Thổ Nhĩ Kỳ chặn truy cập trang web bách khoa Wikipedia

(ICTPress) - Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn trang điện tử bách khoa Wikipedia, cơ quan quản lý viễn thông nước này cho biết ngày 29/4, trích một quy định cho phép cấm truy cập các trang web được cho là có nội dung xấu hay đe dọa đến an ninh quốc gia.

Động thái này được đưa ra do có lo ngại về an ninh sau cuộc đảo chính bất thành ở nước này năm ngoái.

Sau phân tích kỹ thuật và xem xét pháp lý… một biện pháp hành chính đã được đưa ra cho trang web Wikipedia.Org, cơ quan quản lý viễn thông BTK, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông báo trên trang web của cơ quan này.

Thông báo trích dẫn một quy định cho phép cơ quan này chặn truy cập vào các trang web riêng và toàn bộ các trang web để bảo vệ trật tự công cộng, an ninh quốc gia và sự ổn định của công chúng.

Bộ Truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Wikipedia đã đang nỗ lực điều hành một “chiến dịch bôi nhọ” chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết một số bảo báo cho rằng Ankara đang điều phối với các nhóm quân sự, thông tin nhà nước Anadolu cho hay.

“Thay cho việc điều phối chống lại khủng bố, Wikipedia đang là một phần của nguồn thông tin đang vận hành một chiến dịch bôi nhọ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trên bình diện quốc tế, Anadolu trích dẫn thông tin của Bộ Truyền thông trong một thông báo.

Lệnh cấm sẽ được rỡ bỏ khi Wikipedia đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo luật cơ quan quản lý phải đệ trình lệnh cấm lên tòa án trong vòng 24 giờ. Tòa án sau đó có hai ngày để quyết định liệu lệnh cấm có tiếp tục.

Việc chặn diễn ra trên tất cả các phiên bản của trang web Wikipedia được giám sát vào lúc 8h sáng ngày thứ 7 29/4/2017. Việc ngăn chặn đồng nhất với các bộ lọc Internet được sử dụng để kiểm duyệt nội dung ở nước này, nhóm giám sát Turkey Blocks cho biết trên trang web của mình.

Khi truy cập vào trang web do các nhà cung cấp Internet Thỗ Nhĩ Kỳ cung cấp, người sử dụng sẽ nhận được một thông báo không thể truy cập trang web hay “thời gian kết nối đã hết”.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật