Tiếp tục có chính sách phát triển mạnh hạ tầng VT-CNTT, băng rộng cho CM công nghiệp 4.0

(ICPress)- Trong những năm vừa qua, Thị trường dịch vụ thông tin di động đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Việt Nam đang chủ động chuẩn bị cho 5G và IoT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh hạ tầng Viễn thông - Công nghệ thông tin (VT-CNTT), băng rộng di động đóng một vai trò quan trọng trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Hội thảo quốc tế “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT” do Cục Tần số VTĐ, Bộ TT&TT tổ chức.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, với chính sách tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực TT&TT, thị trường dịch vụ thông tin di động đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. 

Hiện nay, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 120 triệu và được đánh giá là một trong những nước có mật độ thuê bao viễn thông cao trên thế giới, dịch vụ 4G đã được cấp phép cho 4 nhà mạng di động và bước đầu đi vào hoạt động tại Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng băng thông rộng, tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh IoT.

Năm 2016, doanh thu lĩnh vực viễn thông đạt 365.500 tỷ đồng (16,5 tỷ USD), tăng 7,5% so với năm 2015, đóng góp khoảng 27,32% vào tổng doanh thu toàn Ngành. Về tổng nộp ngân sách nhà nước, lĩnh vực viễn thông đạt 50.396 tỷ đồng, tăng 7,5% so với năm 2015 và đóng góp khoảng 34,54% vào tổng nộp ngân sách nhà nước của Ngành.

Bộ trưởng khẳng định: “Những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của lĩnh vực dịch vụ thông tin di động”.

Tuy nhiên, trong kỷ nguyên số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, Bộ trưởng nhấn mạnh hạ tầng viễn thông CNTT, hạ tầng băng rộng di động đóng một vai trò đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội. Điều đó đòi hỏi Bộ TT&TT cần tiếp tục có những chính sách hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ đối với hạ tầng viễn thông CNTT nói chung, hạ tầng băng rộng di động nói riêng.

Theo nhận định của ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ, vô tuyến băng rộng động  đang là xu hướng tất yếu của ngành Viễn thông, và ngày càng nhận được sự quan tâm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp viễn thông, nhà cung cấp thiết bị. Ở Việt Nam, thông tin di động đã có bước phát triển mới trong năm 2017 với việc các nhà cung cấp dịch vụ triển khai mạng 4G-LTE trên băng tần 1800MHz trên khắp cả nước. Với LTE tốc độ truy cập băng rộng vô tuyến đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, Bộ TT&TT đang chuẩn bị đấu giá băng tần 2,6GHz để cấp cho các nhà mạng tiếp tục mở rộng mở rộng và nâng cao tốc độ mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố về yêu cầu tốc độ về nhu cầu dữ liệu truyền thống, ông Hoan cho rằng hiện đã và đang xuất hiện các nhu cầu mới mà công nghệ di động hiện tại chưa đáp ứng một cách đầy đủ, đó là các yêu cầu về kết nối dữ liệu siêu rộng với tốc độ dữ liệu siêu cao, nhu cầu kết nối IoT với số lượng truy cập lớn, yêu cầu kết nối di động với độ tin cậy siêu cao và độ trễ cực thấp.

Những chuẩn bị của Việt Nam cho 5G và IoT

Theo Cục Tần số, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã công bố khuyến nghị về tầm nhìn của công nghệ 5G với tên gọi IMT 2020 và dự kiến tháng 10/2017 sẽ thông qua khuyến nghị về yêu cầu kỹ thuật và khai thác đối với IMT2020. Mạng thông tin di động thế hệ tiếp theo sẽ không chỉ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tốc độ đường truyền mà còn thúc đẩy các xu hướng phát triển mới về thiết bị thông tin như thiết bị IoT, thiết bị thông minh, M2M. Các thiết bị và ứng dụng mới ngày càng mang lại các tiện ích cho con người và đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội.

