Thanh niên dành quá nhiều thời gian ở trên mạng

Trình bày tham luận tại Đại hội Đoàn toàn quốc, Bí thư Thành đoàn TPHCM nói: Thanh niên dành quá nhiều thời gian ở trên mạng.

Ngày 11/12, trình bày tham luận với chủ đề “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Đại hội Đoàn toàn quốc, đại biểu Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TPHCM nhấn mạnh, Đoàn TNCS TPHCM luôn ý thức cố gắng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phong trào phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, linh hoạt, sáng tạo gắn với tâm, sinh lý của thanh niên; phải chắt lọc và đầu tư đúng mức, không thể tồn tại phong trào chung chung.

Đại biểu Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TPHCM

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Hồng Sơn cũng nêu lên những trăn trở mà Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố cần quan tâm đầu tư, tìm lời giải đáp để có những chất liệu tốt, đóng góp hiệu quả vào phong trào chung của thanh niên cả nước trong thời gian tới.

ĐB Sơn cho biết, trước thềm Đại hội Đoàn thành phố lần thứ X, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố đã thực hiện đề tài “Nhận diện xu hướng lựa chọn giá trị sống của thanh niên”.

Kết quả khảo sát việc sử dụng mạng xã hội trong thanh niên cho thấy: 97,8% thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook, sử dụng để liên kết với bạn bè, giải trí là 81%, 55% sử dụng facebook để tìm hiểu thông tin, học tập nâng cao trình độ; thời gian bình quân mà những bạn trẻ dưới 29 tuổi sử dụng mạng xã hội là 3 giờ mỗi ngày. Điều này cho thấy thời gian chủ yếu của thanh niên ở trên mạng.

Bên cạnh mặt tích cực như việc tiếp cận nhanh thông tin, học hỏi, nâng cao kiến thức, kết nối bạn bè mạng xã hội cũng đang làm giảm sự tương tác trực tiếp giữa các bạn trẻ với nhau, tương tác giữa các bạn trẻ với gia đình, người thân và xã hội. Do đó, ĐB Sơn nhấn mạnh: tổ chức Đoàn các cấp cần phải tạo ra nhiều không gian tương tác tích cực, trực tiếp giữa các bạn trẻ với cộng đồng thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn.

“Chính quá trình tương tác sẽ giúp thanh niên hiểu được giá trị cuộc sống, chia sẻ với cộng đồng, xã hội, nuôi dưỡng tâm hồn, giúp thanh niên sống tốt, không làm mất đi giá trị truyền thống, mối quan hệ cá nhân - gia đình - xã hội được giữ vững, điều đó góp phần cho xã hội phát triển bền vững hơn. Đây là điều mà chúng ta cần quan tâm trao đổi, thảo luận để tìm ra nhiều phương thức tổ chức phong trào cho thanh niên trong thời gian tới”- ĐB Sơn nêu rõ.

Theo ĐB Sơn, cuộc sống luôn vận động, những biến đổi trong đời sống xã hội, trong thanh niên cũng nhanh chóng thay đổi, do đó không có một phong trào nào là cố định, bất biến mà phong trào phải thay đổi cho phù hợp với sự phát triển.

Điều này đòi hỏi rất lớn ở tổ chức Đoàn là sự nhạy bén, bám sát với hơi thở cuộc sống khi đề ra phong trào và đòi hỏi đội ngũ cán bộ Đoàn phải luôn năng động và sáng tạo không ngừng…tuy nhiên trong thực tiễn nhiều vấn đề tổ chức Đoàn chúng ta còn chậm đổi mới, làm theo lối mòn, rập khuôn, sao chép…liệu chúng ta có còn giữ vai trò định hướng, hỗ trợ thanh niên nếu chính bản thân tổ chức Đoàn không tự làm mới mình?/.

Nguồn: Thu Thủy/vov.vn

Tin nổi bật