“Mỗi đứa trẻ là một triết gia”

(ICTPress) - Nhìn hình minh họa bìa của Cuốn sách về những sự trái ngược mang tính triết học dưới đây bạn sẽ liên tưởng tới điều gì?

Mỗi em học sinh tham gia buổi tọa đàm Mỗi đứa trẻ là một triết gia do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Trung tâm văn hóa Pháp tổ chức ngày 20/8 tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội nhân dịp ra mắt cuốn sách này, có một câu trả lời khác nhau: “Tất cả phải có tự do”, “Không có lưới cá tự nhảy ra”, “Mỗi sinh vật đều có quyền tự do”

Điều này có thể thấy mỗi em có một tư duy, liên tưởng khác nhau và làm thế nào để các bậc phụ huynh có những phương pháp phù hợp để phát triển trí tuệ tối đa của con em mình.

Cuốn sách và buổi tọa đàm là mong muốn của Nhà xuất bản Kim Đồng gửi tới các em và những bậc phụ huynh thông điệp, hiểu biết bổ ích về dòng sách triết học dành riêng cho trẻ em cũng như giáo dục về phát triển nhận thức, tư duy, triết học cho lứa tuổi nhỏ.

Nếu như ở các nước phương Tây những cuốn sách về lĩnh vực này đã không còn mấy xa lạ và được công nhận về tính hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức và tư duy của trẻ em. Đối với phần lớn các bậc phụ huynh Việt Nam việc dạy triết học cho con em mình vẫn còn khá mới mẻ bởi quan niệm rằng triết học là trừu tượng, khó hiểu.

Như một bước đi khai phá vào mảng đề tài này, Cuốn sách về những sự trái ngược mang tính triết học của hai tác giả Oscar Brenifier, triết gia thực hành và nhà đào tạo kỹ năng tư duy nổi tiếng nhất thế giới hiện nay đã từng đến Việt Nam hồi tháng 3/2011 và họa sỹ nổi tiếng Jacques Després, được lựa chọn chính bởi nội dung vừa đơn giản, dễ hiểu với trẻ nhỏ khi giới thiệu các cặp khái niệm đối lập cơ bản nhất trong triết học, vừa có hình thức đẹp, thu hút các độc giả nhí… Cuốn sách đã gây tiếng vang lớn tại châu Âu, trên thế giới và đã giành Giải thưởng Sách thiếu nhi Montreuil năm 2010.

Cuốn sách về những sự trái ngược mang tính triết học giới thiệu 12 cặp phạm trù đối lập, và được trình bày trước hết dưới dạng chúng đối lập nhau như thế nào, tiếp đến liên kết chúng lại bằng một câu hỏi và cuối cùng là một lời kết chỉ rõ tại sao cái này lại cần đến cái kia. Những tranh vẽ tuyệt vời minh họa theo giai đoạn tạo nên hình hài và mang lại cuộc sống cho các ý tưởng... giúp các em bước đầu có một cái nhìn biện chứng về thế giới đa dạng xung quanh mình đồng thời tự phát triển khả năng nhận thức của bản thân.

Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng Phạm Huy Thắng còn cho biết thêm một thông tin thú vị là Cuốn sách này được nhà báo, dịch giả Phan Quang, Nguyên Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam dù rất bận rộn nhưng với lòng yêu trẻ, ông đã dành thời gian để chuyển ngữ cuốn sách này với giọng văn trong sáng, dễ hiểu.

Kết thúc buổi tọa đàm, những người tham dự đã cảm nhận được một cuốn sách để ta ngắm nghía, một cuốn sách giúp ta suy nghĩ.

 Linh@

Tin nổi bật