10 món ăn nên thưởng thức ở Campuchia (Phần 1)

(ICTPress) - Món ăn Khmer đã từ lâu bị che mờ bởi những món ăn Thái và Việt Nam. Nhưng nay thời điểm và thực đơn đã thay đổi.

Nằm giữa hai quốc gia ẩm thực Thái Lan và Việt Nam, Campuchia thường bị bỏ qua khi nói đến ẩm thực. Nhưng một khi bạn đã từng thử món ăn Khmer, bạn không thể không quay trở lại.

Dưới đây là 10 món ăn bạn nên thử khi đến Campuchia.

Không có hai đĩa cơm và thịt lợn nào giống hệt nhau

Bai sach chrouk: Cơm thịt lợn

Được bán khá sớm ở các góc phố trên khắp đất nước Campuchia, bai sach chrouk, hay cơm với thịt lợn, là một trong những món ngon và rẻ nhất của Campuchia.

Những miếng thịt lợn thái mỏng được nướng từ từ trên những vỉa than nóng để có được vị ngọt tự nhiên. Đôi khi, thịt lợn sẽ được ướp trong nước cốt dừa hoặc tỏi. Bạn không thể tìm thấy hai đĩa cơm thịt lợn giống hệt nhau.

Một miếng thịt lợn nướng khá lớn được đặt lên trên cơm gạo dẻo, với ít lát dưa chuột tươi và củ cải thái sợi với nhiều gừng.

Đôi khi, bạn sẽ được phục vụ một bát thịt gà phía trên có hành tươi hoặc hành nướng.

Cá được sốt. Thưởng thức ngon hơn cả nghe nói.

Cá sốt

Thử tốt hơn cảm thấy. Cá sốt là một trong những món ăn phổ biến ở Campuchia, nhưng bạn sẽ tìm thấy món này tương tự ở các nước láng giềng.

Việc cho thêm slok ngor, một loại gia vị địa phương mà phần nào khá đắng, làm phiên bản địa phương này khác biệt với các nước trong khu vực.

Cá sốt là một món sốt với nước cốt dừa tươi và kroeung, một loại bột cari Khmer được làm từ cỏ chanh, rễ củ nghệ, tỏi, hẹ tây, riềng nếp và gừng Trung Quốc.

Tại các nhà hàng cao cấp cá sốt được cách thủy trong một lá chuối, trong khi các quán địa phương hơn thì luộc để trông giống như súp cá hơn là món sốt.

Món ca-ri đỏ làm bạn ấn tượng

Cari đỏ Khmer

Ít gia vị hơn các món của nước láng giềng Thái Lan, món cari đỏ Khmer giống như nước cốt dừa nhưng không có nhiều ớt đậm đặc.

Món ăn này gồm thịt bò, gà hay cá, quả cà, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, cỏ chanh và kroeung.

Món ngon này thường được làm vào các dịp đặc biệt ở Campuchia như đám cưới, đoàn tụ gia đình và các kỳ nghỉ lễ tôn giáo như Pchum Ben, hay là Ngày Tổ tiên, mà người Campuchia làm món ăn để chia sẻ với các nhà sư để tưởng nhớ người đã khuất.

Món cari đỏ Khmer thường ăn với bánh mỳ - một món ăn được thừa hưởng từ thời Pháp ở Campuchia.

Lap Khmer, một món salad bò kiểu gỏi

Lap Khmer: Salad bò ướp chanh Khmer

Salad bò Khmer gồm những miếng thịt bò thái mỏng nướng sơ hay được làm chín kiểu gỏi bằng cách ướp với chanh.

Được trộn với cỏ chanh, hẹ tây, tỏi, nước mắm, húng quế châu Á, bạc hà, đậu xanh và hạt tiêu xanh, món ăn ngọt và mặn này còn được chế với chút rượu trong gia vị với nhiều ớt tươi.

Một đĩa ngon là nhiều bò hơn salad, lap Khmer phổ biến cho nam giới Campuchia, những người thích thịt bò gần như còn sống - nhưng các nhà hàng thường nướng qua thịt bò.

Nom banh chok: mì Khmer

Thưởng thức, nhưng nhớ đừng gọi là phở.

Nom banh chok là một món ăn yêu thích của người Campuchia, trong tiếng Anh được gọi là “mì Khmer”.

Nom banh chok là một món ăn sáng điển hình, và bạn có thể thấy những người phụ nữ đeo quang gánh bán giong.

Món này gồm mì được làm tay từ gạo, phía trên có nước sốt cari từ cá, ngoài ra còn có lá chanh, nghệ và lá chanh Thái.

Lá bạc hà tươi, búp đậu, đậu xanh, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau khác được đặt lên trên. Cũng còn có phiên bản cari đỏ thường được dành cho các dịp lễ hội và đám cưới.

 

Thùy Dương - Theo CNN

(Còn tiếp)

Tin nổi bật