Trung Quốc mở bưu cục “ảo” trong vũ trụ

(ICTPress) - Bưu chính Trung Quốc đã mở một bưu cục “ảo” bên ngoài Trung Quốc cũng như ngoài thế giới này nhân sự kiện phóng thành công tàu Thần Châu 8 không người lái.

Trong thời đại của Facebook, thư điện tử, Twiter và phương thức truyền thông xã hội khác, việc nhận được một bức thiệp bưu chính từ những chuyến đi của ai đó là một sự thích thú nhất định. Dịch vu thư của Trung Quốc đã đưa tấm thiệp du lịch lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Để kỷ niệm việc lắp ghép Tàu Thần Châu 8 không người lái với mô-đun phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 (Tiangong-1) ngày 3/11, cơ quan Bưu chính Trung Quốc đã mở một bưu cục mới bên ngoài Trung Quốc cũng như ngoài thế giới này - chính xác cách 343 km so với trái đất.

Một nhiệm vụ mới của các phi hành gia Trung Quốc – thu gom và phân phát thư?

Bưu cục này sẽ hoạt đọng ở hai nơi – một trong tại cơ sở mặt đát bên trog Trung tâm điều khiển và chỉ huy vũ trụ (BACCC) ở Bắc Kinh và một “văn phòng ảo” trên Tàu Thần Châu 8. Bưu cục này có có mã số bưu chính dành riêng mới là 901001.

Tổng giám đốc của tập đoàn Bưu chính Trung Quốc (China Post Group) Li Guohua cho Nhật báo Trung Quốc (China Daily) biết bưu cục này có thể chuyển thư của người dân đến các phi hành gia trong tương lai. Bưu cục này cũng sẽ phát hành các đồ lưu niệm bưu chính như tem bưu chính, phong bì có hình ảnh các sự kiện trong chương trình vũ trụ lớn của Trung Quốc.

Lúc đầu chúng tôi đã không chắc chắn một bưu cục ảo trong vũ trụ sẽ như thế nào và hoạt động ra sao, do đó chúng tôi chỉ thực hiện các cuộc gọi. Chúng tôi đặt câu hỏi “tại sao gửi thư tới vũ trụ khi bạn có thể gửi thư điện tử hoặc chat Skype”. Giờ đây, bưu cục này sẽ thực hiện các dịch vụ bưu chính thông thường cũng như các dịch vụ vận chuyển. Tất cả thư đi qua bưu cục BACCC sẽ được gửi máy bay với một dấu bưu chính đặc bietj có ngày, tháng bằng số và “Bắc Kinh” và “Vũ trụ” bằng tiếng Trung Quốc được đơn giản hóa, ông Li Guohua cho biết thêm.

Những người sưu tập tem cũng có thể gửi thư cho chính mình để có được dấu bưu chính bằng cách bỏ thêm một phong bì với các con tem dán sẵn còn hiệu lực (0,8 nhân dân tệ từ Bắc Kinh, 1,2 nhân dân tệ từ các thành phố khác của Trung Quốc) và có địa chỉ.

Theo Tin tức Bắc Kinh (Beijing News), tàu Thần Châu 8 đã đưa 3 tấm thiệp bưu chính tới vũ trụ trong chuyến bay này. Dự định nếu tàu Thần Châu 9 không người lái dự đinh được phóng trong nă 2012, sẽ đưa những con tem và các lá thư của người dân lên vũ trụ. Vậy loại thư nào được vận chuyển? Ví dụ, người dân có thể gửi cho chúng tôi các bức ảnh cưới và những lời thề nguyện để đưa tới vũ trụ cùng với con tàu. Sau khi con tàu trở về, bưu cục vũ trụ sẽ gửi các bức ảnh đó tới người sở hữu vào một ngày đã được thỏa thuận trước, một vị giám đốc dấu tên tại Bưu cục Haidian ở Bắc Kinh cho biết.

Hiện nay, cơ quan bưu chính Trung Quốc chưa thông báo giá cước gửi thư lên vũ trụ.

Mai Vân

Theo China Daily

Tin nổi bật