Ai Cập mở cửa lăng mộ cổ hơn 4.000 năm cho du khách thăm quan

Ngày mùng 9/9, Bộ Cổ vật Ai Cập đã mở cửa khu lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi sau gần 80 năm kể từ khi được khai quật tại khu vực Saqqara gần tỉnh Giza để đón du khách tham quan.

Lăng mộ nằm trong nghĩa địa Saqqara thuộc thành phố Memphis, Thủ đô đầu tiên của Ai Cập cổ đại. Sau gần 80 năm kể từ khi được khai quật, Bộ Cổ vật Ai Cập quyết định mở cửa khu lăng mộ cho du khách tham quan. Ngôi mộ được phát hiện vào năm 1940 bởi nhà nghiên cứu Zaki Saad. Nó thuộc về một vị quan Ai Cập cổ đại tên là Mehu, theo Africa News. 

(Ảnh: Shutterstock/toquoc)

Ngôi mộ nằm cách bức tường của khu quần thể kim tự tháp Djoser 6m về phía Nam. Từ cửa vào là một hành lang dài hẹp dẫn tới trung tâm mộ với sáu phòng nhỏ ở các bên. Trong buồng chôn cất của Mehu, có một cái quan tài bằng đá. Bên trong khu lăng mộ, du khách được ngắm những bức tranh màu khắc lên tường rất sống động.

Bộ Trưởng Bộ Cổ vật El-Enany đánh giá đây là một trong những khu lăng mộ đẹp nhất tại quần thể mộ cổ ở Saqqara vì bên trong ngôi mộ còn giữ được những màu sắc sống động và những cảnh đẹp. Cảnh quan độc đáo trên các bức tường mô tả chủ ngôi mộ với hoạt động săn bắn trong rừng, câu cá hay những cảnh các vụ mùa bội thu, cảnh sinh hoạt hàng ngày của người Ai Cập cổ đại.

Khu lăng mộ cổ của Ai Cập. (Ảnh: EPA/ VOV)

Chính phủ Ai Cập hy vọng, việc mở cửa lăng mộ này sẽ thu hút khách du lịch trở lại với các ngôi đền và kim tự tháp, vốn là biểu tượng du lịch nhưng đã bị giảm đi sức hút do cuộc nổi dậy chính trị từ năm 2011.

Với thêm nhiều bảo tàng cổ vật và khu lăng mộ cổ được mở cửa trong thời gian qua, Ai Cập đang tạo thêm sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong nước và quốc tế đến tham quan những địa điểm huyền bí nhất thế giới này.

Theo hanoitv.vn

Tin nổi bật