Dự báo tới năm 2022 sẽ có 29 tỉ thiết bị kết nối qua mạng di động (cellular). Nhu cầu sử dụng dữ liệu, kết nối tăng mạnh. 5G sẽ cho phép kết nối thống nhất, sẽ định hình lại một loạt các ngành công nghiệp như giải trí, ô tô, điều khiển, an toàn, cứu nạn, dịch vụ hàng hóa, năng lượng, hạ tầng cơ sở, dịch vụ hàng hóa và bán lẻ…

Theo đó, ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ đã cho biết về những chuẩn bị của Việt Nam cho 5G trong kỷ nguyên IoT.

Ông Tuấn nhận định xu hướng là đến 80% - 90% thời gian con người làm việc và sinh sống trong nhà (indoor), chỉ khoảng 20% ở ngoài nhà (outdoor), nghĩa là nhu cầu sử dụng dữ liệu sẽ tăng nhiều khi mọi người trong nhà, nên cơ quan quản lý, nhà mạng cũng nên quan tâm có giải pháp cho khả năng này.

Xu hướng thứ hai là mọi thứ trở nên thông minh hơn, từ điện thoại thông minh thì nay là nhà thông minh, thành phố thông minh, ô tô thông minh… Mọi thứ thông minh là mọi thứ sẽ kết nối vô tuyến và làm việc cộng đồng. Có những dự báo về hàng tỷ kết nối, như vào năm 2016 có 35% kết nối IoT và dự kiến đạt 63%, tăng 13 triệu thiết bị kết nối IoT vào năm 2022.

Để chuẩn bị cho 5G, IoT và cách mạng công nghiệp 4.0, khác với nhiều nước, Việt Nam đã đi tương đối sớm khi mở bằng tần 5GHz cho sử dụng WiFi và LTE không phép. Năm 2016, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư cho phép sử dụng LTE 4G, một bước đi khá sớm với giá phải chăng. Đầu năm nay, Bộ TT&TT đã ban hành thông tư mới cho phép sử dụng các băng tần trước đây các nhà mạng đã được cấp phép dùng 2G chuyển sang được dùng 3G, 4G. Băng tần mới nhất Bộ trưởng ký ban hành là băng tần 2100 MHz cho sử dụng, phát triển 4G.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu về dữ liệu, Việt Nam đã cấp thêm băng tần. Sau Hội nghị Vô tuyến thế giới (WRC) 2015, Việt Nam đã đưa vào quy hoạch phổ băng tần quốc gia như các phổ băng tần 1,5 GHz, băng 3300 - 3400 MHz, 4800 - 4900 MHz. Sắp tới, để chuẩn cho WRC 2019, Việt Nam tiếp tục xem xét bổ sung thêm băng tần. Hiện tại, băng tần 2.4GHz được nhiều nước ủng hộ và Việt Nam sẽ ủng hộ sử dụng băng tần đó cho 5G.

Đối với nhu cầu trong nhà, ông Tuấn cho biết Bộ TT&TT đã có một số chính sách mới, như đưa thêm băng tần 60 GHz cho công nghệ không dây WiGig cho kết nối tốc độ cao các đồ đạc, thiết bị trong nhà, đưa thêm các băng tần cho sạc không dây (Samsung, Apple), tần số cho radar ôtô. Tất cả các hãng ô tô Việt Nam đã được đề nghị không dùng băng 24 GHz, mà chuyển sang băng mới mà Bộ TT&TT quy định là là 76-81 GHz. Tất cả các xe ô tô mới nhập về hoặc sản xuất ở Việt Nam phải làm việc này. Hiện chúng tôi cũng có đoạn băng tần MHz để triển khai IoT.

Cục Tần số VTĐ đã kết hợp với Viettel nêu một số bài toán thử nghiệm chính sách, nếu tăng công suất lên có được không, nếu làm trong môi trường tăng băng tần không phép có gây nhiễu cho các hệ thống được cấp phép hay không. Tất cả nhằm xác định sau này đối với loại nào nên cấp phép hay dành riêng.

Việt Nam cũng đang tham gia rất tích cực vào các hoạt động quốc tế như như ITU và tổ chức chuyên ngành khu vực tham gia thảo luận, xây dựng chính sách chung.

Đó là những công việc Bộ TT&TT chủ động chuẩn bị nắm bắt về mặt chính sách để chuẩn bị cho kỷ nguyên 5G và IoT, ông Tuấn nhấn mạnh.

HM

Tin nổi bật