Đi biển mùa nào?

(ICTPress) - Hầu hết mọi người đều thích đi biển vào mùa hè. Vào những ngày nắng nóng oi ả, thật dễ chịu khi ngâm mình dưới làn nước biển trong xanh. Bơi, dỡn sóng, hay duỗi mình lười biếng trên một chiếc phao mặc cho sóng nước dập dềnh xung quanh…

Thú vị hơn nếu bạn dậy sớm, kịp lúc những chiếc thuyền câu mực đêm vừa trở về để đón mua những chậu mực ống còn tươi roi rói. Những người câu mực đêm sẽ trao cho bạn chiếc chậu đong đầy những chú mực trắng tươi đẫm hương vị của biển cả, đang thở phập phù cùng những chiếc râu ngọ ngoạy. Có thể vài chú bạch tuộc nhỏ ham vui cùng với lũ mực nên cũng có mặt trong chiếc chậu của bạn.

Trên bãi biển, cũng có hôm bạn sẽ đón mua được những chậu tôm biển tươi nguyên, tôm tươi mà không đắt. Mua bán hải sản vào sớm ban mai trên bãi biển thường được đong đếm theo chậu hay mớ, dường như những người địa phương ít muốn dùng cân, hoặc giả mang thêm một chiếc cân trên chiếc thuyền câu là chuyện lãng nhách. Nhìn những chú mực tươi rói đang múa râu và những cô tôm càng nhảy tanh tách như khiêu vũ trông thật vui mắt nhưng dạ dày lại thấy cồn cào. Chỉ cần luộc hoặc nướng theo cách đơn giản nhất, kèm theo một chút muối chanh là sẽ có một bữa ăn đậm đà. Sự tươi mới của tôm của mực mang theo nguyên vẹn hương vị đại dương sẽ hơn bất cứ thứ gia vị pha trộn nào.

Mặc dầu mùa hè tôi hay cũng đi biển như hầu hết mọi người, nhưng thú thực là tôi thích biển vào mùa đông hơn. Thích hơn rất nhiều.

Biển mùa đông không còn cái ồn ào, huyên náo. Bãi biển vắng. Sóng biển dường như điềm tĩnh hơn, tiếng sóng rầm rì chứ không vội vã đập vào bờ. Biển trầm lắng hơn và đằm thắm hơn. Tất cả như đang thư giãn. Thật dễ chịu khi thả bộ dọc bờ biển vắng, đi chân trần để nước biển vuốt ve bàn chân mình. Nước biển thật ấm và thật êm. Thỉnh thoảng một chú ốc xinh xắn dễ thương sẽ hiện ra trước mắt bạn trên con đường đi dạo, như một món quà mà Thượng đế ban tặng hay là mình tặng chính mình.

Đôi khi cũng gặp một vài du khách như mình hoặc vài người dân địa phương. Thường du khách mỉm cười chào nhau rồi ai nấy tiếp tục bước đi, tôn trọng phút thư giãn riêng tư của người khác. Nhưng nếu thích thì có thể bắt chuyện với những người dân địa phương, họ sẽ rất niềm nở trả lời, người dân vùng biển thường cởi mở và phóng khoáng.

Mùa đông cũng là mùa vắng khách của các nhà hàng khách sạn ở hầu hết các bãi biển. Vì vậy khách đến biển vào mùa đông sẽ được đón tiếp rất nồng hậu và đôi khi được mời những món ăn của gia đình. Tôi được đãi món canh cá khoai trong một dịp như thế. Những miếng cá khoai ngọt mềm tan ngay trên lưỡi, mùi vị thật thơm và món canh thật ngon, nhưng không thấy trong thực đơn của nhà hàng.    

Nhưng ngon hơn tất cả là ly rượu vang trên boong tàu lênh đênh giữa biển đêm. Dưới bầu trời đêm lấp lánh sao và lấp lánh ánh đèn từ những chiếc thuyền câu, hương vị rượu vang không chỉ là thơm, chat, ngọt mà còn có vị mặn mòi của biển, mát lạnh của gió, và nồng nàn của đêm đại dương… Tất cả hòa quyện làm nên một hương vị riêng hiếm có của rượu vang - đêm - biển hay là biển - đêm - rượu vang.

Hiền Minh

Tin nổi bật