Sao Khuê 2016: Hai thay đổi mang tính đột phá

(ICTPress) - Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2016 cho các sản phẩm phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) tiêu biểu Việt Nam 2016 hôm nay 23/4 đã diễn ra tại Hà Nội.

Lễ công bố được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức long trọng.

Hai thay đổi mang tính đột phá

Năm nay, từ 93 sản phẩm tiêu biểu do các doanh nghiệp phần mềm chọn lựa, đề cử, Hội đồng bình chọn qua 3 vòng thẩm định, đánh giá nghiêm túc đã lựa chọn được 73 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất để công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2016. Các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê đều có sự vượt trội về chất lượng, tính sáng tạo trong giải pháp và hiệu quả đem lại cho người dùng.

Đặc biệt, 10 sản phẩm và dịch vụ vinh dự được công nhận Top 10 Sao Khuê 2016 đều rất xuất sắc, đem lại doanh thu tổng cộng 240 triệu USD, tương đương tới 17% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Trong đó, 4 dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm có tổng doanh thu lên đến hơn 5.000 tỷ đồng  và sử dụng 11.000 lao động. Cụ thể,  4 gương mặt được vinh danh ở nhóm Dịch vụ - top 10 Sao Khuê 206 là Công ty TNHH Phần mềm FPT, Công ty Cổ phần Global CyberSoft (VN), Công ty TNHH Harvey Nash VN và Công ty TNHH KMS Technology VN.

 6 sản phẩm phần mềm được vinh danh trong Top 10 thuộc về Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tổng công ty Viễn thông Viettel, Công ty Hệ thống Thông tin FPT, Công ty Cổ phần MISA, Công ty Cổ phần Phần mềm BRAVO và Công ty CP Đầu tư Phát triển & Chuyển giao Công nghệ VINA.

Việc tiến hành bình chọn TOP 10 Sao Khuê dành cho 10 sản phẩm và dịch vụ xuất sắc nhất, đáp ứng được những tiêu chí về doanh thu, thị trường, ảnh hưởng xã hội là điểm mới của Sao Khuê 2016.

Ban Tổ chức cho biết, sự thay đổi này sẽ giúp khẳng định thương hiệu, uy tín của các sản phẩm hàng đầu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam, qua đó phát triển thị trường trong nước và chuẩn bị tốt cho hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia vào AEC và TPP. Công tác đánh giá, thẩm định vì vậy cũng khoa học và chặt chẽ hơn, đảm bảo tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của danh hiệu Sao Khuê.

Ban tổ chức Danh hiệu Sao Khuê cho biết, từ năm 2009 đến nay, hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm liên tục là điểm sáng trong sự phát triển của ngành với tỉ lệ tăng trưởng trung bình từ 30 – 35% tập trung vào 3 mảng thị trường chính là Bắc Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, hàng năm đem lại nguồn ngoại tệ tốt cho Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh sau 13 năm tổ chức, Sao Khuê đã có bước tiến dài cả về nội dung, hình thức thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của doanh nghiệp công nghệ thông tin với các sản phẩm, dịch vụ CNTT ngày càng đa dạng, phong phú.

“So với Sao Khuê 2015, Sao Khuê 2016 có hai thay đổi tích cực mang tính đột phá. Thứ nhất: bổ sung đề cử trong 5 lĩnh vực mới là giao thông vận tải, quản lý bán hàng; y tế, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp; du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn; nhà thông minh (smart home) và ứng dụng cho giáo dục và đào tạo. Thứ hai, năm 2016 là năm đầu tiên chương trình bình chọn 10 sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc nhất về các mặt doanh thu, thương hiệu, thị phần, và đặc biệt là mức độ ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội. Đây là các thay đổi cần thiết để xác định được các sản phẩm CNTT mũi nhọn, có sức cạnh tranh cao trên các thị trường mới nổi và được quan tâm rộng rãi”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu.

Sự tham gia nhiệt tình của những công ty khởi nghiệp

Nói về Sao Khuê năm nay, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam cho biết: “Ngoài những doanh thu, tăng trưởng ấn tượng, những sản phẩm, dịch vụ tham gia Sao Khuê 2016 đã tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ mới, theo kịp xu hướng thời đại như S.M.A.C, IoT hay cloud. Đặc biệt, Sao Khuê năm nay cũng chứng kiến sự tham gia nhiệt tình của những công ty khởi nghiệp (start-up) về công nghệ. Những sản phẩm của họ, không chỉ đang cạnh tranh tại Việt Nam mà còn tạo tiếng vang trên thị trường quốc tế.”

