Giao lưu ra mắt sách "Lĩnh nam chích quái"

(ICTPress) - Nhân dịp kỉ niệm 60 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (1957-2017) giới thiệu ra mắt cuốn sách Lĩnh Nam chích quái ấn bản có minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long.

Lĩnh Nam chích quái - tập truyện ghi lại những chuyện kỳ lạ ở nước Nam, là một danh tác văn học trung đại, một báu vật trong di sản văn hóa của ông cha.

Ở Lĩnh Nam chích quái, những truyện tích thần kì được góp nhặt và ghi chép lại thể hiện quan niệm của ông cha về lịch sử dân tộc, về phong tục tập quán, về cách đối nhân xử thế...

Lĩnh Nam chích quái của Trần Thế Pháp được viết bằng chữ Hán vào khoảng đời Trần, qua thời gian được sự nhuận sắc, chỉnh sửa, bồi đắp cuả nhiều thế hệ các nhà nho Việt Nam tiêu biểu như Vũ Quỳnh, Kiều Phú.

Ấn bản Lĩnh Nam chích quái của NXB Kim Đồng là ấn bản giữ lại gần như nguyên vẹn bản dịch của các học giả Đinh Gia Khánh và Nguyễn Ngọc San.

36 truyện trong Lĩnh Nam chích quái gồm những truyện thần tích, thần phả từ thời Hồng Bàng cho đến đời Trần. Đó là truyện về Âu Cơ - Lạc Long Quân, truyện Cây Cau, truyện Núi Tản viên… Đây cũng là ấn bản đầy đủ nhất về tư liệu, khảo cứu.

Bên cạnh 36 truyện, cuốn sách còn tập hợp các tư liệu, khảo cứu quan trọng về cuốn sách, đó là bài tựa của Vũ Quỳnh, bài giới thiệu của các học giả Đinh Gia Khánh, Nguyễn Ngọc San. Các phần tư liệu được tập hợp cuối sách sẽ rất hữu ích cho các bạn tìm hiểu sâu thêm về danh tác này.

Với hơn 200 tranh minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long, Lĩnh Nam chích quái là ấn bản đầu tiên có tranh minh họa màu tuyệt đẹp, vén bức màn quá khứ để phát quang ánh sáng của viên ngọc minh châu quý giá này. 

Hơn hai trăm bức tranh minh họa trong Lĩnh Nam chích quái được vẽ tay hoàn toàn, được thực hiện kì công, mô phỏng phong cách tranh khắc gỗ dân gian. Mỗi bức tranh gồm hai bản, một bản nét đen, và từ một đến hai bản màu. Một kì công thực sự của họa sĩ Tạ Huy Long, thể hiện tâm huyết và tài năng độc đáo của anh.

Tại buổi ra mắt sách Lĩnh Nam chích quái họa sĩ Tạ Huy Long sẽ chia sẻ thêm về những bức họa xuất sắc này cùng với sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Tô Lan, Viện Hán Nôm.

Bạn đọc quan tâm có thể tham dự buổi ra mắt sách vào 19h30 Chủ Nhật 11/6/2017 tại Sân khấu trung tâm Phố sách Hà Nội 19/12.

Bảo Ngọc

Tin nổi bật