Đi Bến Tre ăn dừa sáp

(ICTPress) - Cách TP. Hồ Chí Minh chừng 80km, Bến Tre được lựa chọn như một điểm du lịch gần gũi để thưởng thức hương vị dừa mát ngọt và không khí mát mẻ của miền sông nước. Thời gian gần đây, ngoài một số địa danh nổi tiếng được ưa thích như Cồn Ông Đạo Dừa, vườn cây ăn trái Cái Mơn... thì dân du lịch còn đồn nhau về món dừa sáp đặc biệt ở Bến Tre.

Một vòng sông nước quanh các Cồn nổi tiếng

Đến Bến Tre mà không biết đến Cồn Quy, Cồn Phụng (Cồn Ông Đạo Dừa) là xem như chưa đi Bến Tre. Đây là 2 trong số đại danh rất nổi tiếng gắn liền với mảnh đất có diện tích dừa lớn nhất đất nước. Cồn Phụng, quê hương đạo dừa Nguyễn Thành Nam là một trong những điểm đến được ưa thích bởi nét đặc trưng kiến trúc độc đáo theo quan điểm về nhân sinh quan của ông Đạo Dừa lúc sinh thời như: sân 9 con rồng, tháp Hòa Bình (cửu trùng đài). Tòa tháp với những mảng đắp chạm rồng được gắn bằng các mảnh vỡ của bát đĩa, ấm chén; một đỉnh lớn của Nguyễn Thành Nam tự xưng là “Xứ giả của hòa bình” chủ trương mang lại hòa bình từ mọi tôn giáo, sống bằng hoa trái không ăn các loại sản vật khác. Toàn bộ diện tích Cồn Phụng rộng 28 ha nổi giữa sông Tiền. Để đến Cồn Phụng, du khách sẽ đi xuồng máy. Quanh Cồn là các cơ sở sản xuất kẹo dừa, sản xuất đồ lưu niệm từ cây, vỏ dừa cũng như thưởng thức các loại cây ăn trái vùng đồng bằng Nam Bộ.

Cồn Phụng
Cồn Ốc

Sau Cồn Phụng, du khách còn có thể ghé thăm Cồn Quy rộng 65 ha ở huyện Châu Thành. Đến đây, du khách tha hồ thưởng thức các loại ăn trái Nam Bộ đặc trưng như sầu riêng, xoài, chôm chôm, nhãn... Nhất là vào mùa hè, mùa chín rộ của cây ăn trái vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đàn ca tài tử cũng là một trong những “món ăn” tinh thần mà du khách không nên bỏ qua tại Cồn Quy này. Những câu hát trữ tình, ngọt ngào hẳn sẽ giúp du khách có được giây phút thư giãn thật sự.

Còn nếu bạn thích thưởng thức các loại hải sản thì Cồn Ốc là nơi càng không thể không đến. Nơi đây, du khách được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ của miền sông nước và những món ăn dân dã đặc sắc Nam Bộ đúng như tên gọi của Cồn. Thông qua việc tận hưởng những món ăn Nam Bộ, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về nếp sống, phong tục tập quán rất độc đáo của người Nam bộ.

Thưởng thức dừa sáp trộn sầu riêng

Nói đến việc thưởng thức các loại cây trái, món ăn ở Nam Bộ, đặc biệt ở Bến Tre thì càng không thể không có món dừa. Trời nắng nóng chỉ cần uống ngụm dừa từ trái dừa thì không còn gì sung sướng hơn. Dừa ở Bến Tre nhiều vô kể cả về số lượng lẫn thể loại dừa. Dừa còn được dùng để làm đồ lưu niệm, các vật dùng sinh hoạt gia đình. Chính sự phong phú của dừa đã làm nên nguồn cảm hứng cho người nông dân nơi đây tạo nên một số loại dừa không đâu có: dừa sáp, dừa dứa và cả rượu trái dừa.

Gọi là dừa dứa vì trong lòng dừa có hương vị của dứa (thơm). Trong đó, dừa sáp có cấu tạo đặc biệt: ít nước, nước sền sệt, beo béo, cơm dừa dày nhưng mềm như sáp đèn cầy nên gọi là dừa sáp. Giá dừa sáp khá đắt, từ 100- 150.000 đồng/trái (tùy lớn nhỏ) tại vườn và dao động từ 200 - 300.000 đồng/trái ở các chợ. Dừa sáp đắt vì một cây dừa sáp chỉ cho ra vài trái có ruột sáp. Thậm chí có cây chẳng cho ra trái dừa sáp nào.

Dừa sáp

Nét độc đáo của dừa sáp không chỉ vì cái hương vị sền sệt, béo béo, thơm thơm mà còn vì sự kết hợp của nó với các loại cây trái khác tạo nên một hỗn hợp trái cây ngon khó diễn tả bằng lời. Người ta có thể trộn dừa sáp với kem tạo nên hỗn hợp cocktail mát, lạ miệng bởi vị ngọt của kem, vị béo dẻo của dừa sáp. Song ngon và gây ấn tượng hơn cả là trộn dừa sáp với sầu riêng và sữa tươi. Vị béo bùi sền sệt đặc quánh của cả 2 khi được xay nhuyễn và trộn lẫn vào nhau khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Một trái dừa sáp có thể trộn chung với 1 trái sầu riêng lớn. Tùy theo từng khẩu vị mà bạn có thể dùng sữa tươi có đường, không đường tạo độ ngọt, nhạt, đặc, lỏng cho hỗn hợp trên. Đặc sản độc đáo này sẽ càng ngon hơn nếu thưởng thức lạnh. Tuy nhiên, bạn nhớ không nên dùng đá cho thẳng vào hỗn hợp mà nên để hỗn hợp này trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn. Lúc này, ngay cả những người không thích vị sầu riêng cũng sẽ phải từ bỏ sự khó chịu với sầu riêng để thưởng thức xem thử “tụi nó” ngon ra làm sao.

Vườn cây ăn trái Cái Môn

Nếu còn thời gian và bạn là người có tâm hồn ăn uống, bạn nên tha thẩn thêm ở vườn cây ăn trái Cái Mơn ở huyện Chợ Lách. Bạn có thể vừa tận hưởng thú vui khám phá trong vườn cây trái, vừa thưởng thức các loại trái cây tươi do chính tay mình hái xuống và ăn ngay tại chỗ. Chủ vườn “bao bụng” hoặc cân tính tiền theo kg.  Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức thêm các món ăn đặc sản miền quê như cháo gà thả vườn, cháo hến, bánh xèo ốc gạo Cồn Phú Đa (Chợ Lách).

                                                                                                                                    Cát Tường

Tin nổi bật