Trung Quốc: Luật an ninh mạng sẽ không làm giới hạn công ty nước ngoài

(ICTPress) - Cơ quan quản lý mạng của Trung Quốc ngày 31/5 cho biết là nước này không giới hạn các công ty nước ngoài bằng luật an ninh mạng có hiệu lực từ 1/6.

Hơn 50 công ty và tập đoàn kinh doanh nước ngoài đã phản đối Luật này bởi có những yêu cầu lưu trữ và theo dõi dữ liệu chặt chẽ.

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã cho biết trong một thông báo trên trang web của cơ quan này: “Mục tiêu của luật là bảo vệ an ninh và chủ quyền không gian mạng quốc gia của Trung Quốc”.

Luật an ninh mạng của Trung Quốc đã được Quốc hội Trung quốc thông qua hồi tháng 11/2016 yêu cầu các công ty trong và ngoài nước phải trải qua kiểm tra an ninh và lưu trữ dữ liệu người sử dụng ở nước này. Các tập đoàn kinh doanh đã phản đối các quy định là chưa rõ ràng, và đặt các công ty nước ngoài có khả năng phải biên dịch luật sẽ không rõ ràng.

Đầu tháng này, Reuters cho biết CAC đã có các cuộc gặp gỡ kín với các tập đoàn kinh doanh nước ngoài để làm dịu các lo ngại về luật và bàn thảo một giai đoạn 18 tháng thực hiện từng bước các quy định trong Luật, theo những người tham dự.

Thông báo hôm 31/5 không đề cập đến giai đoạn này. Thông báo bổ sung luật không phải được xây dựng để cản trở thương mại quốc tế và luồng dữ liệu khắp Trung Quốc.

Các đánh giá là bắt buộc đối với các dữ liệu ra nước ngoài đã là một điểm tranh cãi cụ thể đối với các tập đoàn nước ngoài, các quy định được cho là chặt chẽ hơn các quy định ở các thị trường khác.

Trung Quốc thực hiện chế độ kiểm duyệt chặt chẽ, việc truy cập vào các trang tin tức, công cụ tìm kiếm và truyền thông xã hội trong đó có Google và Facebook bị giới hạn.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật