Sẽ quản lý chặt chẽ hơn đối với nhóm tên miền quốc tế

(ICTPress) - Dự thảo Nghị định thay thế, sửa đổi Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện đang xem xét bổ sung cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với nhóm tên miền quốc tế (TMQT). 

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet trong thời gian qua đã đem lại các lợi ích to lớn, có tác động mạnh mẽ đến kinh tế, chính trị, văn hóa của mỗi quốc gia. Tính tới cuối năm 2016, đã có 329.3 triệu tên miền được đăng ký trên thế giới, tăng 6.8% so với năm 2015. Như vậy mức tăng này lớn hơn nhiều mức tăng GDP của thế giới năm 2016 - 3.1% theo IMF. Mức tăng GDP năm 2016 của Việt Nam là 6,21%.

Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật và sử dụng TMQT tại Việt Nam ngày 9/6 tại TP. HCM

Tuy nhiên, Internet phát triển cũng đồng thời làm gia tăng các vấn đề của xã hội. Theo ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT cho biết tại Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật và sử dụng TMQT tại Việt Nam ngày 9/6 tại TP. HCM, đã xảy ra ngày càng nhiều vi phạm pháp luật trong việc sử dụng các website để đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật mà Bộ TTTT đã và đang tiếp tục xử lý. Do vậy để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của xã hội thông tin, việc sử dụng TMQT tại Việt Nam cần được quản lý đúng đắn.

Trong thời gian qua các vi phạm xảy ra ở các trang sử dụng TMQT có tỷ lệ cao hơn ở tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Tuy vậy công tác xử lý vẫn còn chưa tương xứng. Nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển cân đối giữa tên miền quốc gia và TMQT.

Ông Lâm cho biết thêm Bộ TT&TT đang tiến hành rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan để ngày càng phù hợp với thực tế quản lý thông tin trên thế giới và trong nước. Cụ thể, dự thảo Nghị định thay thế, sửa đổi Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện đang xem xét bổ sung cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với nhóm tên miền quốc tế. Bộ TTTT cũng định hướng tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với thực thi pháp luật về tên miền quốc tế trong năm 2017 và các năm tiếp theo.  

Theo ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), về mặt kỹ thuật, tên miền là công cụ để truy cập các nội dung đặt tại máy chủ được định danh bởi địa chỉ IP đi kèm theo tên miền. Một số chủ thể thực tế cho rằng đăng ký sử dụng TMQT sẽ tránh được sự quản lý, kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, theo pháp luật Việt Nam, các chủ thể sinh sống, làm việc tại Việt Nam khi tham gia kết nối mạng Internet thì dù sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" hay TMQT đều phải tuân thủ theo luật pháp của Việt Nam về quản lý thông tin, ông Tân cho hay.

Nhận định các vi phạm đăng ký sử dụng TMQT

Tại Hội nghị, bà Phạm Đắc Mỹ Trân, Phó Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hồ Chí Minh cho biết chỉ tính riêng trong 02 năm (2015 và 2016), Thanh tra Sở TT&TT TP. HCM đã làm việc với trên 200 chủ thể là tổ chức, cá nhân hoạt động cung cấp thông tin trên mạng Internet (với số lượng TMQT là 1.552 tên miền), tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 496.500.000 đồng.

Bà Phạm Đắc Mỹ Trân, Phó Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hồ Chí Minh cho biết về tình hình thanh tra tên miền trên địa bàn

Sở TT&TT TP. HCM cũng chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra - Công an TP. HCM xem xét, xử lý 04 trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự, gồm: 03 trường hợp hoạt động trên trang thông tin điện tử (TTĐT) vi phạm về cờ bạc, cá cược trên mạng Internet và 01 trường hợp có dấu hiệu trộm cước viễn thông.

Theo bà Trân, qua quá trình thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động đăng ký, sử dụng TMQT, các tồn tại thường xuyên xảy ra mà các nhà đăng ký TMQT, cũng như chủ thể đăng ký, sử dụng TMQT hay mắc phải, bao gồm:

Nhà đăng ký thường đứng tên chủ thể sử dụng tên miền thay cho chủ thể thật sự; Thông báo việc sử dụng TMQT về trang TTĐT www.thongbaotenmien.vn thay cho chủ thể, nên dẫn đến tình trạng chủ thể không biết cách thông báo và thay đổi thông tin trong trường hợp cần thiết;

Không biết thủ tục đề nghị thay đổi thông tin hoặc xóa thông tin chủ thể, nên dẫn đến tình trạng không hướng dẫn cho chủ thể hoặc không biết cách thực hiện trong trường hợp cần thiết khi có sự thay đổi thông tin hoặc thay đổi chủ thể sử dụng TMQT.

Đa số các nhà đăng ký TMQT không biết các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến quản lý, đăng ký, sử dụng TMQT. Vì vậy, trên trang TTĐT của các đơn vị này vẫn còn viện dẫn các văn bản đã hết hiệu lực thi hành, đồng thời không hướng dẫn các chủ thể thực hiện theo quy định pháp luật về đăng ký, quản lý, sử dụng TMQT.

Chủ thể đăng ký, sử dụng TMQT không biết trách nhiệm của mình (khách quan, chủ quan) phải thực hiện thông báo việc sử dụng TMQT; thực hiện cập nhật thay đổi thông tin khi có sự thay đổi với Bộ TT&TT tại địa chỉ website www.thongbaotenmien.vn.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động các trang TTĐT, các vi phạm mà chủ thể thường mắc phải là: Hoạt động cung cấp thông tin không đúng quy định pháp luật; Đăng tải thông tin có nội dung xúc phạm tổ chức, cá nhân khác; Đăng tải thông tin gây nguy hại đến lợi ích quốc gia; Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam minh họa nhưng không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia; Chiếu phim trực tuyến trên trang TTĐT vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ; Quảng cáo có nội dung vi phạm quy định cấm quảng cáo; quảng cáo có sử dụng từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số 1” mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh; quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với thuần phong mỹ tục,...

Để thực thi quản lý tại địa phương, Sở TT&TT TP. HCM kiến nghị cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra và phối hợp với các cơ quan hữu quan khác (Thanh tra Bộ TTTT, các Cục chuyên ngành thuộc Bộ TTTT, các cơ quan có liên quan tại địa phương...) đối với các trang TTĐT, mạng xã hội (MXH) (đặc biệt là đối với các trang TTĐT, MXH sử dụng TMQT) nhằm ngăn chặn triệt để các vi phạm; TTĐT có nội dung xấu (đặc biệt là từ nước ngoài về Việt Nam). Có cơ chế loại bỏ ngay tại cửa ngõ (Gateway) ra vào Internet của Việt Nam đối với các trang TTĐT, MXH xấu (có quy định cụ thể cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền), loại bỏ ngay tại cửa ngõ sẽ do các đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối Internet thực hiện

Các trang TTĐT, MXH có nội dung lành mạnh, bổ ích, phương hướng phát triển về kinh tế, dịch vụ, văn hóa... cần được chọn để có cơ chế, khuyến khích, cần thiết có thể hỗ trợ về điều kiện hoạt động (pháp lý, hỗ trợ vốn vay). Từ đó, tạo cho cộng đồng mạng quan tâm đến nhóm trang TTĐT, MXH này, qua đó đẩy lùi được vấn nạn thông tin xấu, bà Trân đề nghị.

Minh Anh

Tin nổi bật