Facebook ứng dụng AI đạt bước tiến gỡ bỏ nội dung xấu độc

(ICTPress) - Facebook vừa cho biết đã rỡ bỏ 99% nội dung liên quan tới các nhóm quân sự IS và al Qaeda, để chuẩn bị cho một cuộc họp với các cơ quan châu Âu về xử lý các nội dung cực đoan trực tuyến.

83% “nội dung khủng bố” sẽ được rỡ bỏ trong một giờ được tải lên, Monika Bickert, Trưởng Bộ phận quản lý chính sách toàn cầu và Brian Fishman, trưởng Bộ phận chính sách chống khủng bộ của Facebook đã đăng tải trong một blog.

Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này có 2,1 tỷ người sử dụng đã gặp phải các áp lực ở Mỹ, châu Âu đẻ xử lý các nội dung cực đoan trên nền tảng của mạng xã hội này hiệu quả hơn.

Hồi tháng 6, Facebook cho biết đã tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo, như khớp hình ảnh và hiểu ngôn ngữ để xác định và gỡ bỏ nội dung nhanh chóng.

“Vẫn còn sớm nhưng các kết quả rất hứa hẹn và chúng tôi hy vọng AI sẽ trở thành một công cụ ngày càng quan trọng để phòng vệ vệ và an toàn trên Internet và trên Facebook”, Bickert và Fishman đã viết.

“Hiện nay, 99% các nội dung khủng bố liên quan đến ISIS và al Qaeda chúng tôi đã rỡ bỏ khỏi Facebook là nội dung chúng tôi đã kiểm tra trước khi bất cứ ai trong cộng đồng chúng ta đánh dấu và gửi cho chúng tôi và trong các trường hợp, các nội dung lên trên trang của chúng tôi”.

Thông báo này diễn ra một tuần trước khi Facebook và các công ty truyền thông khác như Google và Twitter gặp gỡ với chính phủ các nước Liên minh châu Âu và quan chức châu Âu sẽ bàn thảo cách thức rỡ bỏ các nội dung cực đoan và phát biểu căm thù trực tuyến. 

“Triển khai AI để chống khủng bố không đơn giản như bật công tắc… Một hệ thống được thiết kế để tìm kiếm nội dung từ một nhóm khủng bố sẽ không thể khớp với nhóm khác do ngôn ngữ và sự khác biệt liên quan trong tuyên truyền của các nhóm này”, Facebook cho biết.

Ủy ban châu Âu hồi tháng 9 đã yêu cầu các hãng truyền thông xã hội tìm cách gỡ bỏ các nội dung nhanh chóng hơn, trong đó nhờ đến các công nghệ phát hiện, hoặc phải đối mặt với quy định có thể buộc họ phải thực hiện.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật