Yêu cầu Bưu chính TQ hủy ngay bộ tem vi phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa

(ICTPress) - Ngày 28/10/2016 vừa qua, Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem bưu chính gồm 05 mẫu tem mang tên “Đèn biển Trung Quốc” (Trung Quốc Hải đăng), thể hiện 05 đèn biển xây dựng trên 05 bãi đá Châu Viên, Gạc Ma, Su Bi, Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Bộ tem xâm phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc phát hành bộ tem nêu trên là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Bưu chính Trung Quốc phát hành bộ tem “Đèn biển Trung Quốc” (Trung Quốc Hải đăng) là không phù hợp với các quy định của Văn kiện Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) (Điều 8, Công ước). Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối hành động nêu trên của Bưu chính Trung Quốc và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc tôn trọng sự thật lịch sử, hủy ngay bộ tem, phong bì và các ấn phẩm có in hình ảnh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, không để tái diễn hành động tương tự, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan Bưu chính Việt Nam và Trung Quốc. 

FDC của bộ tem xâm phạm chủ quyền

Được biết trước đó, Câu lạc bộ tem Vietstamp, thuộc Hội tem TP. HCM đã có công văn gửi Bộ TT&TT về việc Bưu chính Trung Quốc phát hành bộ tem bưu chính này. Đây là lần thứ ba Bưu chính Trung Quốc phát hành tem bưu chính vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước đó, năm 2004, Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem “Phong cảnh biên giới Trung Quốc”, trong đó có 1 mẫu tem thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà gọi là “quần đảo Tây Sa”; năm 2013, đã phát hành bộ tem phổ thông “Trung Quốc xinh đẹp”, trong đó có 1 mẫu tem thể hiện hình ảnh một nhóm đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà gọi là “Tam Sa Thất Liên Dữ”.

Ngay sau khi Bưu chính Trung Quốc phát hành mẫu tem vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa năm 2013, Cơ quan Bưu chính Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động sai trái này của Bưu chính Trung Quốc và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc tôn trọng sự thật, hủy ngay mẫu tem, phong bì và bưu ảnh in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không để tái diễn hành động tương tự, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai ngành Bưu chính nói riêng và hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung.

Câu lạc bộ Viet Stamp cũng đề nghị Bộ TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam xem xét, quyết định phát hành một bộ tem phổ thông thể hiện hình ảnh bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục tình yêu nước, yêu biển đảo với đông đảo công chúng; khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam với thế giới thông qua tem bưu chính.

Minh Anh

Tin nổi bật