Đón Phật đản trên Quần đảo Trường Sa

Tháng 4, tháng kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa, thật là một cơ duyên đặc biệt, chúng tôi có dịp ra đảo, sau hơn 2 ngày đêm lênh đênh trên biển, chúng tôi có mặt tại đảo Trường Sa đúng ngày 1 tháng 4 âm lịch.

Cổng Chùa Trường Sa lớn chuẩn bị đón Phật Đản

Trên quần đảo Trường Sa, Việt Nam thực hiện chủ quyền và đóng giữ 21 đảo, gồm 9 đảo nổi và 12 đảo đá ngầm với 33 điểm đóng quân. Trên 3 đảo thuộc Quần đảo Trường Sa đã có 3 ngôi Chùa được xây dựng từ những năm trước.

Đó là Chùa trên đảo Song Tử Tây do Đại đức Thích Thánh Thành và Thượng tọa Thích Tâm Hiện tiếp quản, trụ trì.

Chùa trên đảo Sinh Tồn do Đại đức Thích Đạo Biện, Đại đức Thích Đức Hỷ tiếp quản, trụ trì.

Chùa trên đảo Trường Sa lớn do Đại đức Thích Giác Nghĩa, Đại đức Thích Ngộ Thành tiếp quản, trụ trì.

Vậy là tháng 4 này, nhân kỷ niệm Đại lễ Phật đản lần thứ 2556, các ngôi Chùa trên quần đảo Trường Sa sẽ đón một mùa Phật Đản thật đặc biệt. Hình ảnh bài thơ “Nhớ Chùa” * hiện về trong tôi:

Ôi nhớ làm sao những buổi chiều

Lời kinh giải thoát vọng cao siêu

Đây ngôi chùa cổ ngày hai buổi

Cầu nguyện dân làng sống mến yêu

Vì vậy làng tôi sống thái bình

Sớm khuya gần gũi tiếng chuông linh

Sắn khoai gạo bắp nuôi thôn xóm

Xây dựng tương lai xứ sở mình

Sau hơn 2 ngày trên biển, tàu HQ 996 đã cập cầu cảng đảo Trường Sa lớn vào lúc 8 giờ sáng ngày 1 tháng 4 Âm lịch. Là một Phật tử, điểm “định vị” đầu tiên khi đặt chân lên đảo là mái chùa trên đảo Trường Sa.

A Di Đà Phật! Con chào Thầy ạ!

Khi người con Phật vừa cất lên tiếng chào, nhận ra chiếc túi mang trên người, chiếc áo của CLB thanh niên Phật tử, Đại đức Thích Ngộ Thành đã sớm nhận ra “người quen”.

Đại đức Thích Ngộ Thành nở một nụ cười ấm cúng! Nụ cười của Thầy, bên mái Chùa thân thuộc đã tiếp thêm cho chúng tôi nguồn năng lượng tâm linh kỳ diệu. Trong phút chốc những mệt mỏi trên chặng hải trình như tan biến.

Đại đức Thích Ngộ Thành cho biết: Đại đức Thích Giác Nghĩa đang cùng các sư tham gia đoàn cầu siêu cho các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, các anh hùng bộ đội, ngư dân và chúng sinh tử nạn trên biển Đông trong 2 ngày; đó là ngày 30 tháng 3 và ngày 1 tháng 4/2012 Âm lịch. Ngày mai, tức ngày 2 tháng 4 Đại đức Thích Giác Nghĩa sẽ tới đảo Trường Sa và cùng với Thầy ở lại trông coi, trụ trì ngôi Chùa này.

Bản thân Đại đức Thích Ngộ Thành - một vị tu sĩ trẻ, chưa đầy 30 tuổi, mới đặt chân lên chùa Đảo Trường Sa lớn chưa tới 72 giờ đồng hồ. Nhưng ngay khi ra đảo, việc đầu tiên mà Thầy làm là chuẩn bị trang hoàng lại cổng Chùa chuẩn bị đón Lễ Phật đản đàu tiên trên Quần đảo Trường Sa. Đứng ở mái Chùa giữa biển Đông, chúng tôi có cảm giác thật thanh bình và ấm cúng.

