Có gì độc đáo tại phố Sách Hà Nội

(ICTPress) - Phố Sách Hà Nội đã chính thức được khai trương vào đúng ngày 1/5, ngày quốc tế Lao động. Đông đảo bạn đọc Hà Nội đã đến tham dự và phấn khởi về một không gian văn hóa đọc độc đáo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội sách Việt Nam Đỗ Quý Doãn và đại diện các sở, ngành cắt băng khai trương phố Sách Hà Nội

Thực hiện Quyết định 6920 ngày 15/12/2016 về việc phê duyệt Đề án Phố sách Hà Nội, UBND Quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội xây dựng phố sách Hà Nội. Đề án phố Sách Hà Nội được triển khai tại phố 19/12 đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016).

Đại diện của UBND Quận Hoàn Kiếm tại Lễ khai trương phố Sách Hà Nội cho biết, quá trình triển khai Đề án được sự phối hợp chặt chẽ của Sở TT&TT Hà Nội, các sở ngành liên quan, các chuyên gia trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật. Đến nay sau hơn 4 tháng thực hiện chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư thi công xây dựng với thời gian 70 ngày. Quá trình thi công đã vượt qua khó khăn về quy trình thủ tục, điều kiện thời tiết, nghỉ Tết nguyên đán kéo dài để công trình phố Sách Hà Nội được hoàn thành đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam 21/4, đặc biệt là dịp kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 131 năm ngày Quốc tế Lao động.

Phố sách Hà Nội được xây dựng có quy mô cơ bản trên toàn bộ tuyến phố 19-12 thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, có diện tích 3.300m2. Tuyến phố sách có kiến trúc không gian đặc biệt với trung tâm của tuyến phố là quảng trường tổ chức sự kiện văn hóa sách, các hạng mục trên tuyến phố sách gồm 16 kiosk sách, 1 kiosk café - sách, 1 quầy hoa được thiết kế hiện đại, hài hòa trên tuyến phố và với cảnh quan không gian kiến trúc xung quanh.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại đồng bộ. Hệ thống phát wifi miễn phí, tích hợp hai trạm tra cứu thông tin điện tử, máy bán nước uống tự động, nước uống miễn phí tại vòi. Phương thức đầu tư nguồn vốn ngân sách nhà nước, kết hợp xã hội hóa với tổng mức đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết để triển khai phố Sách, Sở đã thành lập Hội đồng đánh giá, lựa chọn các đơn vị tham gia Phố Sách đảm bảo lựa chọn các nhà xuất bản, công ty sách đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo Đề án đã được Thành phố phê duyệt, đồng thời xây dựng Quy chế hoạt động của Phố Sách.

Phố Sách Hà Nội là công trình mang ý nghĩa đặc trưng của Thủ đô, là sự kết hợp giá trị lịch sử của khu vực Phố 19-12 và một không gian văn hóa đọc với mong muốn sẽ đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân Thủ đô, những người viết sách và những người làm công tác xuất bản, để Ngày Sách Việt Nam 21/4 thực sự có ý nghĩa trong đời sống xã hội, bà Tú nhấn mạnh.

Tuy nhiên để  Phố Sách Hà Nội hoạt động có hiệu quả thực sự, trở thành địa chỉ văn hóa đọc yêu thích, gắn bó với độc giả và nhân dân Thủ đô, bà Tú cho rằng còn rất nhiều việc phải làm. Sở TT&TT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai các nhiệm vụ như: Thành lập ban điều hành phố sách để tổ chức hỗ trợ có hiệu quả các hoạt động của Phố sách, điều phối và dẫn dắt các hoạt động phố sách một cách xuyên suốt. Đồng thời tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho các đơn vị tham gia phố sách; Phối hợp chặt chẽ với  đơn vị tham gia phố sách  thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách, giao dịch bản quyền để đem đến cho độc giả một không gian đầy ắp văn hóa - tri thức.

Bà Tú cũng cho biết sẽ đẩy  mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về văn hoá đọc đồng thời tổ chức truyền thông,  quảng bá, thu hút sự quan tâm của bạn đọc Thủ đô, các tác giả, chuyên gia trong và ngoài nước đối với các hoạt động của phố sách và phối hợp, tạo điều kiện tổ chức các sự kiện văn hoá: như triển lãm nghệ thuật, triển lãm tranh ảnh, nghệ thuật đường phố.

"Sẽ đưa phố Sách trở thành điểm đến được yêu thích không chỉ của những người yêu sách mà của cả các du khách trong và ngoài nước", bà Tú nhấn mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh của Phố Sách Hà Nội:

Biểu tượng phố Sách Hà Nội được đặt đầu phố Sách 19-12
Kiosk hoa ở đầu phố Sách trưng bày rất nhiều loài hoa đẹp của thủ đô
16 kiosk sách của các nhà xuất bản, công ty sách, xuất nhập sách báo, bản quyền được thiết kế đồng bộ, theo một kiến trúc chung đặc trưng của Hà Nội và có biển hiệu riêng của từng đơn vị
Các nhà sách giới thiệu những cuốn sách mới ngay trước kiosk sách
Bên trong các kiosk sách, sách được trưng bày độc đáo, thu hút bạn đọc
Bạn đọc nhận những món quà tặng sách phía trước kiosk
Không gian cafe-sách
Rất nhiều không gian dành cho bạn đọc
Buổi giao lưu “Tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp” do NXB Kim Đồng tổ chức với tác giả Đức Phạm nhân dịp ra mắt sách "Khu tập thể có giàn hoa tím" được diễn ra tại sân khấu trung tâm của phố Sách.

Minh Anh

Tin nổi bật