Thanh tra tên miền quốc tế 7 DN tại Hà Nội: 2 DN bị phạt

(ICTPress) - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội thanh tra hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì và sử dụng tên miền quốc tế (TMQT).

Từ ngày 18 - 29/12/2017, VNNIC và Thanh tra Sở TT&TT TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì và sử dụng TMQT đối với 07 Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kết quả thanh kiểm tra của Thanh tra Sở TT&TT TP Hà Nội cho thấy, 07 doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ đăng ký duy trì TMQT đều không nắm được quy định về cung cấp dịch vụ TMQT theo Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ TTTT Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Cụ thể, các hành vi vi phạm trong hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì và sử dụng TMQT như sau: Cung cấp dịch vụ TMQT mà không đăng ký hoạt động, không đáp ứng một trong các điều kiện để trở thành nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam theo quy định của Bộ TT&TT; Cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cho tổ chức, cá nhân nhưng không bảo đảm lưu giữ thông tin đầy đủ, thiếu thông tin hoặc thông tin không chính xác theo quy định.

Bên cạnh đó, nhà đăng ký TMQT tại Việt Nam không báo cáo việc cập nhật danh sách TMQT mà mình đang quản lý với Bộ TT&TT qua môi trường mạng theo đúng quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Thanh tra Sở TT&TT TP Hà Nội đã ban hành hai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Tương lai Việt Nam, Công ty Cổ phần Vinno Việt Nam với số tiền là 20 triệu đồng do đã có các hành vi vi phạm trong hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì và sử dụng TMQT.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Sở TT&TT TP Hà Nội và VNNIC còn phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở các DN về việc chấp hành, thực hiện đúng các quy định quản lý và sử dụng tài nguyên Internet tại Việt Nam.

Theo VNNIC, trong năm 2018, việc thực hiện quản lý đăng ký, sử dụng TMQT sẽ được đẩy mạnh. Theo đó, các chủ thể đăng ký sử dụng TMQT phải tuân thủ các quy định pháp luật tương tự, không có gì khác biệt với các chủ thể đăng ký, sử dụng tên miền “.VN”.

Hiện nay Bộ TT&TT đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện. Trong thời gian tới khi Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP được ban hành, Bộ TT&TT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đăng ký, sử dụng và cung cấp dịch vụ về TMQT và phối hợp với các cơ quan liên quan, các DN ISP để xử lý các vi phạm liên quan.

Theo đó, một số hành vi vi phạm như tên miền sử dụng trang thông tin điện tử có các hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức … đặc biệt là một số chủ thể sử dụng TMQT đăng ký tại Nhà đăng ký, đại lý TMQT có hành vi vi phạm như sử dụng thông tin đăng ký sử dụng tên miền không chính xác, không trung thực hoặc mạo danh tổ chức, cá nhân khác để thực hiện việc đăng ký tên miền sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là thu hồi tên miền. 

Trong khi đó, tại Hà Nội, trong thời gian tới, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND TP Hà Nội cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp với VNNIC và Bộ TT&TT để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên Internet. Trên cơ sở đó, các bên sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, cũng như tuyên truyền về hoạt động đăng ký, cung cấp dịch vụ và sử dụng TMQT với quy mô lớn và toàn diện hơn cũng như tăng cường các hoạt động thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet.

Minh Anh

Tin nổi bật