Siết chặt SIM “rác”, SIM kích hoạt sẵn

(ICTPress) - Không chỉ đảm bảo kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD), các doanh nghiệp viễn thông cần đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, an toàn an ninh thông tin trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, cũng như phải thực hiện nghiêm việc xử lý SIM rác, SIM kích hoạt sẵn.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT tháng 1/2018 ngày 5/2, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho biết, sau đợt kiểm tra mới đây của Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT và Sở TT&TT về thực hiện khóa SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội, đã phát hiện tại một số địa điểm vẫn dễ dàng mua SIM kích hoạt sẵn, thậm chí có điểm mua được ngay 500 SIM đã kích hoạt.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đề nghị Cục Viễn thông chủ trì và xử lý nghiêm các vi phạm, các DN VNPT, Viettel, MobiFone có vi phạm thì xử lý nghiêm theo Nghị định số 49/NĐ-CP ngày 24/4/2017 về sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện.

Chỉ đạo nội dung này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các nhà mạng phải tăng cường quản lý SIM rác, tin nhắn rác.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết “Mới đây, Thái Lan đã tiếp tục siết chặt quản lý thuê bao di động để chống khủng bố và tội phạm công nghệ cao. Thái Lan yêu cầu tất cả các thuê bao mới phải chụp ảnh và quét vân tay. Như vậy, việc quản lý thuê bao di động ở Thái Lan chặt chẽ hơn Việt Nam”.

Các doanh nghiệp TT&TT đảm bảo tốt kinh doanh, phục vụ Tết

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã cho biết tình hình SXKD tháng 1. Chủ tịch hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, kết quả kinh doanh trong tháng 1 của VNPT vẫn đảm bảo tăng trưởng tốt. Cụ thể, doanh thu đạt 8,3% kế hoạch, tăng 7,1% so với cùng kỳ (bao gồm cả doanh thu thương mại), còn doanh thu hợp nhất toàn tập đoàn đạt khoảng 8% kế hoạch, bằng 100,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận toàn tập đoàn đạt 8,4% kế hoạch, tăng 15,6% so với cùng kỳ.

Về phát triển thuê bao, tuy thuê bao di động trong tháng 1 không tăng nhưng thuê bao băng rộng của VNPT tăng khá ngoạn mục 76.000 thuê bao so với tháng 12/2017.

Về công tác thoái vốn, trong tháng 1, VNPT đã đấu giá theo lô 6 danh mục, trong đó có 4 danh mục đấu giá không thành công. Tuy nhiên, có 1 danh mục đấu giá theo lô thành công là Công ty CP Tin học - Viễn thông Hàng không  với mức thặng dư vốn đạt 98,75% tức là lợi nhuận gấp đôi. Trong tuần qua VNPT cũng đã đấu giá thành công Công ty tài chính TNHH Một thành viên Bưu điện (PTF) với mức giá cao hơn mức định giá của Tập đoàn. Ông Hùng cũng cho biết, hiện Tập đoàn đang hoàn tất các thủ tục để trình lên Ngân hàng nhà nước, Bộ TT&TT để có hợp đồng bán lại PTF cho nhà đầu tư.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã chúc mừng VNPT đấu giá thành công PTF và đề nghị VNPT sớm có báo cáo chi tiết để được phê duyệt nội dung này

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết doanh nghiệp này cho biết kết quả sản xuất kinh doanh tháng 1 cơ bản bám sát kế hoạch được giao. Trong tháng 1, Viettel chuẩn bị hạ tầng, mạng lưới và chăm sóc khách hàng cho dịp Tết. Trong khi đó MobiFone có doanh thu tháng 1 tăng 11% so với cùng kỳ, doanh thu thông tin không tăng, doanh thu roaming quốc tế giảm.

Về phía Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV cho biết BĐVN đã thực hiện tốt SXKD tháng 1 năm 2018 với tăng trưởng trên 30%. Cũng trong tháng 1, BĐVN tập trung lưu thoát hàng hóa cho người dân đón Tết, sản lượng tăng 30% so với Tết năm 2017. Trong những ngày này, Bưu điện đang tập trung phát báo Đảng. BĐVN sẽ mở cửa phục vụ đến hết trưa 30 Tết và mồng 3 Tết sẽ phục vụ trở lại.

HM

Tin nổi bật