"17 khoảnh khắc mùa xuân" trong lịch sử 70 năm ĐTDĐ

(ICTPress) - Điện thoại di động (ĐTDĐ) có lịch sử lâu dài hơn bạn nghĩ.

Trên thực tế, bạn có thể theo dõi sự khởi đầu đến các ĐTDĐ của các công ty như AT&T vào những năm 1940.

Chúng ta hãy cùng ngược dòng lịch sử của chiếc điện thoại để thấy một ý tưởng chúng ta đã có và phát triển cho tới ngày nay.

Ấn tượng thật sự là công nghệ điện thoại đã bùng nổ nhanh chóng trong vòng 4 - 5 năm vừa qua. Sự sáng tạo đã tăng theo cấp số nhân. Rất thú vị!

Vào giữa những năm 1940, các thiết bị dịch vụ ĐTDĐ (MTS) bất ngờ xuất hiện. Những thiết bị này cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi qua sóng vô tuyến, như chỉ trong một khu vực địa lý giới hạn chứ không phải là cuộc gọi đường dài. Tiếp theo, công nghệ được cải tiến và những chiếc điện thoại được lắp đặt trên các phương tiện. ĐTDĐ trở nên khá phổ biến vào những năm 1990.

Thách thức lớn tiếp theo đối với các nhà sản xuất điện thoại cầm tay, một cái gì đó được cài đặt trên xe ô tô của bạn. Motorola đã dẫn đầu cuộc đua. Và chiếc ĐTDĐ đầu tiên được hình thành là Motorola DynaTAC vào năm 1973.

Phần lớn những chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên từ cuối những năm 1970 và 1980 chạy trên mạng được gọi là mạng analog "1G". Công nghệ này không hoàn hảo và ai đó đều có thể thâm nhập tín hiệu và cuộc gọi rất dễ rớt. Các mạng 1G hiện nay không còn tồn tại.

Vào cuối những năm 1980 và đầu 1990, các nhà mạng bắt đầu chuyển sang các mạng số “2G”. Các mạng này cho phép thực hiện các cuộc gọi chất lượng hơn và an ninh hơn. Nhiều biến thể của các mạng 2G với các tốc độ dữ liệu nhanh hơn và các cuộc gọi rõ ràng hơn hiện vẫn hiện diện. Các mạng 2G cũng đã rất quan trọng vì cho phép bạn gửi các tin nhắn và truyền dữ liệu.

Nokia là “vua” của những chiếc điện thoại 2G này vào cuối những năm 1990 và 2000. Bạn có thể từng sở hữu một chiếc điện thoại như thế này.

Kỷ nguyên Internet xâm nhập điện thoại với việc hình thành các mạng 3G vào đầu những năm 2000. Các mạng 3G có thể truyền tải các dữ liệu ở các tốc độ băng rộng. Điện thoại đã từng có thể truy cập vào một số trang web phần lớn là tin. Cuối cùng, các mạng 3G được sử dụng có thể nghe âm thanh, xem video và hiển thị các trang web đầy đủ.

Motorola Razr đã có thể là chiếc điện thoại phổ biến nhất của kỷ nguyên 3G. Các cơ hội để bạn sở hữu của thay đổi từ chiếc điện thoại này.

Đầu những năm 2000, điện thoại thông minh (smartphone) phần lớn là dành cho người sử dụng ở doanh nghiệp. Và vua của những chiếc điện thoại thông minh vẫn là BlackBerry. Những chiếc BlackBerry đầu tiên phần lớn chỉ gửi thư điện tử nhưng theo thời gian các khả năng đã được cải tiến nhiều.

Nhưng điện thoại thông minh đã thay đổi hoàn toàn khi Apple tung ra iPhone mình hình chạm vào năm 2007. Phải mất vài năm trước khi cuộc cạnh tranh có thể theo kịp.

Google là công ty đầu tiên trở thành đối thủ lớn đối với iPhone với hệ điều hành Android. Chiếc điện thoại Android đầu tiên đã được tung ra cuối năm 2008 trên mạng của T-Mobile G1, do HTC sản xuất. Nó không hoàn hảo như iPhone nhưng có một sự khởi đầu lớn.

Nhưng Android thực sự cất cánh vào cuối năm 2009, với việc tung ra Motorola Droid trên mạng của Verizon. Chiếc điện thoại đã có một phiên bản Android mới hoàn toàn khá cạnh tranh với iPhone. Điện thoại này cũng có bàn phím vật lý và có thể thay pin, hai thứ mà mọi người không thể có với iPhone.

Google đã giới thiệu chiếc smartphone đầu tiên của công ty này là Nexus One vào tháng 1/2010. HTC đã sản xuất phần cứng nhưng vẫn được xem như là điện thoại của Google. Chưa may mắn là Nexus đã trở thành kế hoạch bỏ đi và Google chấm dứt bán điện thoại này chỉ trong vài tháng.

Ngay sau khi Nexus One được tung ra, các nhà sản xuất lớn như Samsung và HTC bắt đầu tung ra một loạt bom tấn điện thoại Android. Vào năm 2010, Samsung đã tung ra điện thoại Galaxy S đầu tiên. HTC đã giới thiệu EVO 4G. Cả hai thiết lập một tiêu chuẩn mới cho điện thoại Android chất lượng cao.

Microsoft là công ty tham gia vào cuộc chơi điện thoại thông minh “chạm” muộn nhất. Microsoft đã tung ra Windows Phone 7 vào mùa thu năm 2010 nhưng không mấy nhận được những phản hồi. Từ lúc đó, Windows Phones đã được chú ý hơn nhờ phiên bản hệ điều hành mới nhất là Windows Phone 8 vừa được tung ra cuối năm 2012.

Verizon đã khai trương mạng 4G LTE đầu tiên ở Mỹ đầu năm 2011. Công nghệ LTE mang lại các tốc độ dữ liệu cao hơn nhanh như model cáp hay DSL. Công nghệ này cũng là tăng sử dụng điện thoại khi các điểm nóng WiFi thâm nhập máy tính bảng và máy tính xách tay ở nhiều nơi.

Samsung đã tung ra Galaxy Note, một thiết bị lai ghép điện thoại di động/máy tính bảng rộng lớn vào năm 2012. Sản phẩm này đã được bán rất chạy và Samsung đã tung ra Galaxy Note II một vài tháng sau. Vào năm 2013, có thể nhiều nhà sản xuất sẽ tung ra một thiết bị gọi là “phablet” (điện thoại máy tính bảng).

Sau khi theo kịp sự cạnh tranh trong vài năm qua, RIM cuối cùng sẽ tung ra hệ điều hành mới gọi là BlackBerry 10 vào ngày 30/1/2013.

Tin nổi bật