Những món ăn đặc sản ở vùng đất Tổ
Đến với vùng đất thiêng Phú Thọ vào bất cứ thời điểm nào bạn cũng được thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng của vùng đất Tổ. Đó cũng chính là lí do vì sao du khách dù có đi đâu cũng nhớ về mảnh đất này.
1. Bánh tai
Bánh tai là đặc sản hầu như ở vùng quê Phú Thọ nào cũng có đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ gọi là bánh tai vì hình dáng của chiếc bánh giống như tai. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản chỉ cần bột gạo tẻ, nhân thịt heo, gia vị là có món bánh tai ngon miệng.
Bánh tai |
2. Thịt chua
3. Cơm nắm lá cọ
Cơm nắm lá cọ nổi tiếng nhất là ở vùng Phù Ninh. Ngoài nón lá cọ, mành cọ thì Phù Ninh còn nổi tiếng với cơm nắm lá cọ. Đây là món ăn đậm bản sắc dân gian, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Cơm được nấu chín dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm cho nắm cơm chắc lại, sau đó trải lá cọ đã được rửa sạch lăn qua lăn lại lần nữa. Cơm nắm ăn với muối vừng thì cực kỳ ngon.
Cơm nắm lá cọ |
4. Tằm cọ
5. Trám om kho cá
Trám kho cá là món ăn ngon của Phú Thọ, trám kho với cá vị chua của trám ngấm vào cá, chất đạm của cá ngấm vào trám làm giảm vị chua, vị chát của trám, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi. Cơm gạo tẻ nấu vừa chín tới ăn với cá kho rất ngon, không hề ngán.
Trám kho cá |
6. Rau sắn
7. Cọ ỏm
Cọ ỏm là thức quà nhiều người muốn thử khi đi có dịp đến Phú Thọ. Chỉ cần một nồi nước liu riu thả quả ỏm vào đun khoảng 5-10 phút, nhắc xuống đổ ỏm ra đĩa để nguội là có thể ăn.
Cọ ỏm |
8. Rêu
Nguồn: Tổng hợp/dulichvietnam.com.vn