Tăng cường thanh, kiểm tra cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế tại các tỉnh

(ICTPress) - Vừa qua, thanh tra các sở TT&TT đã tiến hành thanh kiểm tra việc cung cấp dịch vụ dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế (TMQT) tại Việt Nam và sử dụng TMQT của các tổ chức cá nhân tại các địa phương.

Cụ thể, Thanh tra Sở TT&TT Quảng Ninh tiến hành thanh kiểm tra vào tháng 8/2017, Sở TT&TT Tp. Hồ Chí Minh tiến hành thanh kiểm tra vào tháng 10/2017; Sở TT&TT Lâm Đồng tiến hành tháng 11/2017, Sở TT&TT Đồng Nai tiến hành vào tháng 12/2017, Sở TT&TT Cần Thơ tháng 9/2017 và Sở TT&TT Đồng Tháp và Hà Nội tiến hành tháng 12/2017.

Trong tháng 10/2017, Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh dự kiến tiến hành thanh tra 19 đơn vị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký TMQT và sử dụng TMQT để thiết lập trang thông tin điện tử. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế, thông tin liên hệ của các tổ chức này đã thay đổi so với dữ liệu được lưu trữ tại Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ TT&TT, vì vậy gây ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra thực tế của đoàn thanh tra.

Kết quả thanh tra cho thấy, mặc dù các đơn vị bị kiểm tra đã ý thức được trách nhiệm hướng dẫn chủ thể thông báo sử dụng TQMT về Bộ TT&TT, tuy nhiên, kiểm tra xác xuất một số TMQT do các tổ chức này đăng ký thì vẫn còn tình trạng chưa thông báo hoặc có thông báo nhưng không đúng tên chủ thể. Các tổ chức này cũng chưa biết và cũng chưa hướng dẫn được cho các chủ thể thực hiện thông báo về VNNIC khi có sự thay đổi thông tin chủ thể.

Cũng trong năm 2017, Thanh tra Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt 01 đơn vị 50 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm: cung cấp dịch vụ đăng ký TMQT từ tháng 7/2014 cho đến nay nhưng không đăng ký hoạt động, không đáp ứng một trong các điều kiện để trở thành nhà đăng ký TMQT tại Việt Nam do Bộ TT&TT quy định.

Đối với địa bàn thành phố Cần Thơ, Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra đối với 08 đối tượng là các tổ chức, cá nhân cung cấp và sử dụng dịch vụ TMQT. Kết quả thanh tra cho thấy, tất cả 08 đối tượng thanh tra đều có hành vi vi phạm về việc “sử dụng TMQT mà không thông báo hoặc thông báo thông tin không chính xác với Bộ TT&TT” theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện. Có những đối tượng tái phạm lần 2.

Căn cứ vào mức độ vi phạm, ý thức chấp hành pháp luật và ý thức khắc phục hậu quả của các đối tượng vi phạm trong và sau cuộc thanh tra, Đoàn Thanh tra đã thực hiện nhắc nhở không xử phạt vi phạm hành chính đối với 07 cá nhân, tổ chức, và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền với 01 tổ chức, áp dụng mức phạt thấp nhất là 5.000.000đ.

Sở TT&TT Lâm Đồng đã tiến hành thanh tra 38 chủ thể (hơn 100 trang điện tử), tất cả đều sai phạm.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Thanh tra các Sở đã nhắc nhở đối với các hành vi vi phạm, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng theo quy định. Trong thời gian tới, Sở TT&TT các tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, cũng như tuyên truyền về hoạt động đăng ký, cung cấp dịch vụ và sử dụng TMQT với quy mô lớn và toàn diện hơn. Hoạt động này nhằm chấn chỉnh và đưa việc đăng ký, sử dụng TMQT đi vào nề nếp theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo VNNIC, một số hành vi phạm về đăng ký, sử dụng và cung cấp TMQT trong thời gian qua đã gặp rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý vì không có chế tài xử phạt hoặc mức phạt thấp sẽ được tăng mức phạt tiền hoặc bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả hoặc hình thức xử phạt bổ sung trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện.

Minh Anh

Tin nổi bật