Sẽ có quy định bảo vệ thông tin của người tiêu dùng

(ICTPress) - Trước thềm Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017, ngày 7/11 tại Hà Nội, các chuyên gia ATTT Việt Nam đã có những trao đổi về Hội thảo quốc tế về ngày ATTT và một số nội dung liên quan.

Buổi gặp gỡ báo chí trước thềm Hội thảo quốc tế ngày ATTT 2017

Hội thảo quốc tế ngày ATTT 2017: “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới’’

Hội thảo quốc tế ngày ATTT là một trong những sự kiện quan trọng và nổi bật nhất trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam năm 2017.

Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội ATTT cho biết Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam hằng năm luôn thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng CNTT-TT trong cả nước bởi chủ đề của Sự kiện luôn bám sát các vấn đề quan trọng, nổi bật, mang tính thời sự trong lĩnh vực ATTT, CNTT trong nước cũng như trên thế giới.

Năm nay, Ngày ATTT Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Nói cách khác, đó là sự bắt đầu của thời kỳ các sản phẩm thông minh, ứng dụng, dịch vụ thông minh và hệ sinh thái dịch vụ thông minh.... Trong bối cảnh đó, bảo đảm ATTT sẽ phải đối mặt với thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực CNTT-TT. ATTT cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội. Đó cũng là Chủ đề chính của Ngày ATTT Việt Nam 2017: “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới’’.

Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin quốc gia đòi hỏi sự phối hợp thống nhất và vào cuộc đồng bộ của nhiều Bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội. Bởi vậy, giai đoạn hiện nay, sự điều phối của Nhà nước ở tầm quốc gia về an toàn, an ninh, thông tin mạng là hết sức cần thiết. Vấn đề mang tính thời sự này sẽ được đề cập trong Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam 2017, ông Thành cho biết thêm.

Hội thảo được chia làm hai phiên. Tại phiên buổi sáng Khai mạc toàn thể, VNISA sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được cộng đồng quan tâm, đó là “Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2017” và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam (Vietnam Information Security Index) 2017.

Bên cạnh đó, Cục ATTT của Bộ TT&TT sẽ báo cáo về những chính sách, quy định quản lý mới của nhà nước trong lĩnh vực ATTT để tiếp tục đưa Luật ATTT mạng vào cuộc sống. Cũng trong phiên buổi sáng, sẽ có một số tham luận của các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như: IBM Google, Amazon, Symantec, Jiran, Microfocus... giới thiệu về chính sách, giải pháp, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ATTT trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm triển khai đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng.

Tại phiên Khai mạc cũng, kết quả đánh giá sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” của các DN trong nước do Hiệp hội VNISA chủ trì dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT cũng sẽ được công bố.

Kết phúc phiên buổi sáng là tọa đàm trao đổi giữa các nhà quản lý của cơ quan nhà nước và chuyên gia ATTT với chủ đề “Thành phố thông minh, an toàn thông minh”.

Phiên Buổi chiều: sẽ đồng thời diễn ra 2 Phiên Chuyên đề “Đảm bảo ATTT theo cấp độ” và “ATTT cho Thành phố thông minh”

Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với hơn 20 gian hàng của các tổ chức, DN hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ ATTT tiên tiến nhất. 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, nhiều hoạt động khác được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT an toàn như: Cuộc thi quốc gia Sinh viên với ATTT 2017 Khoá đào tạo nâng cao về ATTT với chủ đề “Các kỹ thuật săn lùng và phản ứng sự cố trong môi trường Windows”, Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017”.

Hội thảo quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam 2017” cũng sẽ được tổ chức vào ngày 23/11/2017.

Sẽ xử lý doanh nghiệp không đáp ứng quy định bảo vệ thông tin của người tiêu dùng

Trao đổi với các nhà báo về việc có quy định nào xử phạt DN có dữ liệu khách hàng để lộ lọt thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT cho biết Bộ TT&TT đã trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, CNTT và Tần số vô tuyến điện, trong đó cập nhật hành vi vi phạm quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trong Luật ATTT mạng. Dự kiến khi Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy vào cuối năm nay sẽ có đầy đủ hành lang, chế tài xử lý hành vi vi phạm, đặc biệt xử lý doanh nghiệp có lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân nhưng không đáp ứng quy định bảo vệ thông tin của người tiêu dùng.

Ông Vũ Quốc Thành cho biết thực tiễn ở các nước châu Âu có quy định chặt chẽ việc bảo vệ dữ liệu cá nhân buộc các công ty có lưu trữ dữ liệu cá nhân phải tuân thủ. Có chế tài xử phạt đối với công ty có dữ liệu cá nhân lên tới 4% doanh thu trên toàn cầu, có thể đến 20 triệu euro khi lộ lọt thông tin cá nhân. Khi có chế tài mạnh như vậy thì có thể có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân hữu hiệu.

QA

Tin nổi bật