Xác định tiêu chuẩn DVB-T2 cho đề án số hóa tới năm 2020

(ICTPress) - Xác định tiêu chuẩn DVB-T2, chuẩn nén MPEG-4 là tiêu chuẩn, công nghệ cho Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất tới năm 2020 là kết luận của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trưởng ban Chỉ đạo đề án số hóa Truyền hình Việt Nam tại phiên họp thứ nhất sáng nay 3/8/2012 tại Hà Nội.

Truyền hình An Viên đi thẳng vào công nghệ DVB-T2

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết chúng ta phải đi tắt đón đầu tiêu chuẩn công nghệ.

Thực tế tại Việt Nam, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã triển khai truyền hình số mặt đất trên diện rộng từ năm 2006 áp dụng tiêu chuẩn DVB-T và đang chuẩn bị để chuyển sang DVB-T2. Năm 2010, Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG đã chính thức khai trương mạng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2, trong đó đã cung cấp hơn 50 kênh truyền hình, trong đó đã cung cấp 1 số kênh có độ phân giải cao HDTV.

Ông Trần Dũng Trình, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cũng cho biết đã chính thức phát sóng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 tại Hà Nội và trong một vài tuần tới sẽ phát chính thức tại TP. Hồ Chí Minh.

Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan cho biết tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất DVB-T2 được công bố vào năm 2008, được tiêu chuẩn hóa vào năm 2009, có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với DVB-T và được đánh giá là tiêu chuẩn hiện đại và cho dài hạn.

Các ưu điểm của DVB-T2 là cho khả năng ghép nhiều kênh chương trình trên một kênh tần số hơn so với DVB-T; Hiệu quả sử dụng tài nguyên tần số cao hơn; Đáp ứng được với các dịch vụ truyền hình chất lượng cao HDTV, 3DTV… và Khả năng triển khai mạng đơn tần diện rộng hiệu quả hơn.

Ông Hoan cho biết thêm xu hướng lựa chọn công nghệ này vì giá thành máy phát DVB-T2 giảm đáng kể và hiện nay tương đương với máy phát DVB-T. Các nước bắt đầu triển khai truyền hình số đều lựa chọn ngay tiêu chuẩn DVB-T2, ví dụ như Thái Lan. Các nước đã triển khai DVB-T bắt đầu chuyển đổi sang phát sóng truyền hình DVB-T2, như châu Âu, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

HM

Tin nổi bật