Cộng đồng làm sạch bờ biển và Phát động cuộc thi “Sông sạch, Biển xanh”

Sáng Chủ nhật ngày 16/10/2022, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Nam Định, Huyện Đoàn Giao Thủy và các bên liên quan tổ chức Sự kiện Cộng đồng làm sạch bờ biển và Phát động cuộc thi “Sông sạch, Biển xanh” tại khu vực bờ biển xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Sự kiện này là hoạt động tham gia chương trình Làm sạch bờ biển quốc tế (viết tắt là ICC) được Tổ chức Bảo tồn Đại dương (Ocean Conservancy) khởi xướng hơn 30 năm trước đây tại Mỹ và hiện được thực hiện ở hàng trăm nước trên toàn cầu. Hoạt động ICC đã được Trung tâm MCD phổ biến và thực hiện tại Nam Định từ hơn 10 năm qua. Đồng thời, đây là sự kiện hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa ra đại dương do Thủ tướng Việt Nam phát động ngày 9/6/2019 và góp phần thực hiện kế hoạch hành động của Việt Nam và của tỉnh Nam Định về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Phát biểu về sự kiện này, bà Hồ Thị Yến Thu, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm MCD cho biết “Hoạt động cộng đồng làm sạch bờ biển được MCD hỗ trợ các địa phương tổ chức thường niên tại các vùng ven biển và hải đảo, nhằm thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng dân cư và các bên liên quan ở vùng ven biển trong những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thúc đẩy hành động của mỗi người trong giảm thiểu rác thải biển, bảo tồn hệ sinh thái và môi trường biển.

Cũng tại sự kiện này, Trung tâm MCD phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Nam Định và Huyện Đoàn Giao Thủy phát động cuộc thi “Sông sạch, Biển xanh” nhằm tăng cường hiểu biết về quản lý rác thải trên dòng chảy và các giải pháp, công cụ tăng cường hiệu quả thu gom, phân loại và xử lý rác thải ven và trên sông Hồng, tỉnh Nam Định. MCD tin rằng, chuỗi hoạt động này sẽ đóng góp một cách tích cực và hiệu quả cho việc thúc đẩy thực hiện KHHĐ về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030”.

Tham dự sự kiện có các đại diện của Sở TN&MT Nam Định và các đơn vị Chi cục Bảo vệ Môi trường, Phòng biển, Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; đại diện UBND huyện Giao Thủy, Phòng TN&MT huyện Giao Thủy, Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy; Huyện Đoàn Giao Thủy; các cơ quan đoàn thể huyện Giao Thủy, UBND xã Bạch Long; các đơn vị truyền thông, báo chí và trên 200 tình nguyện viên là thanh niên, học sinh và cộng đồng địa phương. Các số liệu và thông tin thu được từ hoạt động Cộng đồng làm sạch bờ biển sẽ đóng góp cho bộ cơ sở dữ liệu toàn cầu về ICC.

Ông Phan Văn Phong, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định chia sẻ: “Sở TN&MT tỉnh Nam Định rất vinh dự là đầu mối hợp tác cùng MCD thực hiện nhiều dự án, hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại tỉnh Nam Định. Chúng tôi trân trọng cảm ơn các nỗ lực của MCD và sự ủng hộ của các nhà tài trợ đối với tỉnh Nam Định, đặc biệt là các hoạt động dành cho cộng đồng như tăng cường năng lực và truyền thông. Chúng tôi hi vọng rằng sự kiện này sẽ thu hút sự quan tâm, thúc đẩy hành động của các cơ quan, đoàn thể và cộng đồng về các vấn đề liên quan đến môi trường nói chung và rác thải nhựa đại dương nói riêng và góp phần thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 04/02/2020 của UBND tỉnh Nam Định hành động về và quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030”.

Trao đổi về sự kiện này, ông Bùi Thanh Thùym Bí thư Huyện Đoàn Giao Thủy, cho biết: “Tình trạng rác thải tại bãi biển xã Bạch Long, huyện Giao Thủy đang là vấn đề nhức nhối. Rác thải từ nhiều nguồn như từ đất liền theo dòng chảy từ sông ra biển, từ ngoài biển dạt vào và cũng do các hoạt động của cộng đồng dân cư sinh sống tại nơi đây. Chúng tôi tin rằng hoạt động Cộng đồng làm sạch bờ biển và cuộc thi Sông sạch biển xanh sẽ giúp cộng đồng nhân dân và các đoàn viên thanh niên Giao Thủy có nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường và thúc đẩy thực hành việc thu gom, phân loại rác thải và không xả rác ra biển, đại dương”. 

Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng’’ do Tổ chức Bảo tồn đại dương (Ocean Conservancy) tài trợ, và sáng kiến bổ trợ “Thanh niên tiên phong trong nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động cho các bên liên quan và cộng đồng về giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực sông biển tại Nam Định”do công ty DOW Việt Nam tài trợ, và Trung tâm MCD chủ trì thực hiện phối hợp với Sở TN&MT và các địa phương và cơ quan liên quan tại Nam Định. 

 ND

Tin nổi bật