Sớm thử nghiệm chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Viễn thông cần sớm hoàn thành công tác chuẩn bị triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao và thử nghiệm dịch vụ này tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT quý III năm 2017 chiều 2/10.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết hiện Viettel đã cùng với Cục Viễn thông test thử hệ thống, và đang giải quyết các tồn tại phát sinh.

Ông Sơn cũng kiến nghị Bộ nên sớm ban hành thông tư, hướng dẫn để các nhà mạng có công tác chuẩn bị cũng như kế hoạch chi tiết test liên mạng giữa các nhà mạng.

Trao đổi vấn đề này tại Hội nghị, ông Nguyễn  Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết hiện nay Cục Viễn thông đang phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông lên kế hoạch chi tiết cho việc thử tải thật đối với việc chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Dự kiến ngày 15/12/2017 sẽ chính thức thử tải, tức là nửa tháng trước khi bắt đầu triển khai chính thức vào 1/1/2018.

Trước dự kiến thử tải 15/12/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết: “Nếu ngày 15/12/2017, chúng ta mới bắt đầu thử tải thật thì theo đúng kế hoạch đến ngày 1/1/2018 bắt đầu triển khai thật sẽ khó đúng ngày. Đề nghị Cục viễn thông xem đẩy sớm thử tải trước xem có vấn đề gì không. Nếu chỉ có 15 ngày trước khi triển khai ngay thì khi có trục trặc sợ không kịp tiến độ. Do đó, nên triển khai sớm để có đánh giá và đúng ngày 1/1/2018 bắt đầu chuyển mạng giữ số”.

Chỉ đạo công tác chuyển mạng giữ nguyên số, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị Cục Viễn thông cần sớm hoàn thành công tác chuẩn bị triển khai thông tư, triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao và thử nghiệm dịch vụ này.

Trước đó tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT tháng 7 và 8/2017, đại diện VNPT-VinaPhone, MobiFone, Viettel đều khẳng định đã sẵn sàng cho việc áp dụng chuyển mạng giữ nguyên số theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Để chuẩn bị triển khai theo đúng kế hoạch, hiện nay các doanh nghiệp viễn thông đang chuẩn bị test thử.

Theo VNPT, tới thời điểm hiện tại, hệ thống cổng chuyển mạng MNP đã được VNPT xây dựng và đang trong quá trình kết nối với Hệ thống xử lý chuyển mạng trung tâm của Bộ TT&TT để thử nghiệm. Hệ thống báo hiệu cho chuyển mạng giữ nguyên số đang được triển khai dự kiến sẽ hoàn thành lắp đặt ngay trong tháng 10/2017.

Cùng với việc xây dựng công chuyển mạng với năng lực xử lý cao, VNPT đồng thời cũng bắt tay vào xây dựng các quy trình, quy định cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng muốn sử dụng dịch vụ này. Ví dụ như tiếp nhận và thực hiện thủ tục chuyển mạng nhanh chóng, mức phí chuyển mạng hợp lý, …

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng chuyển mạng giữ số, VinaPhone sẽ triển khai nguyên tắc “một cửa”. Khách hàng chỉ cần đến cửa hàng giao dịch của VinaPhone trên toàn quốc để thực hiện thủ tục. Khách hàng cần lưu ý thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với nhà mạng gốc (thanh toán hết cước phí nợ đọng, thực hiện đầy đủ cam kết của các chương trình khuyến mãi...).

HM

Tin nổi bật