Chiêm ngưỡng các bức tranh lụa đẹp dịu dàng của họa sĩ Nguyễn Thụ

Triển lãm “Nguyễn Thụ - Hiện thực và Trữ tình” chính thức khai mạc ngày 10/12, tại tầng 9 toà nhà Hồng Hà, số 37 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoạt động do Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức nhân dịp sinh nhật lần thứ 88 của người họa sĩ tài danh này (12/12/1930 - 12/12/2018).

Tại lễ khai mạc, ông Trần Trung Dũng, Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Bình Dương chia sẻ: Gần 60 tác phẩm hội họa tại triển lãm mang tới cho người yêu nghệ thuật cái nhìn bao quát về phong cách sáng tác nghệ thuật của một người thầy đáng kính, một nghệ sĩ tài hoa - PGS, Nhà giáo nhân dân, họa sĩ Nguyễn Thụ. Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày nằm trong bộ sưu tập gần 300 bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thụ đang được Tập đoàn lưu giữ và bảo quản.

Phong cảnh Tây Bắc

Họa sĩ Nguyễn Thụ là một trong 15 học viên khóa 1 (1957-1962) của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành giảng viên của Trường và giữ cương vị Hiệu trưởng từ năm 1985 đến năm 1991.

Nguyễn Thụ là một trong số ít họa sĩ dành cả cuộc đời để vẽ tranh lụa và ghi dấu ấn sâu sắc với thể loại này. Ông bén duyên tranh lụa ngay từ những ngày đầu đến với hội họa bởi ông tìm thấy trong tranh lụa sự nhẹ nhàng, lãng mạn, gần gũi như chính con người mình.

Phong cảnh mưa

Thăm triển lãm tranh của họa sĩ Nguyễn Thụ, công chúng được chiêm ngưỡng những tác phẩm cô đọng về ý, tinh lược về hình, lúc nhấn, lúc thả, đẹp dịu dàng, nên thơ, trong trẻo… như một cuộc dạo chơi lãng đãng giữa thiên nhiên, đất trời.

Nhiều người yêu mỹ thuật thừa nhận: Tranh lụa Nguyễn Thụ khác biệt không chỉ bởi vẻ đẹp thơ mộng mà còn ở tính khái quát, cô động của các hình tượng nghệ thuật.

Mẹ con

Nhà nghiên cứu, họa sỹ Phan Cẩm Thượng chia sẻ: Họa sĩ Nguyễn Thụ đặc biệt nặng lòng với đồng bào dân tộc Tày, Thái và vùng núi phía Bắc. Con người, cảnh vật miền sơn cước trở thành đề tài xuyên suốt các sáng tác của người họa sĩ tài hoa này, với vẻ đẹp trữ tình, thấm đẫm chất núi rừng, đầy chất thơ, uyển chuyển.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Khánh Chương ghi nhận: Tranh của Nguyễn Thụ là cảm xúc trước cái đẹp, sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. Ông là tác giả của nhiều bức ký họa xuất sắc trong nghệ thuật ký họa Việt Nam. Cũng từ những bức ký họa ấy đã xuất hiện nhiều tác phẩm để đời. Những ký họa của ông sống động đến mức có thể coi như dấu ấn của sáng tạo tác phẩm, như các bức tranh lụa “Mưa”, “Ghé qua bản”, “Bên bếp lửa”, “Dệt vải”… hay các bức tranh khắc gỗ như “Về Bản”, “Đi tuần tra”, “Suối Lê Nin”...

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương tặng hoa chúc mừng hoạ sĩ Nguyễn Thụ

Tác phẩm hội họa của Nguyễn Thụ vừa hiện thực và trữ tình. Sự nhạy bén trước cái đẹp giúp ông nhìn nhận sự vật một cách bao dung, tràn đầy thi vị nhưng vẫn mang đậm hơi thở cuộc sống. Trong dòng chảy mỹ thuật Việt Nam, Nguyễn Thụ tạo nên một phong cách độc đáo, mang bút pháp và phong vị riêng với nhiều tác phẩm có giá trị, được lưu giữ tại nhiều bảo tàng trong và ngoài nước.

Đại diện Tập đoàn Thái Bình Dương tặng tranh cho bà Nguyễn Thị Hằng

Dịp này, Tập đoàn Thái Bình Dương đã tặng bức tranh “Cô Hằng” của họa sĩ Nguyễn Thụ cho nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng - nhân vật trong tác phẩm.

Triển lãm “Nguyễn Thụ - Hiện thực và Trữ tình” mở cửa từ ngày 10-20/12/2018.

Mỹ Bình

Tin nổi bật