Bộ sưu tập camera, TV hiếm có ở Việt Nam

Phòng trưng bày thiết bị truyền hình xưa có trên 100 máy móc sản xuất chương trình truyền hình từ thập niên 90.

Chủ nhân của phòng trưng bày là chị Huỳnh Thị Hồng Sen và anh Phan Thiện. Vợ chồng chị Sen đều làm trong lĩnh vực truyền hình nên có sở thích sưu tầm những thiết bị phục vụ ngành nghề của mình. Riêng chị Sen từng làm đạo diễn phát hình, nên những máy móc này gắn liền với công việc hàng ngày của chị.

Bộ sưu tập có các loại camera, tivi, đầu video, mixer, đầu thu chuyên dụng từ những thập niên 90. Ảnh: Huỳnh Nhi.

“Các đầu quay camera này có từ thời mình sử dụng băng VHS, Betacam rồi thậm chí là DV. Bây giờ người ta chuyển qua dùng Full HD hoặc 4K, những chiếc máy này đã lỗi thời, không còn giá trị sử dụng nữa”, chị Sen nói.

Chị Sen sưu tập khoảng 100 thiết bị trong 5 năm qua. Các thiết bị này được bạn bè cho tặng, hoặc mua thanh lý từ các đài truyền hình quen biết. Chị muốn lưu giữ lại để làm kỷ niệm và cũng để trưng bày cho du khách tới tìm hiểu một phần công việc của người làm truyền hình.

“Ngày xưa muốn làm một cái tin hay phóng sự đòi hỏi nhiều công đoạn và rất vất vả. Ví dụ khi mình quay tin bài ở xa, không có cách nào khác để gửi hình về đài ngoài việc phải chạy xe về và dùng đầu máy chuyên dụng đổ băng, dựng hình cho kịp giờ phát sóng. Bây giờ mình dùng thẻ nhớ, chép hình rất nhanh, chỗ nào có Internet mình đều gửi hình về được, không cần chạy tới chạy lui”, chị Sen kể về những ngày bắt đầu làm quen với truyền hình.

Nguyễn Huỳnh Tuấn Kiệt (TP Cần Thơ) thích thú khi được mẹ dẫn đến tham quan phòng trưng bày. Em nói: “Con rất thích xem phim, ở đây có những cái máy quay giống như trên phim con được thấy nên con rất vui”.

Ngoài góc trưng bày thiết bị truyền hình, nơi này còn tái hiện một số hình ảnh quen thuộc với khán giả, điển hình là bức tường lớn với hình ảnh về màn hình test-card, được coi là biểu tượng cho truyền hình vào thập niên 90. Hiện nay, thời lượng phát sóng trên các đài truyền hình dường như phủ kín nội dung nên hình ảnh này dần lùi vào dĩ vãng, chỉ còn vào cuối ngày khi hết chương trình.

Background đậm chất truyền hình cho khách tạo dáng. Ảnh: Huỳnh Nhi.

Phòng trưng bày thiết bị truyền hình xưa được đặt trong khuôn viên cà phê, phim trường Căn nhà màu tím trên đường Chí Sinh, phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Giá vé vào cửa 60.000 đồng/ lượt, gồm một đồ uống.

Nguồn: Huỳnh Nhi/vnexpress.net

https://vnexpress.net/bo-suu-tap-camera-tv-hiem-co-o-viet-nam-4133984.html

Tin nổi bật