Đại đức Thích Ngộ Thành đang bao sái bát hương

Khi dâng hương và đỉnh lễ tại Chùa, Chuẩn Đô đốc, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật  dành lời tán thành: “Tuy mới tiếp quản Chùa được 3 ngày, song Đại đức Thích Ngộ Thành đã làm quen với môi trường mới rất nhanh. Chùa mới được xây dựng, chưa có nhà cho Tăng ở và sinh hoạt riêng, Đại đức ở tạm tại nhà khách của bộ đội, ăn uống đơn giản chỉ có cơm và đậu phụ, Đại đức khen món đậu phụ trên đảo rất ngon”.

Chuẩn Đô đốc, Phó chỉnh ủy Quân chủng Hải Quân Đinh Gia Thật đang trò chuyện cùng Đại đức Thích Ngộ Thành

Quả thật, khi tìm hiểu thực tế, với chúng tôi đó không phải là lời của nghi lễ xã giao, khi vào thăm các hộ dân trên đảo, chúng tôi thấy nhà nào cũng có bàn thờ Phật, trên cùng cao nhất là hình ảnh Bồ Tát Quán Thế Âm, tiếp đến là ban thờ Bác Hồ, thờ gia tiên.

Chiều cùng ngày, trước khi ra tàu để đi sang đảo Trường Sa Đông, chúng tôi ghé thăm nhà cô giáo Bùi Thị Nhung là cô giáo duy nhất trên đảo Trường Sa lớn, đã thấy Đại đức qua giúp gia đình làm lễ cúng Phật và gia tiên, nhân một năm lễ thôi nôi con nhỏ của chị.

Đại đức làm lễ thôi nôi cho con gái chị Bùi Thị Nhung

Khi trở về đất liền, đúng ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/04/1975 -  29/04/2012), Tỳ kheo Thích Tâm Hiệp Trụ trì Am Thụy Ứng - Quảng Trị điện thoại và cho biết, khi ra đảo Song Tử Tây ở lại 2 ngày một đêm trên Đảo và làm đại lễ cầu siêu, Thầy rất ngạc nhiên khi thấy hình ảnh ông Nguyễn Thanh Sơn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài khi làm lễ cầu siêu đã kiên trì ngồi hàng tiếng đồng hồ và đội lễ trên đầu trong cái nắng chang chang như lửa đốt.

Nếu không có niềm tin tâm linh mãnh liệt, nếu không có sự am hiểu nghi lễ Phật giáo thì không thể có được những hình ảnh chân thành và cảm động như vậy.

Có ngẫu nhiên không? Khi cảm xúc đó của Tỳ kheo Thích Tâm Hiệp tương phùng với cảm xúc của chúng tôi, về hình ảnh một vị Chuẩn Đô đốc chuyên về chính trị, tuyên giáo của Ngành Hải Quân tiếp xúc và xưng hô với quý Thầy như một vị Phật tử thuần thành, chúng tôi rất cảm động, trào dâng nước mắt.

Đó là điểm gặp gỡ của tinh thần, đúng như Thiền sư Mãn Giác đã từng viết:

"Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Hình ảnh đó, để lại cho chúng tôi những ấn tượng không bao giờ quên về tinh thần nhập thế của đạo Phật trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, hiển hiện trong thực tế sinh động, còn hơn vạn lần lời nói rông dài và lê thê.

Ra với Trường Sa, chúng tôi những tưởng rằng sẽ mang hơi ấm đất liền ra sẻ chia cùng các anh, cùng quân và dân trên Đảo. Song, chính các anh lại tiếp cho chúng tôi niềm tin, niềm tin từ bao đời qua, hôm nay và mãi mãi về sau, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Tổ quốc, của đất mẹ Việt Nam.

Ra với Trường Sa, được đón một mùa Phật Đản trên đảo, được gặp các vị Tăng trẻ của Phật giáo Việt Nam, thấy mái Chùa với lá cờ Phật giáo tung bay, nào băng rôn, phướn cờ lồng lộng giữa biển Đông, chợt quay về đất liền và tự hỏi:

Mùa Phật Đản này có ngôi chùa nào trên đất liền không treo cờ Phật Đản?

Có ngôi Chùa nào trên miền cao Tây Bắc, Tây Nguyên, nơi vùng quê hẻo lánh, nơi đồng bào dân tộc thiểu số… vắng bóng các quý Thầy - những vị Tăng, Ni trẻ?

Nếu chưa. Xin một lần ra đảo Trường Sa…

Ban thờ Tam Bảo
Chuông chùa Trường Sa

(*) Chú thích: Bài thơ ‘Nhớ Chùa”, tác giả Hòa thượng, Thiền sư Thích Mãn Giác

Hữu Dương

phattuvietnam.net

Tin nổi bật