Tết Hàn thực, tìm về quán bánh trôi - chay ngon nức tiếng Hà thành

Bánh trôi - bánh chay là món ăn truyền thống, gắn liền với ngày Tết Hàn Thực tháng 3 âm lịch hàng năm. Bởi lẽ, đây không chỉ là một món ngon thông thường mà còn ẩn chứa đằng sau đó là một câu chuyện, một sự tích với lịch sử lâu đời.

Cùng điểm những quán bánh trôi, bánh chay ngon trứ danh ở Hà Nội:

Bánh trôi, bánh chay ở quán chè Mười Sáu

Sở dĩ có tên gọi như vậy vì quán nằm ở địa chỉ số 16 Ngô Thì Nhậm, ngay đoạn ngã tư giao với Nguyễn Du. Đây là một trong những địa chỉ quán chè ngon có tiếng nhất định phải thử ở Hà Nội.

Quán được nhiều thực khách yêu thích không chỉ bởi có lịch sử lâu đời hơn 30 năm, mà còn vì hương vị bao năm vẫn thế, vẫn giữ được trọn cái vị thanh nhẹ của món bánh trôi, bánh chay Hà Nội xưa.

Quán chè Mười Sáu nằm ở số 16 Ngô Thị Nhậm, Quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Toản Phí

Ở đây không có nhiều loại chè chủ yếu là những loại cổ truyền như chè sen, chè đỗ xanh thêm mấy loại bánh truyền thống như bánh chín tầng mây, cốm xào, nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả là món bánh trôi, bánh chay.

Bánh trôi, bánh chay ở đây được nặn rất khéo, viên nào viên nấy cũng tròn đều tăm tắp. Chỉ khi thực khách ngồi xuống ghế, chủ quán mới thêm nếm chút dừa tươi bào sợi mỏng, nước cốt dừa và vừng rang lên phía trên. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của bột nếp, vị thanh nhẹ của đường và sự béo ngậy đầy tinh tế của nước cốt dừa, thêm chút bùi bùi của vừng rang thơm phức.

Quán có diện tích nhỏ xíu vỏn vẹn hơn chục mét vuông nhưng người ăn, người mua mang về lúc nào cũng tấp nập. Vào ngày lễ Hàn Thực, quán có đặc trưng rất riêng là không nhận đặt trước mà thực khách chỉ cần ghé quán đúng ngày là mua được. Có lẽ cũng bởi vì hương vị không thể trộn lẫn cộng với chút đặc trưng riêng đã làm nên thương hiệu của quán chè Mười Sáu.

Bánh chay của quán chè Mười Sáu được thêm chút dừa bào sợi để tạo bùi thơm, thanh nhẹ. Ảnh: Toản Phí
Những đĩa bánh được nặn tròn đều tăm tắp. Ảnh: Toản Phí
Bánh chay của quán chè Mười Sáu được thêm chút dừa bào sợi để tạo bùi thơm, thanh nhẹ. Ảnh: Toản Phí

Bánh trôi ở đây có giá 15.000 đồng/ đĩa còn bánh chay có giá 20.000 đồng/ bát. Khách ghé quán chủ yếu mua mang về được đóng trong hộp cẩn thận, dừa sợi và nước cốt dừa sẽ được để riêng vào một túi nhỏ đảm bảo khi ăn bánh sẽ không bị chua. Quán còn có đặc trưng là dù ngày thường hay ngày lễ vẫn giữ nguyên một giá.

Bánh trôi được rắc thêm vừng phủ kín đều phía trên. Ảnh: Toản Phí
Đối với những thực khách mua về, chủ quán sẽ đóng vào từng hộp một cách cẩn thận. Ảnh: Toản Phí

Quán bánh trôi, bánh chay số 100 Trần Cung, Cầu Giấy

Cũng là một trong những quán có diện tích khiêm tốn, có bán cả cháo trai và nem chua rán nhưng món “tủ” của quán vẫn là món bánh trôi chay ngon hảo hạng. Viên bánh vừa ăn, nhân đậu xanh có tỷ lệ thích hợp với bột, làm cho bánh ăn không bị ngán, độ ngọt vừa tới, giữ được vị thanh, mát chứ không quá đậm làm thỏa mãn khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Với 10.000 đồng đến 15.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức những viên trôi, chay ngon tuyệt.

Món bánh trôi, bánh chay được xem là "món tủ" và tạo nên thương hiệu của quán số 100 Trần Cung, Cầu Giấy. Ảnh: Toản Phí

Công thức để làm nên vị riêng của bánh ở đây là bánh trôi được nặn viên nhỏ, bên trong nhân đường, được thả vào nồi nước sôi kỹ, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra là vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, nhân đậu xanh mềm tơi thơm ngào ngạt

Ảnh: Toản Phí
Bánh trôi được nặn viên nhỏ, bên trong nhân đường, được thả vào nồi nước sôi kỹ, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra là vừa chín tới. Ảnh: Toản Phí

Quán bánh trôi, bánh chay trên đường Thụy Khuê

Nằm ở số 561 đường Thụy Khuê, quán có lẽ đặc biệt hơn cả bởi sự mộc mạc, giản dị khi chỉ là một quán nhỏ, nằm ở góc nhỏ nhưng vẫn nườm nượp thực khách ghé quán.

Bởi đến đây, bạn không chỉ được thưởng thức những viên bánh trôi, bánh chay ngon tuyệt mà còn được tận mắt nhìn chủ quán kỳ công, tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn để chế biến nên món ăn đặc biệt này.

"Khách của quán chủ yếu là khách quen, thậm chí cứ người nọ giới thiệu người kia đến quán. Ngày lễ Tết Hàn Thực với số lượng bánh lớn thì khách nên đặt trước độ một ngày để đảm bảo đến mua không phải chờ đợi. Bánh trôi hay bánh chay, ngày thường hay ngày lễ tết thì quán vẫn giữ nguyên một giá là 10.000 đồng" - bác Nga (Chủ quán) chia sẻ.

Không có diện tích hay biển hiệu lớn, quán bánh trôi bánh chay số 561 đường Thụy Khuê vẫn luôn nằm trong top những quán bánh ngon có tiếng ở Hà Nội. Ảnh: Toản Phí
Không chỉ được thưởng thức bánh ngon, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng từng công đoạn để làm nên món bánh trôi, bánh chay. Ảnh: Toản Phí
Những viên bánh được nặn một cách khéo léo và cẩn thận dưới bàn tay tài hoa của bác Nga chủ quán. Ảnh: Toản Phí
Bánh được đóng vào hộp sẵn và chỉ khi thực khách mua thì mới rắc thêm vừng rang thơm bùi lên phía trên. Ảnh: Toản Phí

Ngoài ra, những gánh bánh hàng rong dọc phố Tây Hồ, Quán Thánh, Hàng Điếu hay chợ Đồng Xuân, chợ Hôm... cũng là nơi bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn đặc biệt này trong ngày lễ Tết Hàn Thực.

Những đĩa bánh không chỉ ngon mắt mà còn có hương vị rất vừa vặn, đậm đà dọc phố Quán Thánh đồng với giá 12.000 đồng. Ảnh: Toản Phí
Ảnh: Toản Phí

Theo VNM - PL.XH/vietnammoi.vn

Tin nổi bật