VNPT quyết tâm hoàn thiện thông tin thuê bao sớm trước thời hạn

(ICTPress) - Ngày 24/4 vừa qua, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 49/2017/NĐ-CP (Nghị định 49) nhằm sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Nghị định 49 đưa ra nhiều điểm sửa đổi, bổ sung về việc đăng ký, lưu giữ thông tin thuê bao di động nhằm hình thành một cơ sở dữ liệu chính xác, chi tiết về thuê bao, phục vụ việc đảm bảo an ninh quốc gia, giảm thiểu tình trạng tin rác, các cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.

Để làm được điều đó, Nghị định 49 gia tăng thêm yêu cầu và trách nhiệm của các doanh nghiệp (DN) trong việc thu thập thông tin thuê bao di động. Một trong số đó là việc yêu cầu bổ sung ảnh chụp của người trực tiếp đến giao dịch (kèm theo ngày chụp) vào danh sách các thông tin của thuê bao mà DN viễn thông cần thu thập và lưu giữ.

Yêu cầu này cần sự nỗ lực rất lớn của tất cả các DN viễn thông vì thuyết phục được hàng chục triệu thuê bao tới phòng giao dịch để cập nhật lại thông tin và chụp ảnh không hề dễ dàng.

Nghị định 49 chỉ rõ DN viễn thông hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin thuê bao. Nếu các thông tin thuê bao bị phát hiện chưa tuân thủ các quy định mới trong Nghị định, người đứng đầu doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu phạt số tiền tới 100 triệu đồng, DN có thể phải chịu phạt tới 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, số tiền phạt thực tế thậm chí có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng bởi ngoài các khoản phạt nêu trên, DN viễn thông còn phải nộp lại tổng số tiền tương đương tổng số tiền đã được nạp vào tài khoản chính của SIM sau ngày 14/4/2018. Trong trường hợp không thể xác định chính xác, số tiền phải nộp lại được áp dụng theo công thức: số tiền phạt = 100.000 đồng x số tháng vi phạm

 Với hiện trạng thu thập và lưu giữ cơ sở dữ liệu thuê bao di động hiện nay, các DN viễn thông nói chung và VNPT nói riêng sẽ phải bổ sung và cập nhật thông tin cho hàng chục triệu thuê bao di động hiện có (trước đó Bộ Công an cho biết thông tin của khoảng 75% số thuê bao di động hiện nay tại Việt Nam là không chính xác). DN viễn thông sẽ có 12 tháng (tức là đến ngày 24/4/2018) để hoàn thành cơ sở dữ liệu thông tin về thuê bao theo những quy định mới.

Xác định rõ việc thực hiện nghiêm túc các quy định của Nghị định 49 không chỉ để tránh bị phạt, mà quan trọng hơn là để hình thành một cơ sở dữ liệu chính xác, chi tiết về thuê bao bởi  đây là kho dữ liệu cực kỳ có giá trị, là nền tảng để phát triển các dịch vụ mới trong tương lai. Chính vì vậy, VNPT quyết tâm sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu về thuê bao trong vòng 8-10 tháng. sớm hơn thời hạn Nghị định đưa ra.

Để làm được điều đó, VNPT sẽ tiếp tục duy trì việc phê duyệt, hậu kiểm thông tin thuê bao của tất cả các thuê bao phát triển mới, các thuê bao đăng ký lại trên toàn bộ các kênh phát triển thuê bao hiện có như đã thực hiện từ cuối năm 2016 tới nay.

Đồng thời đã nhanh chóng bổ sung các quy trình đăng ký thông tin thuê bao tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước; các tính năng cho tất cả các hệ thống kỹ thuật hỗ trợ hiện có cũng như phát triển các công cụ mới để đáp ứng các yêu cầu trong Nghị định 49.

VNPT sẽ triển khai thí điểm việc thu thập thông tin thuê bao theo quy định mới tại một số tỉnh thành trước khi nhân rộng trên toàn quốc.

QA

Tin nổi bật