Cuốn sách về 13 phát kiến thay đổi tương lai nhân loại

“Những điều sắp tới: 13 phát kiến thay đổi tương lai nhân loại” - là một trong những cuốn sách nổi tiếng viết về các phát minh có khả năng định hình thế giới và thay đổi tương lai con người của Avi Jorisch.

Cuốn sách mang đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về những thách thức toàn cầu sắp tới và những đổi mới giúp thế giới của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn. 

Trong cuốn sách, tác giả Avi Jorisch đã chỉ cho chúng ta thấy có biết bao điều ta cho là không thể, cho đến khi chúng thực sự được thực hiện bằng câu chuyện của 13 phát kiến. Đặc biệt, khi loài người đang đứng trước nguy cơ tự đẩy mình đến bờ tuyệt chủng và phải đối mặt với nạn đói, ô nhiễm cùng sự nóng lên toàn cầu, thì các thành tựu khoa học và sáng kiến đổi mới sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc đưa ra bất kỳ giải pháp khả thi nào.

Thế nhưng bất chấp cuộc khủng hoảng hiện sinh này, chúng ta đồng thời cũng đang ở trong một kỷ nguyên của sự giàu có và đổi mới vượt trội. Chúng ta có thể thay đổi vận mệnh của mình, như cách câu chuyện của mỗi cá nhân, tổ chức trong “Những điều sắp tới: 13 phát kiến thay đổi tương lai nhân loại” đã mang đến hy vọng và biến những hy vọng đó thành sự thật.

Tựa như lược sử tương lai được tinh gọn lại, cuốn sách thuật lại những câu chuyện trọn vẹn về mỗi phát minh, đi từ khi ý tưởng mới được nảy sinh cho tới lúc nó trở thành cột mốc lịch sử dẫn đến sự thay đổi của cả tương lai nhân loại. Mỗi dự án được miêu tả trong cuốn sách, cùng các ý tưởng và những người thực hiện đằng sau, đều có tác động to lớn và có thể đưa loài người chúng ta từ xã hội của những kẻ nhận sang xã hội của những người cho - hay còn gọi là Nhân loại 2.0. 

Với lối viết dễ hiểu, ngắn gọn, tác giả Avi Jorisch đưa người đọc vào cuộc hành trình khám phá các phát kiến có thể giúp thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn, từ công nghệ in 3D trong không gian đến thịt được “nuôi” trong phòng thí nghiệm, từ trí tuệ nhân tạo đến các giải pháp năng lượng bền vững. Tác giả tìm ra 13 phát kiến này ở các quốc gia và xã hội khác nhau, giống như một lời nhắc nhở quan trọng rằng những ý tưởng hay, những doanh nhân giỏi tồn tại ở khắp mọi nơi và với sự hỗ trợ kết hợp của chính quyền, các tổ chức học thuật và doanh nghiệp thương mại có thể tạo ra các hệ sinh thái đầy tính đổi mới.

Nói về cuốn sách CEO Google Trung Đông Meir Brand chia sẻ: “Trong những thập kỷ kế tiếp, Trái đất sẽ trải qua một sự tiến bộ tương đương với 20.000 năm phát triển. Những điều sắp tới cho thấy chúng ta đã sẵn sàng ra sao với việc định hình một cách cơ bản vận mệnh của mình bằng cách tận dụng các công nghệ phát triển theo cấp số nhân để hiện thực hóa những hy vọng lớn lao nhất của mình“.

Bác sĩ Daniel Kraft, Chủ nhiệm khoa Y học và Khoa học thần kinh, Singularity University; nhà sáng lập và chủ tịch Exponential Medicine: Những điều sắp tới khắc họa rõ nét chân dung của các nhà phát minh, sự hội tụ ngày càng tăng của các công nghệ đầy tính đổi mới đang tái định hình gần như mọi khía cạnh của đời sống, cùng với những ứng dụng và tiềm năng chữa bệnh, xóa đói, giảm nghèo và chữa lành cho cả hành tinh.”

Cuốn sách gồm 12 chương: (1) Vũ trụ: In tôi đi, Scotty!; (2) Học tập: Học viện Internet; (3) Nơi trú ẩn: Phải có ánh sáng; (4) Môi trường: Thế giới nước; (5) Vệ sinh: Máu sẽ phải đổ; (6) Y học: Đóng vai Chúa – Chỉnh sửa gen; (7) Khả năng chống chọi thiên tai: Vành đai lửa; (8) Năng lượng: Điệu nhảy trượt điện; (9) Thịnh vượng: Ông vua tài chính vi mô; (10) Thực phẩm: Thịt “chay”; (11) Nước: Từng giọt cuối cùng; (12) Quản trị: Cộng hòa số; (13) Bảo mật: X-Man của Google.

Tác giả Avi Jorisch là chuyên gia cao cấp tại Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ, thành viên Tổ chức lãnh đạo trẻ Mỹ (YPO). Ông có bằng cử nhân lịch sử ở Binghamton University, bằng thạc sĩ lịch sử Hồi giáo ở Hebrew University of Jerusalem, từng theo học triết học Ả Rập và Hồi giáo tại American University ở Cairo và al-Azhar University. Ông cũng đã tham gia giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới. 

Bên cạnh, Những điều sắp tới, ông còn là tác giả của cuốn sách bán chạy Thou Shalt Innovate: How Israeli Ingenuity Repairs The World (Israel - Mảnh đất của những phát minh vì con người) đã được dịch sang trên 30 thứ tiếng. 

ND

Tin nổi bật