Được biết từ năm nay các sản phẩm xuất sắc nhất được công nhận Sao Khuê sẽ được VINASA đề cử tham gia Giải thưởng quốc tế APICTA, giải thưởng thường niên, được tổ chức dành cho các sản phẩm, giải pháp CNTT, viễn thông, startup xuất sắc nhất của các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mục đích của giải thưởng nhằm tôn vinh và thúc đẩy các ứng dụng và thị trường CNTT, viễn thông tại các nước trong khu vực.

Qua nhiều năm triển khai, Sao Khuê không còn đơn thuần là một danh hiệu mà đã trở thành một chứng chỉ uy tín nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, góp phần hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bán hàng, phát triển thị trường cho sản phẩm của nhiều doanh nghiệp. Theo thống kê của VINASA, doanh thu của một số sản phẩm đã tăng lên rõ rệt, đặc biệt một số sản phẩm tăng trưởng 300-400% như Phần mềm bán hàng Kiot Việt của Citigo; Phần mềm Kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ MISA SME.NET 2015 tăng trưởng 100%; Phần mềm kế toán G9 Accounting2014 có  doanh thu tăng 30 lần, số lượng khách hàng tăng từ 100 lên 3,000 doanh nghiệp.

Danh hiệu Sao Khuê được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2003, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mục đích của chương trình là chọn lựa, xếp hạng, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, qua đó định hướng thị trường và người sử dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

Top 10 Sao Khuê

Nhóm sản phẩm:

1. Hệ thống giải pháp phần mềm Bravo 7 ERP của Công ty Cổ phần Bravo: được hơn 2500 khách hàng sử dụng. Doanh thu 55,5 tỷ đồng năm 2015.

2. Hệ thống thanh toán đa dịch vụ tại quầy Bưu điện - PayPost của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Chuyển giao Công nghệ VINA: đã triển khai trên 2800 điểm bưu cục kết nối online, với các dịch vụ thu chi hộ, chuyển tiền cho trên 600 đối tác. Doanh thu 2015 là 19,4 tỷ.

3. Phần mềm mSales - Tổng công ty viễn thông MobiFone. Giải pháp đã được triển khai tại MobiFone với vai trò là hệ thống duy nhất trong quản trị, quản lý kênh phân phối và lực lượng bán hàng, góp phần giúp MobiFone đạt kết quả kinh doanh vượt kế hoạch năm 2015.

4. Dịch vụ chuyển tiền mặt Bankplus - Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel: giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào việc mở tài khoản ngân hàng, mang lại doanh thu lớn cho Tập đoàn.

5. Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt VN - FIS: cung cấp thông tin công khai, minh bạch về kho vé của ngành đường sắt, giảm thiểu, ngăn chặn nạn đầu cơ vé, thân thiện và hỗ trợ hành khách tối đa.

6. Phần mềm Kế toán MISA SME.NET 2015 - công ty Cổ phần MISA : phần mềm kế toán duy nhất tại VN cho phép kế toán kê khai thuế qua mạng trực tiếp từ phần mềm đến cơ quan thuế, thông qua dịch vụ kê khai thuế qua mạng MTAX.VN. Sản phẩm đã đem lại doanh thu 106.1 tỷ đồng cho MISA, được hơn 21.000 khách hàng sử dụng trên toàn quốc.

Nhóm dịch vụ:

1. Xuất khẩu dịch vụ phần mềm - FPT Software. Công ty hiện là đối tác của 400 Tập đoàn, công ty quốc tế lớn.

2. Dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm - Global Cybersoft Vietnam. Doanh thu 2015 đạt 402,6 tỷ đồng.

3. Dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm - Harvey Nash VN. Doanh thu 2015 đạt 633 tỷ đồng với hơn 100 khách hàng lớn.

4. Dịch vụ gia công phát triển phần mềm cho thị trường Mỹ - KMS Technology VN, đem lại cho công ty doanh thu 275,5 tỷ đồng trong năm 2015.

Minh Anh

Tin nổi bật