5 nhà mạng đồng loạt cam kết chặn tin nhắn rác theo phương thức mới

(ICTPress) - 5 nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và GTel cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) chiều 11/5 tại Hà Nội về việc phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác sẽ áp dụng từ ngày 01/07/2017.

Bản cam kết thể hiện quyết tâm xử lý và ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 90/2008/NĐ-CP. Để đồng bộ nỗ lực ngăn chặn tin nhắn rác ngày càng đa dạng và phát tán bằng các thủ đoạn ngày càng tinh vi, các Nhà mạng đã cam kết phối hợp trong việc xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác; cách thức ngăn chặn tin nhắn rác; phương thức tiếp nhận và xử lý phản ảnh tin nhắn rác từ người dân; thời gian thực hiện báo cáo và công bố kết quả chặn tin nhắn rác; xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về mẫu tin nhắn rác và thời gian triển khai cam kết là từ 01/07/2017.

Trong bản cam kết này, hướng tiếp cận mới trong việc phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác được các Nhà mạng thống nhất như sau:

Xây dựng tập/bộ mẫu tin nhắn rác và thống nhất dùng chung: Tập mẫu tin nhắn rác của từng Nhà mạng được  tổng hợp để thống nhất dùng chung trên tất cả các Nhà mạng, được cập nhật liên tục để huấn luyện cho các hệ thống chặn tin nhắn rác thông minh của từng mạng di động, qua đó kết hợp được năng lực của tất cả các hệ thống và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác của các nhà mạng.

Nâng cấp, đầu tư mới các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh: Sử dụng các kỹ thuật học máy (machine learning), phân tích dữ liệu lớn (big data), đánh giá tín nhiệm của thuê bao,… kết hợp với việc sử dụng tập mẫu dùng chung để ngăn chặn các hành vi, chiêu thức biến hóa liên tục của các đối tượng phát tán tin nhắn rác.

Công bố chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác: Chỉ tiêu này được xây dựng dựa trên các số liệu phản ánh của khách hàng về tin nhắn rác và số liệu chặn tin nhắn rác từ các hệ thống kỹ thuật của các Nhà mạng, bao gồm cả chặn nội mạng và liên mạng. Đây sẽ được coi là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ di động của các Nhà mạng sau này và được công bố trên các trang chủ website của các Nhà mạng để xã hội, người dân cùng giám sát kết quả, qua đó các Nhà mạng phải nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn tin nhắn rác.

Để triển khai đúng cam kết này, Bộ TT&TT sẽ thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các Nhà mạng nhằm đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác. Bộ TT&TT sẽ truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và cùng với Bộ TT&TT kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các Nhà mạng. Người đứng đầu của các Nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện cam kết này.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh cam kết lần này của các nhà mạng là một cách tiếp cận mới trong công tác ngăn chặn tin nhắn rác, trong đó các nhà mạng cùng chia sẻ các mẫu nhận diện tin nhắc rác, cam kết cùng nhau sử dụng các công nghệ tiên tiến để chặn lọc tin nhắn rác một cách hiệu quả.

Để bản cam kết có hiểu quả như mong muốn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chỉ đạo các nhà mạng cần phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các nội dung trong biên bản thành các kế hoạch và nỗ lực thự thi có hiệu quả, đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về tin nhắc rác đặt tại Trung tâm Ứng cứu khẩn máy tính Việt Nam để chia sẻ dùng chung.

Các đơn vị là Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ, VNCERT phối hợp thực hiện tốt vai trò điều phối, đôn đốc kiểm tra giúp các nhà mạng thống nhất, phối hợp và thực hiện quả  trong quá trình thực hiện cam kết.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Đoàn giám sát thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí, truyền thông để người dân được biết và cùng phối hợp, giám sát việc thực hiện cam kết của 05 nhà mạng

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT, các Nhà mạng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, trong đó có việc khóa dịch vụ, thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối (SIM rác). Mặc dù các giải pháp đó đã góp phần giảm đáng kể tin nhắn rác, tuy nhiên qua theo dõi cho thấy tin nhắn rác vẫn tồn tại khá phổ biến và có chiều hướng ngày càng tinh vi, phức tạp. Một trong những  nguyên nhân là do chưa có sự thống nhất về tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, các hệ thống, biện pháp chặn lọc tin nhắn rác của các Nhà mạng còn chưa đồng đều cũng như chưa có cơ chế phối hợp chặn, lọc tin nhắn rác liên mạng. 

HM

Tin nổi bật