Thực hiện nghiêm cam kết chặn tin rắc, SIM rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã yêu cầu các nhà mạng thực hiện nghiêm các cam kết chặn tin rắc, SIM rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn đã cam kết với Bộ TT&TT tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước của Bộ TT&TT quý III năm 2017 vừa được tổ chức.

Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Có hiện tượng sử dụng SIM chính danh nhắn tin rác

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT quý III/2017, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT cũng đã cảnh báo về một  hiện tượng mới. Đó là sau khi chặn nguồn SIM rác, có hiện tượng tin nhắn rác phát tán từ các thuê bao chính danh chứ không phải từ SIM rác nữa.

Điều đó cho thấy vì lợi nhuận quảng cáo mà những kẻ phát tán tin nhắn rác đã dùng chính số của họ để phát tán tin nhắn rác. Cho đến nay VNCERT cũng đã tổng hợp được 160.000 mẫu tin nhắn rác chặn theo tiêu chí chặn thông minh chứ không chỉ chặn theo từ khóa. Tức là cứ một người gửi tin nhắn mời cưới đến 500 người thì trước đây bị chặn nhưng bây giờ hệ thống hoàn toàn có thể phân biệt được việc đó. Đồng thời VNCERT cũng đã tích cực làm việc với 5 nhà mạng trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung. Hiện nay cơ sở dữ liệu này đang làm offline và sau khi hoàn thành xong sẽ đưa lên trực tuyến. Khi đó việc chặn tin nhắn rác sẽ tốt hơn rất nhiều, ông Lịch nói.

VinaPhone là mạng có số lượng tin nhắn rác ít nhất

Tại  Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Bộ TT&TT quý III/2017 diễn ra chiều ngày 2/10/2017, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết, trong tháng 9, VNPT đã chặn 56.000 tin nhắn rác, 713 thuê bao tương đương khoảng 25 thuê bao/ngày. Số lượng này chỉ bằng 1/4 so với tháng trước.

Đạt được kết quả này ông Hùng cho rằng, kết quả đó có được là nhờ công tác phòng chống SIM rác cũng như siết chặt thuê bao chính danh đã làm cho số lượng tin nhắn rác giảm hẳn.

Còn về phía MobiFone, ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone số lượng tin nhắn rác chặn được cũng khá nhiều. Tính đến ngày 15/9, MobiFone đã khóa 950.000 thuê bao, trong đó quý 3/2017 đã khóa 47.850 thuê bao, số lượng tin nhắn rác của quý 3 giảm 88% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho hay, trong tháng 9, nhà mạng này chặn hơn 5000 thuê bao, 5 triệu tin nhắn rác, trong đó nội mạng là 3,4 triệu tin nhắn rác, còn lại là ngoại mạng và chiếm cao nhất là từ mạng Vietnamobile. Viettel cũng đang làm việc với các nhà mạng để giảm lượng tin nhắn rác.

Qua số liệu trên cho thấy, số lượng tin nhắn rác trên mạng VinaPhone đã giảm rất mạnh và vì thế, VinaPhone là nhà mạng có số lượng tin nhắn rác ít nhất hiện nay. Bởi tính trung bình, trong tháng 9, mỗi ngày VinaPhone chỉ còn phải chặn hơn 1.800 tin nhắn rác, thấp hơn rất nhiều so với số tin nhắn rác cả nội mạng và ngoại mạng bị chặn của các nhà mạng khác. Số lượng thuê bao vi phạm bị chặn tại VinaPhone cũng còn rất thấp.

Thực hiện nghiêm các cam kết chặn tin rắc, SIM rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn

Cho biết hiện tượng tin nhắn rác chắn tin nhắn rác vẫn còn lớn, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT cho biết, sau khi các doanh nghiệp tiến hành chặn nguồn, chặn tin nhắn rác nội mạng và thu hồi dịch vụ, khóa dịch vụ các SIM rác thì các đối tượng phát tán tin rác đã đánh liên mạng. Tức là chúng đã lựa chọn những nhà mạng không có hệ thống kỹ thuật chưa được đầu tư. Ví dụ như Vietnamobile.

Hiện nay 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, Viettel, MobiFone đều đầu tư các hệ thống chặn tin nhắn rác tương đối tốt. Trong đó, VNPT chặn rất tốt vì họ mới đầu tư hệ thống mới vào đầu năm 2017. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, VNCERT cũng đã thúc đẩy phần triển khai cam kết chặn tin nhắn rác, cũng như yêu cầu Vietnamobile phải đầu tư hệ thống chặn tin nhắn rác. Tuy nhiên, quá trình đầu tư còn chậm lại. Sau đấy 5 nhà mạng cam kết chặn liên mạng, tức là nếu từ nhà mạng Vietnamobile mà có ném “rác” sang nhà mạng khác thì các nhà mạng khác sẽ chặn lại. Điều đó giải thích vì sao hiện nay tin nhắn rác chặn vẫn rất lớn, ông Lịch nói.

Chỉ đạo Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã yêu cầu Cục Viễn thông tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các cam kết chặn tin rắc, SIM rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn nhất là vào dịp cuối năm và trong quý đầu năm 2018.

Cục Viễn thông rà soát lại cam kết của các nhà mạng. 3 nhà mạng lớn đã thực hiện nghiêm, nhưng các nhà mạng khác tin rác vẫn nhiều. Cục Viễn thông nghiên cứu biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chặn tin nhắn rác, phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi không mong muốn; Nghiên cứu phương án kỹ thuật khả thi để hạn chế tối ta tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh.

HM

Tin nổi bật