Sử dụng Internet trên máy bay: Trong tầm tay

Trước đây, khi đi máy bay coi như là "ngoài vùng phủ sóng". Với sự xuất hiện của dịch vụ Internet trên máy bay, hành khách có thể yên tâm khi bay những chặng dài mà vẫn liên lạc, điều hành được công việc. Dịch vụ này đang được nhiều hãng hàng không trên thế giới quan tâm, ứng dụng.

Kết nối qua anten mặt đất

Mỹ là nước đi tiên phong trong ứng dụng Internet trên máy bay. Dịch vụ này xuất hiện khá phổ biến trong các chuyến bay nội địa còn những chuyến bay quốc tế thì chưa có. Điều này thực sự gây phiền toái cho những hành khách mà công việc của họ thường xuyên cần đến sự kết nối.

"Internet trên máy bay làm cho quãng thời gian của tôi trên không trung như ở trong phòng làm việc vậy" - Ramsey Qublein, doanh nhân tại North Carolina, người đi máy bay hơn 300.000 dặm mỗi năm chia sẻ. "Khi tôi đi máy bay ra nước ngoài, điều gây khó chịu cho tôi là không nhận được email. Khi máy bay hạ cánh tôi không thoải mái vì phải xử lý quá nhiều email".

Dịch vụ truy cập Internet trên máy bay của Gogo thông qua hệ thống anten mặt đất đang được ứng dụng tại Mỹ và Nam Alaska

Gogo là hãng cung cấp dịch vụ Internet trên máy bay. Hãng này đã lắp đặt một hệ thống anten wifi mặt đất trên khắp địa phận Mỹ và Nam Alaska từ năm 2006. Khi ra mắt năm 2008, dịch vụ này đã phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, những chuyến bay phải đi qua biển hoặc những nơi chưa lắp anten wifi thì không kết nối được. Ông Jon Cobin, Phó Chủ tịch Gogo cho biết, hiện nay đã có ít nhất 1.200 máy bay thương mại tại Mỹ có dịch vụ wifi.

Truy cập Internet vệ tinh

Dù chỉ mới ở giai đoạn triển khai nhưng hệ thống truy cập Internet qua vệ tinh trên máy bay đang được sự chú ý của nhiều hãng hàng không lớn. Các hãng cung cấp dịch vụ này nhận định Internet vệ tinh sẽ ứng dụng rộng rãi vào năm 2013.

Hãng hàng không Lufthansa (Đức) mới đây đã triển khai dịch vụ Flynet cho 25/102 máy bay đường dài chủ yếu là các máy bay Airbus A330, A340-300 và A340-600 khai thác tuyến đến Mỹ và Canada. Phát ngôn viên Martin Reicken của Lufthansa cho biết, khi vùng phủ sóng mở rộng đến châu Á, châu Phi và Trung Đông thì Flynet sẽ sớm được cung cấp trên toàn bộ các chuyến bay đường dài của Lufthansa.

Lufthansa sử dụng dịch vụ Flynet cho 25/102 máy bay đường dài

Trả lời trên tờ Australian Business Traveller, ông John Borghetti, chủ tịch HĐQT hãng hàng không Virgin Australia tuyên bố: "Hiện nay chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Australia, nhưng 2 đến 3 năm nữa máy bay của chúng tôi sẽ có dịch vụ này". OnAir là một trong những hãng cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh.

Phát ngôn viên của hãng này, bà Aurelie Branchereau cho biết, nhiều hãng hàng không như Egyptair, Oman Air, Saudi Arabian Airlines và Emirates đang sử dụng mạng Internet OnAir. Các hãng khác như: TAM, Singapore Airlines và Hong Kong Airlines cũng sẽ sử dụng dịch vụ này trong tương lai gần.

11 máy bay của hãng hàng không Na Uy - Norwegian Air Shuttle đang sử dụng Internet qua vệ tinh và đến cuối năm sẽ có 21 chiếc kết nối dịch vụ Internet vệ tinh của hãng Row 44 có trụ sở tại Mỹ. Đây cũng là hãng cung cấp dịch vụ cho 75 máy bay trong 550 chiếc của hãng hàng không Southwest Airline tại Mỹ.

Các hãng hàng không Mỹ như: Delta, AirTran và Virgin America hiện đang sử dụng hệ thống Gogo mặt đất trên tất cả các chuyến bay nội địa. Tuy nhiên, trước sự phát triển của Internet vệ tinh trên máy bay, các hãng này sẽ phải lắp đặt hệ thống mới cho những chuyến bay quốc tế để tăng khả năng cạnh tranh.

(Theo GTVT/BBC)

Tin nổi bật