Ấn phẩm hướng dẫn nhân viên cứu hộ tại hiện trường

Trong những nỗ lực cùng cả nước chống lại đại dịch COVID-19, Tổ chức Y Học Cộng Đồng, Trung tâm Phát hiện sớm Ung thư và Chăm sóc giảm nhẹ DecaCare cùng công ty M&M Production House đã phối hợp chuyển ngữ biên dịch ấn phẩm “Sơ cứu tâm lý: Hướng dẫn dành cho nhân viên y tế tại hiện trường”.

Ấn phẩm được xuất bản với mục đích để nhận biết và giảm thiểu những tác hại của những chấn thương tâm lý tới sức khoẻ thể chất và tinh thần của cộng đồng do ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp của dịch bệnh COVID-19.

Theo một số báo cáo trong đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc, tỉ lệ lo lắng tăng lên tới 30%, trầm cảm tăng 17% và rối loạn căng thẳng sau sang chấn tăng 35%. Số liệu tương tự cũng đã được ghi nhận tại nhiều nước như Ý, Ấn Độ, Bangladesh và Nhật Bản nhất là ở những người phải cách ly. Số ca tự tử do nhiều nguyên nhân cũng đã tăng lên.

Theo một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Phòng ngừa bệnh mạn tính, các rối loạn tâm lý như lo âu hoặc sợ hãi và các tình trạng liên quan làm tăng tỷ lệ tử vong cao hơn 28%, đứng thứ 2 chỉ sau béo phì (30%). Bài báo này cũng đã kết luận, các rối loạn lo âu là một trong những yếu tố nguy cơ cao nhất liên quan tới tình trạng nặng nề của bệnh COVID-19.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh và đối sách chống dịch tại Việt Nam, nhiều chuyên gia dự đoán rằng số người bị rối loạn tâm lý cũng sẽ tăng cao. Thêm vào đó, các rối loạn căng thẳng sau sang chấn không xuất hiện ngay mà có thể đến sau khi dịch bệnh kết thúc.

Chúng ta có thể làm gì để giúp họ khi việc gặp chuyên gia tâm lý là RẤT KHÓ?

Bên cạnh các hoạt động sơ cứu cấp cứu y tế thường gặp, “Sơ cứu tâm lý” cũng được đánh giá là phương pháp thiết yếu giúp những cá nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, dịch bệnh hay những sự cố đau thương khác cải thiện tâm trạng và tái thiết lập lại cuộc sống.

Sơ cứu tâm lý (PFA) được thiết kế với mục đích hỗ trợ giảm thiểu cảm giác đau đớn do các sự kiện không mong muốn gây ra, đồng thời thúc đẩy khả năng thích ứng và đối phó với các vấn đề trong tương lai.

Sơ cứu tâm lý đã được các tổ chức chuyên môn cấp Quốc gia và Quốc tế xây dựng và khuyến cáo, bao gồm Ủy ban Thường vụ Liên cơ quan (IASC) và Nhóm chuyên gia Dự án. Năm 2009, Nhóm Phát triển Hướng dẫn mhGAP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đánh giá bằng chứng và kết luận rằng: Việc “sơ cứu tâm lý” nên được cung cấp cho những người gặp khủng hoảng nghiêm trọng sau khi trải qua đau thương thay cho phương pháp “phỏng vấn tâm lý”. 

Sơ cứu tâm lý được đánh giá là phương pháp thiết yếu giúp những cá nhân bị ảnh hưởng cải thiện tâm trạng và thiết lập lại cuộc sống (Hình ảnh: Đỗ Thành Đạt)

 

Việc tập hợp và hướng dẫn cho nhiều tình nguyện viên tự phát trong cộng đồng biết cách hỗ trợ tâm lý thích hợp cho người khó khăn là một giải pháp quan trọng: Quan tâm, lắng nghe và an ủi; Giúp họ bình tĩnh và kết nối; Giúp ngăn ngừa những tổn hại tiếp theo. Đây là những việc đơn giản nhưng thiết thực để những nạn nhân được chăm sóc cơ bản với sự tôn trọng phẩm giá và năng lực của họ. Hãy ở bên họ dù chỉ là qua thiết bị di động.

Với phiên bản Việt hóa được chuyển ngữ cẩn thận, chắt lọc từ vựng phù hợp, Tổ chức Y Học Cộng Đồng hy vọng sẽ đem đến những kiến thức thực tế hữu ích và định hướng các bước bài bản cho những người có mong muốn hỗ trợ tâm lý cộng đồng.

Sau khi ra mắt, nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà chuyên môn và độc giả, Đội ngũ biên dịch chuyển ngữ và Y Học Cộng Đồng đã phối hợp cùng Bác sĩ Hồ Nhật Quang, Dự án Đường dây nóng Ngày mai, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ A. Yersin và Cổng thông tin Y học hiện đại Medinsights thực hiện những hoạt động truyền thông, trong đó có hai talkshow với mong muốn truyền tải những thông tin hữu ích cũng như kết nối các nguồn lực từ các chuyên gia tới cộng đồng.

Chuỗi talkshow đã nhận được gần 5000 lượt xem trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Sắp tới, các talkshow mới và các khoá học ngắn hạn sẽ tiếp tục được thực hiện, tập trung hơn đến sự giúp đỡ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay. Thông tin chi tiết sẽ được công bố trên các trang thông tin của Y Học Cộng Đồng.

Bạn đọc quan tâm có hể tải về tại link download miễn phí:

https://yhoccongdong.com/thongtin/so-cuu-tam-ly-huong-dan-danh-cho-nguoi-cuu-ho-tai-hien-truong/

Thêm vào đó, trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Y Học Cộng Đồng đang triển khai quỹ "Sài Gòn Trị Thương", với mong muốn san sẻ gánh nặng với đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện và người dân nơi đây. Chi tiết vui lòng xem tại đường link sau: https://www.facebook.com/Quỹ-Sài-Gòn-Trị-Thương-106652605057752.

Với mỗi 60000 đồng ủng hộ vào quỹ "Sài Gòn Trị Thương" , YHCĐ sẽ gửi tặng một bản in ấn phẩm "Sơ cứu tâm lý: Hướng dẫn dành cho người cứu hộ tại hiện trường". Cách thức đăng ký nhận ấn phẩm vui lòng xem trong link dưới đây: https://forms.gle/hbfwUia4UeWzRFj88

 ND

Tin nổi bật