500 suất học bổng Doreamon ý nghĩa cho năm học mới

(ICTPress) - Doraemon – bộ chuyện tranh Nhật Bản khi lần đầu ra mắt tại Việt Nam năm 1992 đã làm sốt thế hệ học sinh phổ thông chúng tôi ngày ấy.

Nhớ hàng tuần những tập truyện Doreamon đều đặn ra sạp và bất chấp buổi trưa nắng chang chang sau buổi học sáng trên lớp, nhóm bạn và tôi phi như bay ra hiệu sách để mua cho được 1 cuốn từ những đồng tiền tiết kiệm. Và đọc ngay trên đường đi bộ về nhà dù bụng đói meo. Nhà tôi hiện nay vẫn lưu giữ hàng chồng tập truyện Doraemon từ những năm đó.

Doraemon là loạt truyện tranh của tác giả Fujiko.F. Fujio người Nhật Bản, được sáng tác từ năm 1969 dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Bộ truyện kể về một chú mèo máy tên là Doraemon đến từ thế kỷ 22 để giúp một cậu bé học sinh lớp 4 hậu đậu tên là Nobita.

Diện mạo nguyên tác “Doraemon” được xuất bản mới bắt đầu từ năm 2010

Các câu chuyện của Doraemon thường ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm và mang cái nhìn lạc quan về cuộc sống tương lai cũng như sự phát triển của khoa học - kỹ thuật. Doraemon đã giành được nhiều giải thưởng truyện tranh ở Nhật Bản và được tạp chí TIME Asia bình chọn là một trong 22 nhân vật nổi bật của châu Á. Tác phẩm sau đó đã được chuyển thể thành  phim hoạt hình cùng các thể loại khác như kịch, trò chơi điện tử...

Năm 2008, Doraemon vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ văn hoá hoạt hình đầu tiên của Nhật Bản. Lễ bổ nhiệm được tổ chức trang trọng tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào ngày 19/3/2008.

Tác giả Fujiko.F. Fujio là bút danh của họa sĩ manga (truyện tranh hiện đại Nhật Bản) Fujimoto Hiroshi cho biết trong lúc đang bí đề tài cho nhân vật truyện tranh mới, ông bỗng thấy cô con gái của mình chơi với một con lật đật. Thế là ông nảy ra ý tưởng tạo ra nhân vật mới có hình dáng là sự kết hợp của một con mèo với lật đật – đó chính là hình dáng của nhân vật Doraemon sau này.

Ngay cả sau khi tác giả Fujiko.F. Fujio qua đời năm 1996, các tập truyện Doraemon vẫn tiếp tục được phát hành và tiêu thụ mạnh tại Nhật Bản. Kể từ khi ra đời đến nay, Doraemon không chỉ được coi là bộ truyện tranh được yêu thích hàng đầu ở Nhật Bản, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa của đất nước Hoa Anh Đào và được trẻ em nhiều nước trên thế giới yêu thích.

Sau Nhật Bản, Doraemon đã được phát hành tại nhiều quốc gia khác trên thế giới và đều trở thành nhân vật truyện tranh được hâm mộ, đặc biệt là tại châu Á. Phần lớn các nước phát hành Doraemon bằng tiếng bản ngữ từ đầu thập niên 1990.

Tại Việt Nam, bộ sách Doraemon đã được Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng xuất bản cuối năm 1992 với tên Đôrêmon (được tham khảo từ bản tiếng Thái). Vì manga là thể loại hoàn toàn mới đối với độc giả Việt Nam nên NXB Kim Đồng đã tổ chức biên tập và biên soạn, đổi tên các nhân vật, thay đổi một số chi tiết trong nội dung sách và thay đổi bố cục các tập sách để phù hợp với bạn đọc thời điểm đầu thời kì đổi mới của đất nước.

Bộ sách lập tức thành sự kiện của ngành xuất bản Việt Nam năm đó. NXB Kim Đồng  đã đặt vấn đề trả tiền bản quyền đối với số lượng sách Doraemon đã xuất bản trong giai đoạn 1993-1995. Số tiền bản quyền trị giá 1 tỷ đồng này được tác giả Fujiko.F.Fujio ủng hộ toàn bộ để cùng với NXB Kim Đồng thành lập quỹ học bổng dành cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Đôrêmon (gọi tắt là Quỹ Đôrêmon) được lập năm 1996. Quỹ Doraemon  trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập và tích cực trong công tác Đội trên khắp cả nước.

Kể từ năm 1996 đến nay, Quỹ Doraemon đã tổ chức 15 lần trao học bổng cho các tỉnh, thành phố trong cả nước. Mỗi năm, Quỹ đều chọn một địa điểm để tổ chức trao trực tiếp cho các em thiếu nhi tiêu biểu ở các vùng miền.

Năm học 2011- 2012, Quỹ Doraemon sẽ trao 500 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, tổng số tiền là 500 triệu đồng. Năm học này với chủ trương tiết kiệm, Quỹ không tổ chức Lễ trao và chuyển toàn bộ số học bổng qua đường bưu điện đến các địa phương để các em học sinh kịp đón năm học mới.

Trong tổng số 500 suất học bổng năm học này có 102 em dân tộc ít người (chiếm 1/5 số suất học bổng), 94 em mồ côi cha mẹ, 23 em gia đình thương binh, bộ đội, gia đình có công với cách mạng, 23 em có hoàn cảnh cha mẹ ly hôn hoặc ly tán...

Giám đốc Quỹ học bổng Doraemon Lê Phương Liên cho biết 16 năm qua Quỹ Doraemon đã trao 7.649 suất, trị giá 4.325.000.000đ. Trong thời gian tới, Quỹ sẽ chú ý hơn theo từng loại đối tuợng khó khăn riêng, như con em gia đình có công, các em dân tộc thiếu số, các em vùng biển đảo… Khích lệ nghị lực vuợt khó khăn học giỏi của các em học sinh nhỏ để trở thành nguời có ích cho gia đình và xã hội.

NTH

Tin nổi bật