Đêm thơ, nhạc, kịch “Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại” sẽ được tổ chức ngày 26/8

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh cùng cháu Lưu Quỳnh Thơ, báo Nông thôn ngày nay, báo điện tử Dân Việt, Nhà hát Tuổi trẻ, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức Đêm thơ, nhạc, kịch “Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại”.

Buổi họp báo giới thiệu về sự kiện

Hoạt động đặc biệt này sẽ diễn ra ngày 26/8/2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhằm tưởng niệm, tri ân hai tác giả xuất sắc của làng văn Việt Nam; là dịp để công chúng, những người yêu mến họ có thêm một lần được thưởng thức những tác phẩm thơ, nhạc, kịch xuất sắc của 2 tác giả nổi tiếng này.

Nói về đêm thơ, nhạc, kịch này, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn ngày nay, Báo điện tử Dân Việt cho biết: Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất với mong muốn đem lại những ký ức đẹp nhất về 2 nghệ sĩ tài năng trong lòng bạn bè, khán giả. Chương trình gồm 3 phần: Những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của 2 tác giả; những lời kể, hồi ức, kỷ niệm lần đầu được kể về hình ảnh của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh; trích đoạn vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”.

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Thị Thành, các Nghệ sĩ Nhân dân Doãn Châu, Lê Khanh; Nghệ sĩ Ưu tú Lê Chức; nhà thơ Anh Ngọc; nhà văn Lê Minh Khuê; hai nhạc sĩ Nguyễn Cường, Lê Tâm; các ca sĩ Tùng Dương, Ánh Tuyết; các nghệ sĩ đoàn kịch và đoàn ca nhạc Nhà hát tuổi trẻ… Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung làm Tổng đạo diễn chương trình… Đêm nghệ thuật sẽ được ghi hinh và phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam ngày 29/8/2018, đúng vào ngày 2 tác giả và con trai tử nạn.

Ngay tại buổi họp báo giới thiệu đêm thơ, nhạc, kịch này, những người yêu mến hai vợ chồng nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh được thưởng thức các ca khúc “Tiếng Việt”, “Thơ tình cuối mùa thu” phổ thơ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh; bài thơ “Đêm đông chí uống rượu với bác Lâm, bác Khánh nói về những cuộc chia tay thời loạn” của Lưu Quang Vũ; xem phóng sự “Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại”.

Ngày 29/8/1988, gia đình nhà thơ- nhà viết kịch Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cùng con trai út Lưu Quỳnh Thơ ra đi trong một tai nạn giao thông thảm khốc trên đường từ Hài Phòng về Hà Nội.

Ba mươi năm đã qua đi, hình ảnh yêu thương của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà thơ Xuân Quỳnh cùng cháu Lưu Quỳnh Thơ vẫn sống mãi trong trái tim người thân, bạn bè.

Nhà thơ Lưu Quang Vũ sinh năm 1948, tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, quê gốc ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là con trai nhà viết kịch Lưu Quang Thuận. Năm 20 tuổi, anh đã có thơ in chung với nhà thơ Bằng Việt trong tập “Hương cây-Bếp lửa” và các tập thơ tiếp sau này như “Mây trắng của đời tôi”, “Bầy ong trong đêm”.

Từ năm 1978 - 1988, nhà thơ Lưu Quang Vũ làm biên tập viên Tạp chí Sân khấu, bắt đầu sáng tác vở kịch nói  đầu tay “Sống mãi tuổi 17”. Tiếp sau đó, hàng loạt vở kịch của ông đã gây nên một hiện tượng chấn động sân khấu kịch nói cả nước như: Nàng Sita; Hẹn ngày trở lại; Nếu anh không đốt lửa; Hồn Trương Ba da hàng thịt; Lời thề thứ 9; Khoảnh khắc và vô tận; Bệnh sĩ; Tôi và chúng ta; Người tốt nhà số 5; Ngọc Hân công chúa; Linh hồn của đá; Ông vua hóa hổ; Chiếc ô công lý; Ông không phải là bố tôi; Điều không thể mất; Lời nói dối cuối cùng…

Nhà thơ Xuân Quỳnh sinh năm 1942, tại làng La Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội). Nhà thơ Xuân Quỳnh bước chân vào nghệ thuật với tư cách là diễn viên múa ở Đoàn Văn công nhân dân Trung ương. Bà đã nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài. Từ năm 1962-1964, Xuân Quỳnh học Trường Bồi dưỡng những người viết văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam. Học xong, bà làm việc tại Báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt Nam.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã in các tập thơ “Tơ tằm-chồi biếc”, “Hoa dọc chiến hào”, “Gió lào, cát trắng”. “Lời ru trên mặt đất”, “Sân ga chiều em đi”, thơ tình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ”… Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình của chị. Những bài thơ khi hạnh phúc, đắm say, lúc đau khổ, suy tư của nhà thơ luôn gần gũi vì được viết với sự đằm thắm của người phụ nữ vừa làm thơ, vừa làm vợ, làm mẹ. Xuân Quỳnh có nhiều bài thơ nổi tiếng như: Thuyền và biển; Sóng; Hoa cỏ may; Tự hát; Nói cùng anh… được đưa vào sách giao khoa phổ thông của Việt Nam. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc rất thành công các bài thơ “Thuyền và Biển”, “Thơ tình cuối mùa thu” của Xuân Quỳnh.

40 năm sống trên đời, nhà thơ Lưu Quang Vũ đã sống một cuộc sống đáng sống bên cạnh người bạn đời, nhà thơ Xuân Quỳnh. Cuộc tình và sự nghiệp của họ đã trở thành một sự kiện, hiện tượng trong giới văn nghệ sĩ Việt Nam.

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2000. Nhà thơ Xuân Quỳnh cũng được truy tặng Giải thưởng này năm 2017. Đây là cặp vợ chồng duy nhất trên văn đàn Việt Nam cùng được truy tặng giải thưởng danh giá này.

Cũng trong dịp kỷ niệm 30 ngày mất của 2 tác giả nổi tiếng này, ngày 20/8, Hội Sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo về kịch Lưu Quang Vũ. Tối cùng ngày Hội cũng phối hợp công diễn vở “Nguồn sáng trong đời”. Ngày 28/8, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chưc hội thảo về 2 nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh…

Mỹ Bình

Tin nổi bật