10 bức ảnh xuất sắc nhất tại cuộc "đua" Canon PhotoMarathon Hà Nội

(ICTPress) - Canon PhotoMarathon lần thứ 12 tại Việt Nam đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất trong gần 2.300 thí sinh tham gia chặng đua Hà Nội và 3 thí sinh xuất sắc nhất Việt Nam tham dự Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 tại Nhật Bản.

Kết thúc chương trình công bố chủ đề 1 với màn bắn cung gây “thót tim”, cả “đấu trường” Cung Thiếu Nhi Hà Nội bỗng vỡ òa trong tiếng hò reo hào hứng. Sự phấn khích của gần 2.300 thí sinh được giữ trong suốt 3 chủ đề thi lần lượt được hé lộ cách nhau 3 tiếng: Nụ Cười Hà Nội (Smile of Hanoi), Tối Giản (Minimalism) Cuộc Sống Vỉa Hè (Life on Pavement).

Chứng kiến cả "đấu trường" Cung Thiếu Nhi Hà Nội “phiêu” cùng những bản hit đang gây bão trong cộng đồng VPop với chàng ca sĩ Sơn Tùng M-TP mới thấy hết khả năng sáng tạo và thể lực tuyệt vời của gần 2.300 thí sinh sau 1 ngày khám phá các hang cùng ngõ hẻm của Thủ đô muôn màu muôn vẻ trong tiết trời mùa Thu.

Thí sinh Quách Đình Hiếu đoạt giải đặc biệt chặng đua Hà Nội

Giám khảo Hải Đông nhận xét về tác phẩm vô cùng ấn tượng này của Quách Đình Hiếu: “Góc chụp mới lạ. Chụp từ trên xuống không dễ. Bây giờ các góc chụp drone rất nhiều nhưng bức này lấy từ lỗ bóng rổ xuống và chủ thể có hoạt động.

Một bức ảnh chỉnh chu, đơn giản nhưng hiệu quả về màu sắc và tinh thần: nụ cười thật, niềm vui thật. Chủ thể chỉ có một mình nhưng lại cười. Thông thường, một mình mà cười thì rất vô duyên, nhưng ở đây, em bé có sự tương tác với trái bóng, có niềm vui thật sự. Màu sắc bức ảnh nghiêng về một màu nóng. Bức ảnh ghi lại những điều đơn giản ở xung quanh bằng sự diễn tả khéo léo nên nó… đặc biệt”.

Thí sinh Quách Đình Hiếu chia sẻ về sáng tác này: “Nghĩ về nụ cười, tôi nghĩ đến chủ thể phải là trẻ con và chỉ có trẻ con. Hoạt động, nụ cười hồn nhiên, trong sáng, chân thật của trẻ sẽ tạo nên một bức ảnh tự nhiên. May mắn thay, hôm nay chủ nhật nhưng trường tiểu học Tràng An vẫn có các lớp học ngoại khóa. Tôi chọn bố cục trung tâm là đặt lỗ bóng rổ ở giữa, nằm ở cuối bức ảnh để lấy nụ cười của em bé từ trên cao. Phải chụp khoảng 50-60 bức mới chọn được bức ảnh gửi dự thi này”

Nụ Cười Hà Nội” là chủ đề khó chọn bởi có số lượng các tác phẩm dự thi có chất lượng khá đồng đều và ban giám khảo cũng có quan điểm khác nhau khi chấm giải. Tuy nhiên, góc chụp táo bạo của  Phạm Đức Tuyên đã thuyết phục cả 3 vị giám khảo.

Thí sinh Phạm Đức Tuyên đoạt giải Nhất ở chủ đề “Nụ Cười Hà Nội"

“Tiêu chí mà chúng tôi ưu tiên là sự tự nhiên của chủ thể. Nụ cười của 2 em bé là nụ cười thật sự, không phải sắp đặt. Và quan trọng là người chụp ảnh đã đứng ở góc chụp đó, bắt đúng khoảnh khắc đó. Mọi thứ vừa đủ để click, ngay cả con chó cũng đang cười. Đây là một bức ảnh có góc chụp táo bạo và người chụp nó đã rất tự tin khi dám gửi nó đi dự thi. Tự tin vào tinh thần tự nhiên, vui vẻ, thoải mái của bức ảnh”, Đại diện Ban giám khảo, giám khảo Hải Thanh nhận xét.

