6 món ăn miền Nam "đốn tim" người Hà Nội

Trong quá trình trao đổi văn hoá ẩm thực, có không ít món ăn của miền Nam đã tuyệt đối ghi điểm và được người Hà Nội rất ưa thích.

1. Bánh xèo

Bánh xèo là loại bánh phổ biến của miền Trung và miền Nam, nhưng các phiên bản bánh xèo tại Hà Nội mang sắc màu Nam Bộ nhiều hơn bởi vỏ bánh mỏng và rộng, màu vàng đậm, vị giòn tan. Bánh xèo ăn kèm rau thơm, bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt giờ không chỉ còn là món khoái khẩu của người miền Nam mà còn là món ăn vặt yêu thích của nhiều người Hà Nội.

Các quán bánh xèo ở Hà Nội thường bán kèm nem lụi, có lẽ bởi kiểu ăn cuốn bánh tráng và nước chấm của hai món ăn khá tương đồng với nhau.

2. Bánh tráng trộn

Mới du nhập về Hà Nội chưa lâu, nhưng bánh tráng trộn đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của giới trẻ thủ đô. Bánh tráng trộn được làm từ các nguyên liệu được nhiều người yêu thích như trứng cút, khô bò, khô mực... thêm vị chua ngọt dễ chịu từ nước quất, vị thơm của rau và vị dai dai lạ miệng của bánh tráng. Hiếm người có thể từ chối được được sức hấp dẫn từ món ăn bình dân, giản dị này.

3. Chè Sài Gòn

Khi chè Sài Gòn chưa đến Hà Nội, người dân thủ đô hầu như chỉ biết tới những món chè dân dã như chè đỗ đen, đỗ xanh, chè xôi, chè trôi nước... Những hàng chè Sài Gòn đa vị, đủ sắc màu đã nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu và quen thuộc với người Hà Nội. Chè Sài Gòn sử dụng nhiều nguyên liệu trái cây, nhiều loại thạch phong phú, nước cốt dừa béo ngậy đã thổi một làn gió tươi mát, bổ sung thêm màu sắc vào bức tranh ẩm thực thủ đô.

4. Ốc Sài Gòn

Nếu ốc ở Hà Nội chỉ thường có cách ăn đơn giản là luộc sả, chấm nước chấm cay thì thế giới ốc Sài Gòn phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Những món như ốc len xào dừa, chem chép xào bơ tỏi, ốc vú nàng nướng, càng ghẹ muối ớt đã khiến không ít người đam mê ẩm thực phải xao xuyến. Tại Hà Nội có 3 quán ốc Sài Gòn nổi tiếng hơn cả là ốc Vi, ốc Me và ốc Ken. Ngoài ra cũng có không ít quán mở sau, nhưng mang hương vị hấp dẫn không kém.

 5. Bún bò Nam bộ

Bún bò đã có mặt ở Hà Nội từ rất lâu và là một trong các món trộn được người Hà Thành ưu ái hơn cả. Bún trộn Nam Bộ có sự kết hợp từ những nguyên liệu giản dị như bún, bò xào, rau xà lách, giá đỗ, hành phi, tỏi phi, lạc rang, nước mắm chua ngọt. Mỗi thứ một vẻ một vị kết hợp với nhau tạo nên món ăn ngon miệng, mát bổ và hấp dẫn.

6. Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn thân thiết với người Sài Gòn cũng giống như người Hà Nội quen ăn phở. Món ăn bình dân này là đặc trưng cho văn hóa ẩm thực đất Sài Gòn. Cơm tấm dùng loại gạo vỡ, ăn kèm thịt sườn nướng, chả trứng, nem rán, trứng ốp la. Cơm tấm đến Hà Nội cũng được người dân thủ đô đón nhận nồng nhiệt, ngày nay ngay tại Hà Nội cũng có rất nhiều quán cơm tấm ngon, giá cả hợp lý.

 Nguồn: tapchi.guu.vn

Tin nổi bật