VNPT hoàn thành giai đoạn 1 chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định

Đêm ngày 10, rạng sáng 11/02/2107, Tập đoàn VNPT đã thực hiện chuyển đổi thành công mã vùng điện thoại cố định (ĐTCĐ) đợt 1 đối với 13 tỉnh - triển khai theo Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Công việc này được các nhóm kỹ thuật triển khai trực tiếp từ Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net), nối mạng tới tất cả các đầu mối trên toàn quốc.

Hơn 23h00 đêm 10/02/2107, tại đây - trong khi các cán bộ kỹ thuật VNPT-Net lần lượt điều hành thực hiện các công việc chuyển đổi - Thường trực Ban chỉ đạo công tác chuyển đổi mã vùng mạng cố định giai đoạn 1 của VNPT đã báo cáo với lãnh đạo Cục Viễn thông Bộ TT&TT cùng lãnh đạo Tập đoàn về công tác này, trong đó nêu rõ các yêu cầu đặt ra đối với các tỉnh/thành là: Cuộc gọi từ di động, liên tỉnh, quốc tế đến thuê bao cố định phải cho phép gọi song song với mã vùng cũ và mới; Cuộc gọi đi từ thuê bao cố định đến thuê di động, liên tỉnh phải hiển thị mã vùng mới; Nhắn tin đi/đến thuê bao Gphone cũng phải áp dụng mã vùng mới. Còn đối với các tỉnh/thành còn lại phải khai báo song song chiều gọi đến đối với 13 tỉnh đổi mã vùng lần 1; Khai báo để tiếp nhận cuộc gọi xuất phát từ các tỉnh đổi mã với mã vùng mới.

Trước ngày chuyển đổi mã vùng, các đơn vị đã triển khai các công tác cần thiết, cụ thể về truyền thông và CSKH, đã xây dựng 13 hạng mục truyền thông theo yêu cầu của Bộ TT&TT trên các poster, tờ rơi, banner trên website, thông tin báo chí, tin bài truyền thông, live mention, công văn thông  báo, nhắn tin tra cứu, thông báo mã vùng điện thoại cố định mới, in mã vùng điện thoại cố định mới vào hóa đơn, thư thông báo, nhắn tin di động…, đồng thời đã thực hiện điều chỉnh các hệ thống phần mềm có liên quan như phần mềm tính cước, in hóa đơn, đối soát. Về góc độ kỹ thuật đã hoàn thành phương án cho từng chủng loại tổng đài, thực hiện thử nghiệm nội bộ thành công nhiều đợt; thực hiện thử nghiệm liên mạng thành công với các doanh nghiệp khác.

Ứng trực phối hợp thực hiện công việc chuyển đổi đêm nay, ngoài 13 VNPT tỉnh/thành trong đợt 1 này thì tất cả các địa phương còn lại cũng đều thức cùng để cùng test dịch vụ và rút kinh nghiệm cho 2 đợt tới. Công tác chuyển đổi mã vùng ĐTCĐ đợt 1 đã thành công tốt đẹp trước dự định là 01h00’ ngày 11/02/2017.

Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung (thứ 2 từ phải sang, hàng trên) và các thành viên đoàn công tác của Bộ TT&TT thử gọi tới một số số máy điện thoại cố định ở các địa phương theo mã vùng mới, kết quả đều thành công. Phó Tổng giám đốc Tô Mạnh Cường (thứ 2 từ trái sang) đã trực tiếp chỉ đạo công tác chuyển đổi của Tập đoàn VNPT trong đêm 10/02

Đi kiểm tra công tác chuyển đổi mã vùng mạng cố định giai đoạn 1 của VNPT và phát biểu trong đêm 10/2, lãnh đạo Cục Viễn thông - Bộ TT&TT đã có nhận xét chung là công việc triển khai lần này “đã thạo hơn” những lần trước (nhiều năm về trước), tránh phát sinh tối đa cho người sử dụng; các doanh nghiệp viễn thông đã phối hợp tốt với nhau để đạt hiệu quả cao; đồng thời cảm ơn VNPT đã phối hợp rất tốt trong thời gian vừa qua với Cục Viễn thông trong triển khai nhiệm vụ chuyển đổi mã vùng mạng ĐTCĐ Bộ TT&TT giao.

Chia sẻ trong đêm chuyển đổi mã vùng mạng ĐTCĐ, một số cán bộ kỹ thuật kỳ cựu đã cho biết thêm các thông tin trong các lần chuyển mạng trước đây của Viễn thông Việt Nam. Chẳng hạn như đợt chuyển mạng hồi 1996, thậm chí cán bộ đại sứ quán, lãnh sự quán các nước ở cả 3 miền đều rất quan tâm - đã đến trụ sở có nối cầu toàn mạng của VNPT khi đó để theo dõi và ủng hộ, động viên cho đến khi công tác thành công theo đúng dự tính.

Trong quá trình đổi mã vùng, VNPT đảm bảo khách hàng quay số song song trong 01 tháng đầu, trong thời gian này thuê bao có thể quay số đồng thời theo mã vùng cũ và mới; đồng thời cung cấp âm thông báo đổi số trong 01 tháng tiếp theo, trong thời gian này khi thuê bao quay số theo mã vùng cũ sẽ có hướng dẫn để quay số lại.

Để giúp người dùng dễ dàng cập nhật mã vùng mới, Tập đoàn VNPT đã cung cấp ứng dụng tiện ích VNPT Update Contacts. Sau khi tải và cài đặt ứng dụng, quý khách mở ứng dụng, chọn các số điện thoại cố định cần chuyển đổi và ấn cập nhật để thực hiện. Ứng dụng đã có trên cả 2 nền tảng phổ biến nhất là Android và iOS. Link tải từ App store là https://goo.gl/Q93naA và Link tải từ Google Play là https://goo.gl/Vd3DcG

Công việc đổi số chỉ thực hiện vào ban đêm trong 02 tiếng đồng hồ để không ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ của khách hàng. Nếu có bất cứ một nguy cơ nào ảnh hưởng đến dịch vụ thì VNPT sẽ thực hiện khôi phục lại dịch vụ như cũ để đảm bảo sáng hôm sau khách hàng sử dụng bình thường. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc hỗ trợ, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 18001091.

Kế hoạch thực hiện của VNPT về việc chuyển đổi mã vùng ĐTCĐ được chia  thành 3 giai đoạn (chuyển đổi mã vùng hiện tại của 59/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trừ 04 tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang như sau:

- Giai đoạn 1 (Ngày 11/02) thực hiện tại 13 tỉnh TP gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

- Giai đoạn 2 (Ngày 15/4) thực hiện tại 23 tỉnh TP gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

- Giai đoạn 3 (Ngày 17/6) thực hiện tại 23 tỉnh TP gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp.

C.B

Tin nổi bật