Kỹ thuật đột phá này, thường gọi là “Phương pháp Tôn Thất Tùng”, được các bác sĩ phẫu thuật trên toàn thế giới biết tới và vô cùng khâm phục.

Nguồn: Văn Toản/nhandan.vn 
https://nhandan.vn/science-news/google-doodle-ky-niem-110-nam-ngay-sinh-giao-su-ton-that-tung-696502/
Tin nổi bật