Giải Nhì Nụ cười Hà Nội - Thí sinh Đặng Ngọc Chung
Giải Ba chủ đề "Nụ cười Hà Nội" - Thí sinh Nguyễn Hữu Thông

Cả 3 giám khảo Justin Mott, Hải Đông và Hải Thanh đều ấn tượng bởi cách diễn đạt trong bức ảnh của Cung Mạnh Quốc Tuấn: “Tối giản” là chủ đề khó với Hà Nội vì Hà Nội có nhiều chi tiết, nhiều màu sắc nhưng thật bất ngờ, đây lại là chủ đề có nhiều bức ảnh ấn tượng nhất và lượng ảnh dự thi nhiều nhất. Bức ảnh trông hơi siêu thực nên chúng tôi đã phải kiểm tra thông số của bức ảnh để xác minh liệu đây có phải là bức ảnh chụp thật không. Tôi đánh giá cao điển nhìn của nhiếp ảnh gia. Điểm nhìn mang tính bố cục đẹp làm này sinh sự sáng tạo tuyệt vời”.

Thí sinh Cung Mạnh Quốc Tuấn đoạt giải Nhất ở chủ đề “Tối Giản"
Giải Nhì Tối giản - Thí sinh Nguyễn Tuấn Vũ
Giải Ba Tối giản - Thí sinh Nguyễn Đức Hoàng

"Cuộc Sống Vỉa Hèlà đề tài mà các thí sinh đã “trình diễn” nhiều cung bậc cảm xúc trong nhiều bức ảnh khác nhau.

Giám khảo Justin Mott chia sẻ về bức ảnh của Nguyễn Đức Việt: “Đây là bức ảnh cho thấy nhiều thứ thuộc về Hà Nội và các tuyến nhân vật sinh động. Mỗi nhân vật trong bức ảnh là mỗi người một sắc thái: nhẹ nhàng, bồn chồn, cảm xúc trái ngược… với nhiều hoạt động đa dạng: người sửa xe, người đàn bà quay lung. Ánh sáng chiếu đúng gương mặt những người cần chiếu. Bố cục chặt chẽ. Đặc biệt, màu của bức ảnh rất hấp dẫn. Sự tương phản màu sắc rất ấn tượng”.

Thí sinh Nguyễn Đức Việt đoạt giải nhất ở chủ đề “Cuộc Sống Vỉa Hè”
Giải Nhì ở chủ đề "Cuộc sống vỉa hè" - Thí sinh Nguyễn Thúy Lan
Giải Ba ở chủ đề "Cuộc sống vỉa hè" - Thí sinh Phạm Quyết Thắng
Thí sinh Đỗ Nguyễn Thị Thanh Lương với góc máy khá lạ đã chiến thắng ở hạng mục “Ảnh chụp đẹp nhất” từ máy Canon EOS M

Ông Hiroshi Yokota, Tổng giám đốc Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Số lượng thí sinh đăng ký dự thi trên cả nước năm nay lên đến 10.500 người, cao hơn năm 2016 rất nhiều. Đây không chỉ là một con số ấn tượng trong lịch sử 12 năm Canon PhotoMarathon, mà là sự nỗ lực đáng tự hào của Canon Marketing Việt Nam. Dù cuộc thi đã trải qua 12 năm, tôi và các giám khảo vẫn không khỏi ngạc nhiên, bất ngờ, thích thú với những góc máy sáng tạo, mới lạ của các bạn thí sinh trẻ.

Tôi tin rằng Canon PhotoMarathon không chỉ là sân chơi để các bạn trẻ cọ xát thực tế mà còn là bước đệm để các bạn có được những bước tiến xa hơn trên con đường nhiếp ảnh. Tôi chúc mừng chặng thi Hà Nội đã thành công tốt đẹp và khép lại một mùa Canon PhotoMarathon nhiều cảm xúc. Cảm ơn 10.500 thí sinh trên cả nước đã nỗ lực hết mình cho cuộc đua 2017.”

Thí sinh đạt giải đặc biệt Quách Đình Hiếu, đại diện duy nhất của Việt Nam dự Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 tại Nhật Bản

Toàn bộ lệ phí đăng ký của người tham dự, hơn 115,750,000 triệu đồng, sẽ được Canon Marketing Việt Nam quyên góp cho Quỹ từ thiện “Canon – Vì thế hệ tương lai” nhằm tổ chức xây mới phòng học và trao tặng trang thiết bị học tập, nhu yếu phẩm để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh nghèo khắp Việt Nam.

Một điều đặc biệt thú vị của cuộc đua Canon PhotoMarathon năm nay là bên cạnh cuộc đua thực tế diễn ra ở từng “đấu trường” cụ thể tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Canon PhotoMarathon còn có màn đấu online nảy lửa không kém, được tổ chức song song dành cho các thí sinh không có cơ hội hoặc không thể tham dự đua trực tiếp nhưng vẫn muốn thử sức với sân chơi này.

Kết quả của trận đấu online này sẽ được công bố vào ngày 15/11/2017 tại fanpage Canon Vietnam. Tham khảo các thể lệ và điều kiện tham dự thi online khác tại link: www.canon.com.vn/PhotoMarathon.

Nguyễn Dung

Tin nổi bật