Ghé Giảng nếm café trứng

(ICTPress) - Ai mới đến Giảng lần đầu cũng khá là bối rối vì lối vào quán số 39 Nguyễn Hữu Huân bé tí, xung quanh còn bị che lấp bởi những bảng hiệu và xe tràn trên vỉa hè. Đi dọc theo lối nhỏ tối mờ mờ mới thấy một không gian rộng rãi, sáng lóa nhờ giếng trời.

Là một trong năm quán cafe lâu đời nhất của Hà Nội, so với các quán cafe còn lại, không gian của quán thực sự rộng rãi và thoáng mát. Khách đến không phải chung lưng với nhau trong những góc nhỏ hẹp, chật chội. Không gian mới nhưng quán vẫn theo phong cách ngày xưa, bàn gỗ, ghế gỗ, ảnh đen trắng Hà Nội ngày xưa. Chỉ khác là có thêm vài cây xanh mướt mắt.

Quán nằm lọt thỏm trong lối vào sâu hun hút
Không gian quán rộng rãi thoáng mát với giếng trời
Cây cối xanh mướt
Trang trí xung quanh quán

Trong góc nhỏ bà chủ vẫn đánh cafe bằng tay. Nếu có khách gọi cafe đá chủ quán sẽ đong đúng một chén cafe đen cho vào cái cốc thủy tinh Trung Quốc vạch dọc đã mờ đi vì những vết xước, thêm thìa đường, đánh bông lên bằng tay, thêm chút đá vụn. Đến khi uống hết, đá tan gần hết, bọt cafe vẫn còn.

Tuy nhiên, điều làm nên phong cách riêng của Giảng là món cafe trứng. Trứng đánh bông rồi rót nhẹ cafe nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt café. Trứng phải là trứng gà ta đánh lên mới bông. Trứng thơm hương café, café lại ngầy ngậy hương trứng. Café trứng thông thường hơi ngọt nhưng nếu muốn uống có nhiều vị đắng của cafe có thể yêu cầu bỏ ít đường. Nếu khách đã lỡ gọi café trứng nóng nhưng lại thay đổi ý định muốn uống lạnh, xin thêm chút đá. Chủ quán sẽ kiên quyết không thêm đá vì café trứng đá sẽ được pha kiểu khác để khỏi tanh.

Cafe trứng

Ngoài café trứng thực đơn cũng còn rất nhiều món có trứng đánh bông lên như đậu xanh trứng vừa béo vừa ngậy mùi đậu xanh, cacao trứng đánh. Giảng cũng có nước cam, sinh tố, trà lipton nhưng không mấy ai đến quán để thưởng thức những thức uống này. Bởi lẽ hương vị cafe trứng và không gian Giảng là cái gì đó thật khó thay đổi đối với những người đã gắn bó với nó từ lâu.

 Lê San

Tin nổi bật