Tăng cường hợp tác báo chí với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein

(ICTPress) - Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein.

Chiều 28/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã hội đàm và ký Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác song phương giai đoạn 2017 - 2018 với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu hội đàm với Chủ tịch Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein Jean Musy

Tại buổi Hội đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu giới thiệu khái quát về hoạt động báo chí tiêu biểu tại Việt Nam; các hoạt động đào tạo nghiệp vụ, đối ngoại... của Hội Nhà báo Việt Nam.

Riêng về hoạt động đối ngoại, Hội Nhà báo Việt Nam đã tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác với các hiệp hội báo chí quốc tế như: Trung Quốc, Hàn Quốc và đặc biệt là các nước trong Cộng đồng ASEAN. 

Chủ tịch Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein, Jean Musy giới thiệu về các hoạt động của Hiệp hội; bày tỏ mong muốn được hiểu biết thêm về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa cũng như hoạt động báo chí tại Việt Nam. Ông Jean Musy mong muốn được đón tiếp đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam tới thăm Thụy Sỹ trong thời gian tới. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu và Chủ tịch Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein Jean Musy cùng ký Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác song phương giai đoạn 2017 - 2018.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu ký biên bản hợp tác với Chủ tịch Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein Jean Musy

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác đưa tin về sự phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam và Thụy Sỹ; hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên, phóng viên được tham gia vào hoạt động báo chí diễn ra ở hai nước. Hai bên thống nhất cử đoàn trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ; cam kết sẽ là cầu nối tích cực nhằm khuyến khích các Hội Nhà báo, cơ quan báo chí là tổ chức thành viên tăng cường hợp tác trao đổi đoàn báo chí, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào hoạt động trao đổi thông tin của hai nước.

Cùng ngày, Thông tấn xã Việt Nam, Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein tọa đàm nhằm tăng cường công tác giao lưu báo chí Việt Nam - Thụy Sỹ tại Trung tâm Thông tấn quốc gia.

Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh giới thiệu về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Thông tấn xã Việt Nam. Ra đời năm 1945, Thông tấn xã Việt Nam hiện là hãng thông tấn duy nhất và lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 2.500 cán bộ, nhân viên trong đó có gần 1.200 nhà báo; có cơ quan thường trú tại 63 tỉnh thành trong cả nước Việt Nam và 30 cơ quan thường trú trên thế giới. Thông tấn xã Việt Nam có đầy đủ các sản phẩm báo chí với gần 60 ấn phẩm ở tất cả các loại hình báo chí. Thông tấn xã Việt Nam cũng tham gia với tư cách thành viên của nhiều mạng lưới thông tấn lớn trong khu vực, quốc tế; có quan hệ với gần 40 hãng thông tấn, cơ quan báo chí quốc tế.

Những năm gần đây, Thông tấn xã Việt Nam tích cực ứng dụng CNTT, nâng cấp các sản phẩm báo chí, nhất là những sản phẩm báo chí đối ngoại của quốc gia. Thông tấn xã Việt Nam mong muốn mở rộng thêm các hình thức truyền tải thông tin đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ; đặc biệt chú trọng việc tăng cường hợp tác với các tổ chức, cơ quan báo chí trên thế giới trong đó có Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein để phát triển hơn nữa hoạt động tuyên truyền đối ngoại. 

Chủ tịch Hiệp hội Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein Jean Musy chia sẻ một số hình thức đưa thông tin của Hiệp hội cũng như báo chí châu Âu. Ông Jeane Masy cho rằng để thông tin của châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng hấp dẫn được bạn đọc châu Âu thì thông tin phải có tính bao quát, quy mô lớn; cách thể hiện gần gũi và phải có những nét đặc thù riêng của mỗi đất nước. Hiện tại, thông tin đến với người dân các khu vực không chỉ qua báo chí mà còn qua nhiều kênh thông tin khác, bởi vậy, các nước châu Á và Việt Nam có thể tạo sự gần gũi với độc giả châu Âu thông qua nhiều sự kiện văn hóa... 

Được biết, Hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein do ông Jean Musy, Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27/11 đến ngày 3/12.

Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein (APES) được thành lập ngày 15/7/1928 bởi các nhà báo chuyên nghiệp; Hiệp hội có trụ sở chính tại Geneva (Thụy Sỹ). Hiện nay, Hiệp hội có 120 tổ chức thành viên, trong đó thành viên tích cực là các nhà báo chuyên viết về mảng quốc tế, hiện công tác tại các cơ quan có trụ sở tại Thụy Sỹ và Liechtenstein. Các nhà báo này chủ yếu phản ánh thông tin cập nhật nhất từ Thụy Sỹ, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva. Hiệp hội được Bộ Ngoại giao Liên bang (FDFA) - Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ công nhận là hiệp hội duy nhất đại diện cho các nhà báo, truyền thông nước ngoài tại Thụy Sỹ...

MB

Tin nổi bật