Chùm tác phẩm điện ảnh rực rỡ của châu Âu được trình chiếu tại Việt Nam

(ICTPress) - Các khán giả yêu điện Ảnh Việt Nam sẽ có một cơ hội đặc biệt để du ngoạn vòng quanh châu Âu trên màn bạc thông qua bộ sưu tập phim phong phú và đa dạng của các đạo diễn châu Âu tại Liên hoan Phim (LHP) châu Âu lần thứ 14.

Sau thành công rực rỡ của Liên Hoan phim tại Đà Nẵng năm 2012, năm nay lần thứ hai LHP châu Âu lại được mang tới các khán giả của thành phố biển miền Trung này từ ngày 17 đến 26 tháng 5 năm 2013.

LHP sẽ khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh ngày 15/5tại Hà Nội ngày 16/5/2013.

LHP châu Âu 2013 giới thiệu sự đa dạng văn hóa của châu Âu, thể hiện trong 16 bộ phim đến từ 14 nước thành viên châu Âu khác nhau. Có nhiều thể loại phim khác nhau được chiếu trong LHP bao gồm cả phim hoạt hình cho trẻ em, phim tâm lý, tình cảm lãng mạn, phim hài và phim tài liệu. Hầu hết các phim được chiếu trong Liên Hoan năm nay là những bộ phim mới và đã từng được đề cử hoặc đã giành được những giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới. Một trong những điểm nhấn nổi bật của LHP năm nay là sự tham dự của nhà sản xuất phim Thụy Điển “Ăn Ngủ Chết” tại buổi chiếu đầu tiên của phim này và cũng chính là buổi khai mạc của LHP tại Hà Nội ngày 16/5.

Được Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước thành viên châu Âu và các Viện Văn hóa châu Âu lần đầu tiên tổ chức vào năm 2000, LHP châu Âu được nhìn nhận là một trong những sự kiện đa văn hóa thành công nhất tại Việt Nam. Liên hoan đã trở thành một con đường chắc chắn và đáng tin cậy mang những khía cạnh mới mẻ và thu hút của nền văn hóa châu Âu tới trái tim người Việt, bằng việc giới thiệu những bộ phim mà có thể sẽ không được chiếu tại các Rạp chiếu phim thương mại của Việt Nam.

“Thế giới màn bạc không có biên giới. Bạn không cần phải có hộ chiếu hay thị thực để đi từ nước này sang nước khác. Màn bạc cũng không đòi hỏi gì nhiều, ngoài việc là bạn ngồi thư giãn tại một rạp chiếu với một hộp bỏng ngô, để trải nghiệm cuộc sống qua con mắt của một đứa trẻ hay của một người du hành. Điện ảnh đã chia sẻ thành công những nền văn hóa, con người, lịch sử và những quan điểm đang dạng tới các khán giả trên toàn cầu hơn một trăm năm qua. Là nơi sinh của nghệ thuật thứ bảy và cái nôi của nhiều liên hoan phim quốc tế uy tín, châu Âu nổi tiếng về di sản điện ảnh của mình. Chúng tôi rất tự hào giới thiệu chùm tác phẩm điện ảnh rực rỡ và đa dạng tới khán giả Việt nam. Các bộ phim trong Liên hoan có thể thuộc về một đất nước cụ thể, nhưng cùng với nhau  chúng đại diện cho di sản văn hóa chung của Châu Âu,”, TS. Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng phái đoàn châu Âu tại Việt Nam phát biểu.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Âu 2013, Viện Goethe sẽ giới thiệu bộ phim “Vincent muốn ra biển” với ngôn ngữ Đức và phụ đề tiếng Anh, tiếng Việt:

Cái chết của người mẹ bỗng chốc mang Vincent với hội chứng thần kinh Tourette ra khỏi thế giới được che chở và cách biệt và cậu buộc phải đối mặt với thực tại ở trại an dưỡng. Sau đó cậu bỏ trốn cùng với hai người bạn bệnh nhân - Marie bị chứng chán ăn tâm thần và anh bạn Alex bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.  Nhiệm vụ của cậu rất đơn giản, cậu muốn rắc tro thi hài người mẹ của mình xuống biển của nước Ý đúng như ý nguyện của bà. Những để đến được đó, cậu và những người bạn của mình phải đánh cắp ô tô của ông bác sỹ. Nếu bị bắt, đó có thể sẽ là điều hổ thẹn đối với người cha chính trị gia của Vincent. Đối với bộ ba kì lạ nhưng đáng yêu này thì cuộc trốn chạy khỏi trại an dưỡng trở thành một bước ngoặt trong cuộc đời tự lập của họ. Câu chuyện sôi động đã làm cân bằng câu chuyện về bệnh tật cảm động và bộ phim du hành đầy tính giải trí.

