Tổng Thư ký ITU Hamadoun Toure thăm và làm việc với VNPT

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 17-20/7/2011, ngày 18/7, Đoàn Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Tổng thư ký ITU Hamadoun Toure làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với VNPT. Cùng đi có Giám đốc Văn phòng ITU khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Eun Ju Kim. Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT Phạm Long Trận đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Phạm Long Trận đã giới thiệu với Đoàn công tác về cơ sở hạ tầng, năng lực mạng lưới của VNPT, những thuận lợi, khó khăn của Tập đoàn trong giai đoạn cạnh tranh hiện nay; đồng thời bày tỏ mong muốn được nghe những kinh nghiệm, gợi ý của ITU để VNPT có thể tìm hiểu, bổ sung vào các hoạt động của mình nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và phục vụ tốt hơn trong lĩnh vực viễn thông ở Việt Nam.

Trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Thành viên Phạm Long Trận, Tổng Thư ký ITU ITU Hamadoun Toure đánh giá cao những hoạt động tích cực mà VNPT cũng như Việt Nam đã tham gia cùng với ITU trong những năm qua. Tổng Thư ký ITU cũng chia sẻ thông tin về xu hướng phát triển của viễn thông thế giới trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, sự suy giảm của lĩnh vực điện thoại cố định là xu hướng chung của tất cả các nước trong thế giới. Trong khi đó, thập niên thứ nhất của thế kỷ 21 chứng kiến sự phát triển bùng nổ của di động và dự báo bước sang thập niên thứ 2 sẽ là băng rộng, trong đó băng rộng di động sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đồng tình với quan điểm của VNPT về đẩy mạnh phát triển băng rộng và các ứng dụng trên nền băng rộng, Tổng Thư ký ITU cũng cho rằng, ITU coi “nội dung cho băng rộng” chính là chìa khóa để phát triển đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, trong đó ITU đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an ninh mạng, tội phạm mạng. ITU mong muốn VNPT sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào các hoạt động, các nhóm làm việc của ITU và ITU cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ VNPT trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu để VNPT đạt được những kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn công tác ITU đã đến thăm Trạm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh VINASAT tại Quế Dương. Tại đây, Tổng Thư ký ITU đã được nghe giới thiệu về quả vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 cũng như quá trình quản lý, vận hành, khai thác và kinh doanh VINASAT-1 của VNPT trong thời gian qua.

Chia sẻ cảm nhận của mình, Tổng Thư ký ITU Hamadoun Toure cho biết, việc phóng thành công và đưa vệ tinh VINASAT-1 vào hoạt động là một thành tựu to lớn của Việt Nam nói chung và ngành Viễn thông – CNTT nói riêng trong việc kết nối Việt Nam với thế giới cũng như thu hẹp khoảng cách thông tin giữa mọi miền trên lãnh thổ Việt Nam. Ông cũng bày tỏ sự ấn tượng về trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên VNPT cũng như cơ sở hạ tầng, hệ thống thiết bị máy móc hiện đại tại Trạm Điều kiển và Khai thác Vệ tinh Quế Dương, khẳng định đây là những nhân tố góp phần giúp Việt Nam khai thác được tối đa hiệu quả và công năng của vệ tinh VINASAT-1, đem lại nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam.

Thu Trang

Tin nổi bật