Tài liệu mới tiết lộ: Nhà mạng lưu dữ liệu gì về thuê bao?

(ICTPress) - Nội dung tin nhắn, thông tin chi tiết cuộc gọi, những Website mà thuê bao đã truy cập được các mạng di động ghi lại và lưu trong vài tháng, hay thậm chí vài năm.

Một tài liệu do Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) vừa thu nhận được đã lần đầu tiên tiết lộ việc bốn công ty viễn thông di động lớn nhất tại Mĩ "đối xử" ra sao đối với thông tin các cuộc gọi, tin nhắn, dữ liệu lướt Web và thông tin định vị của các thuê bao.

Tài liệu dài một trang từ Cục Tội phạm mạng thuộc Bộ Tư pháp Mỹ "bật mí" các thông tin như: mạng Verizon Wireless lưu dữ liệu về các trạm phát sóng mà một thuê bao đã kết nối tới trong khoảng thời gian 1 năm. Các dữ liệu này có thể giúp "vẽ" lại toàn bộ hành trình di chuyển của chiếc điện thoại. Mạng AT&T thậm chí còn lưu các dữ liệu này liên tục từ tháng 7/2008.

Một phần của tài liệu mới được tiết lộ. Nguồn: aclu.org.

Tài liệu này là hướng dẫn dành cho các cơ quan hành pháp, cho phép họ yêu cầu các nhà mạng cung cấp thông tin theo cách hợp pháp. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ cho biết Chi nhánh Bắc Caroline của họ đã nhận được tài liệu này khi yêu cầu Bộ Tư pháp cung cấp theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Một vài số liệu trong tài liệu này cũng đã được biết đến, song trên thực tế các nhà mạng chưa từng công khai chính sách của mình.

Các mạng di động không bị buộc phải lưu dữ liệu, vì thế có thông tin một số công ty lưu còn một số lại không, và mỗi mạng lại áp dụng thời hạn lưu giữ thông tin khác nhau. Ví dụ, T-Mmobile không lưu bất cứ thông tin gì về hoạt động duyệt Web, trong khi Verizon lưu các thông tin trong vòng một năm cho phép xác định một thuê bao điện thoại đã truy cập những Website nào.

Theo tài liệu này, mạng Virgin Mobile của công ty Sprint Nextel lưu nội dung các tin nhắn SMS trong vòng 3 tháng, còn Verizon chỉ lưu từ 3-5 ngày. Các mạng còn lại không lưu nội dung tin nhắn nhưng vẫn lưu các số nhắn đi và nhắn đến trong vòng hơn 1 năm.

Tài liệu cũng tiết lộ mạng AT&T lưu trong vòng 5-7 năm các dữ liệu về thời gian và người gửi/nhận tin nhắn nhưng không lưu nội dung tin nhắn. Mạng Virgin Mobile chỉ lưu dữ liệu này trong khoảng 2-3 tháng.

Người sử dụng có quyền được biết nhà mạng sẽ lưu các dữ liệu gì về họ. Ảnh minh họa.

Các nhà mạng không ghi âm cuộc gọi nhưng vẫn lưu giữ thông tin về các cuộc gọi đến và đi trong vòng ít nhất một năm.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ nói người sử dụng có quyền được biết nhà mạng sẽ lưu các dữ liệu liên quan tới hoạt động của họ trong thời gian bao lâu.

Người phát ngôn của mạng Sprint - Jason Gertzen cho biết, thông thường nhà mạng chỉ cung cấp dữ liệu này khi có lệnh của tòa án hoặc khi các cơ quan hành pháp có đơn chấp thuận của khách hàng. Song, Sprint cũng đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp khi công an có đề nghị bằng văn bản, chẳng hạn trong trường hợp các vụ mất tích.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ, Laura Sweeney nói việc lưu các dữ liệu liên quan tới ĐTDĐ rất cần thiết đối với mọi hoạt động điều tra tội phạm và an ninh quốc gia. Ví dụ, sử dụng để tìm ra đồng phạm của một tội phạm nguy hiểm.

Một dự luật của Quốc hội Mỹ bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet có dây phải lưu thông tin về điạ chỉ mạng của tất cả thuê bao trong 18 tháng. Điều này giúp cơ quan điều tra biết được một thuê bao đã truy cập những gì. Tuy nhiên dự luật này không áp dụng cho các kết nối không dây. Một loạt các dự luật tương tự đã được đệ trình trong vài năm qua nhưng hiện vẫn chưa được thông qua.

Tham khảo bản gốc của tài liệu này tại đây.

Bảo Lê

(Theo HuffingtonPost)

Tin nổi bật