“Vincent muốn ra biển” được trao nhiều giải thưởng trong đó có giải Bộ phim xuất sắc nhất và diễn viên xuất sắc nhất của Giải phim Đức năm 2011.

Nhiều người Việt Nam đã từng đọc cuốn tiểu thuyết kinh điển "Đồi gió hú" của nhà văn Emily Brontë và nay có thể xem bộ phim cùng tên do Andrea Arnold đaọ diễn là một trong những phiên bản chuyển thể mới nhất và cũng xuất sắc nhất dựa trên cuốn tiểu thuyết.

Nội dung của bộ phim là một câu chuyện tình yêu kéo dài từ thời thơ ấu cho đến tuổi trưởng thành, bộ phim kể về Heathcliff, một cậu bé được người nông dân hiền từ Earnshaw nhận nuôi dưỡng. Sống trong gia đình Earshaw, Heathcliff sớm hình thành mối quan hệ tình cảm nồng nàn với Cathy, con gái của chủ nhà, điều này làm người con trai Hindley nảy sinh ghen tị và nghi ngờ. Khi ông Earnshaw qua đời, những đứa trẻ giờ đã trưởng thành và phải đối mặt với những tình cảm và sự đối nghịch sâu sắc qua những tháng năm dài chung sống.

LHP châu Âu nằm trong Chương trình Những Ngày Châu Âu 2013 để kỷ niệm Ngày châu Âu (9 tháng 5) - một chương trình mà kể từ khi ra đời vào năm 2004 đã dành được một vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa của khán giả Việt Nam.

LHP châu Âu 2013 diễn ra tại các địa điểm sau:

Hà Nội: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ

Đà Nẵng: Rạp Lê Độ, 46 Trần Phú

Tp. Hồ Chí Minh: Rạp CINEBOX, 212 Lý Chính Thắng., Quận 3

Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh các phim có phụ đề tiếng Việt và mỗi phim có hai buổi chiếu. Tại Đà Nắng mỗi phim được chiếu một lần và có thuyết minh tiếng Việt.

Chi tiết nội dung 16 bộ phim được và lịch chiếu bạn đọc có thể xem tại đây:

http://www.europeday2013.com/EUfilmfestival_information.html

http://www.europeday2013.com/EUfilmfestival_Calendar.html

Vé xem phim miễn phí và được phát từ ngày 9  tháng 5 cho các buổi chiếu tại TP. Hồ Chí Minhtừ ngày 10 tháng 5 năm 2013 cho các buổi chiếu tại Hà Nội và Đà Nẵng tại các địa chỉ sau:

Hà Nội:

Viện Goethe, 56 - 58 Nguyễn Thái Học, ĐT: 04 37 34 22 51

Hội Đồng Anh, 20 Thụy Khuê, ĐT: 04 3 8 436 780

Trung tâm Chiếu phim QG, 87 Láng Hạ, ĐT : (04) 3 514 2856

TP HCM:

Viện Goethe: 18 Đường số 1, Cư xá Đô Thành, P.4, Q.3, ĐT: 08 3832 6716 (máy lẻ:14)

Hội đồng Anh: 25 Lê Duẩn, Q.1, ĐT: 08 3 8 23 28 62

Cinebox: 212 Lý Chính Thắng, Quận 3, Tel: 08 3935 0610

Đà Nẵng:

Rạp Lê Độ, 46 Trần Phú, ĐT: 0511 3 82 25 74

Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng, 68 Trần Phú, ĐT: 0511 3 82 32 84

 Bảo Ngọc

Tin nổi bật