Cuốn sách tiết lộ nhiều sự thật chưa từng tiết lộ về Michelangelo

Cuộc đời của Michelangelo Buonarroti (1475 - 1564), điêu khắc gia, họa sĩ, kiến trúc sư và thi sĩ, đem đến một cuộc khám phá quan trọng về một thời kỳ độc đáo trong lịch sử nghệ thuật - Thịnh Phục Hưng ở Ý.

Nhiều sự thật chưa từng tiết lộ về Michelangelo 

Chúng ta biết được nhiều điều về thời kỳ này qua con người nghệ sĩ Michelangelo và khối lượng công việc đáng kể của ông. Chúng ta biết thêm về bản thân con người Michelangelo qua những gì ông tiết lộ trong các lá thư viết cho gia đình, bạn bè và các nhà bảo trợ.

Ngoài ra, thơ ông cho ta một cái nhìn sâu sắc về những suy nghĩ thầm kín của một con người vĩ đại. Hơn 300 bài thơ còn sót lại. Chúng ta được biết Michelangelo tôn kính thi sĩ người Florence Dante Alighieri (1265–1321), và một số bài sonnet của chính ông, cũng như bức bích họa đầy kịch tính Ngày phán xử cuối cùng (Last Judgement; 1536 - 1541) của ông trong Nhà nguyện Sistine, đều được truyền cảm hứng từ văn xuôi của Dante.

Và nhiều sự thật chưa từng tiết lộ về Michelangelo đang chờ bạn khám phá qua cuốn sách “Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” của tác giả Rosalind Ormiston. Nhờ đâu mà tính cách “khó gần” cùng nhiều yêu cầu đòi hỏi của ông vẫn mang lại những đơn đặt hàng? Tại sao nhờ có Michelangelo mà vị thế của giới nghệ sĩ lại được nâng lên một tầm mới? Vì lý do gì mà Michelangelo là người nghệ sĩ phương Tây đầu tiên có tiểu sử được xuất bản khi còn sống dẫu cho vẫn tồn tại những vĩ nhân khác trước và cùng thời với ông? Tất cả sẽ được trả lời trong cuốn sách này!

Công trình nghiên cứu đồ sộ và toàn diện về Michelangelo

“Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” là công trình nghiên cứu đồ sộ và toàn diện nhất bằng hình ảnh về Michelangelo, được giới thiệu và dẫn dắt một cách sinh động trong sách với kết cấu đan xen diễn giải và tranh ảnh màu phong phú. Cuốn sách gồm 2 phần chính, khám phá di sản và ảnh hưởng to lớn của Michelangelo đối với các lĩnh vực đa dạng như nghệ thuật, điêu khắc, văn thơ,…

Phần 1: Michelangelo - Cuộc đời và thời đại: Bối cảnh gia đình khi Michelangelo được sinh ra cùng những chuyển biến trong xã hội và chính trị Ý khi lớn lên đã định hình tính cách và sự nghiệp của ông, khiến ông hiểu rõ rằng mong muốn của bản thân là trở thành một nhà điêu khắc. Một trong những dấu mốc lớn tạo cơ hội và thúc đẩy tài năng của ông chính là khi được đến nhà Medici, trở thành một thành viên của gia tộc này dưới sự bảo trợ của Lorenzo Vĩ Đại.

Danh tiếng của ông với tư cách một điêu khắc gia, họa sĩ và kiến trúc sư được củng cố ở Florence và Rome. Cuộc sống thời trẻ của ông tại triều đại Florence của gia tộc Medici đã cho ông quen biết các vương công và giáo hoàng tương lai, và cho ông biết về Chủ nghĩa Nhân văn và Chủ nghĩa Tân Plato. Những kiến thức này, kết hợp với các niềm tin Cơ Đốc giáo của mình, có ảnh hưởng đến công việc của ông. Tài năng điêu khắc của Michelangelo được công nhận khi ông tạo ra bức tượng cẩm thạch Đức Mẹ Sầu bi (1498–1500) tuyệt đẹp tại Rome và bức tượng khổng lồ David (1501–1504) tại Florence. Các bức bích họa của ông trên vòm trần của Nhà nguyện Sistine ở Vatican (1508–1512) đã khẳng định tài năng đặc biệt của ông. Ông được ca ngợi là thiên tài, một vinh dự mà ông rất xứng đáng được nhận.

Phần 2: Bộ sưu tập hình ảnh: Nhiều mối quan hệ mới của ông được hình thành, ông cũng tiếp nhận nền giáo dục với chủ nghĩa Nhân văn và tư tưởng Tân Plato. Và chính những mối quan hệ này, cùng với tài năng không thể phủ nhận của ông, trong suốt cuộc đời đã mang lại vô số đơn đặt hàng từ nhiều gia tộc đứng đầu các thành bang và các giáo hoàng, với những tác phẩm để đời nâng địa vị của điêu khắc gia nói riêng, và của giới nghệ sĩ nói chung lên một vị thế quan trọng trong xã hội Phục Hưng Ý.

Bộ sưu tập hình ảnh được chia thành bốn phần: điêu khắc, hội họa, kiến trúc và các hình họa. Việc xem xét kỹ càng từng nhánh làm nổi bật những kỹ năng nghệ thuật độc đáo, được xác định rõ ràng trong một con người vô cùng tài năng, đầy tham vọng.

Cuốn sách “Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” được minh họa tuyệt đẹp với các bức tranh, tác phẩm nổi tiếng của Michelangelo, cùng tranh ảnh tư liệu trong và sau thời đại mà ông sống. Tất cả đều được in màu rõ nét với chất lượng cao, giúp bạn đọc cảm nhận rõ nhất cái đẹp và dụng ý nghệ thuật mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm. Chứa đựng khối lượng thông tin lớn cùng kho tàng hình ảnh đồ sộ, nhưng mỗi cuốn sách vẫn rất thuận tiện cho việc tra cứu do cách phân bổ tư liệu hợp lý. Đây là cuốn sách thích hợp để tìm kiếm, tham khảo thông tin một cách linh hoạt và nhanh chóng.

ND

Tin nổi bật