Samsung nộp phạt hơn 1 tỷ USD vi phạm sáng chế của Apple

(ICTPress) - Ban bồi thẩm đoàn liên bang ở California Thứ 6 ngày 24/8 đã đề nghị Samsung trả cho Apple hơn 1 tỷ USD do những thiệt hại sau khi tòa phát hiện Samsung có những vi phạm “cố tình” một số bản quyền của Apple để sáng tạo các sản phẩm điện thoại của Samsung.

Một giám đốc cửa hàng ở Hàn Quốc đưa ra điện thoại Galaxy S của Samsung (bên phải) và iPhone 3G của Apple (bên trái)

Bồi thẩm đoàn đã không đề nghị trả cho Samsung số tiền đền bù nào về những cáo buộc của Samsung là Apple đã vi phạm một số sáng chế. Tòa án và các luật sư của cả Apple và Samsung tiếp tục thảo luận các hình thức hội đồng xét xử vào chiều thứ 6.

“Đây là một thắng lợi lớn đối với Apple. 1.049.343.540 USD là quả đủ để trở thành một tuyên án bản quyền lớn nhất trong lịch sử", Mark Lemley, giáo sư luật trường đại học Stanford cho biết qua thư điện tử.

Ở thị trường thứ cấp, cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 12 USD/cổ phiếu, lên 675 USD/cổ phiếu.

Apple đã đề nghị bồi thường 2,7 tỷ USD về các thiệt hại, cáo buộc Samsung đã sao chép các thiết kế của iPad và iPhone. Samsung cáo buộc Apple vi phạm 5 sáng chế và đề nghị bồi thường 519 USD.

Bồi thẩm đoàn gồm 9 người đã dành 2,5 ngày để đưa ra phán quyết cuối cùng, với nhiều tuần ghi chú và ghi nhớ lời khai, 109 trang hướng dẫn của tòa và các thùng bằng chứng, gồm tập hợp nhiều điện thoại thông minh và các máy tính bảng tranh cãi theo các đề xuất hai bên đưa ra.

Các thành viên ban hội thẩm đã hoàn thành một văn bản phán quyết 20 trang gồm cả bảng biểu và các câu trả lời Có hoặc Không để điều tra chính xác loại máy nào vi phạm sáng chế nào và công ty nào phải chịu trách nhiệm. Cuối cùng, các thành viên ban hội thẩm đã phải tính toán để quyết định các con số thiệt hại cuối cùng.

Mỗi bên đã có 30 phút kiểm tra mẫu và tìm kiếm những mâu thuẫn, Quan tòa Kog và Samsung đã nhất trí số lượng thiệt hại đối với Galaxy Tab. Sau khi được gửi trả lại tòa để xem xét lại, tổng số thiết hại được giảm xuống 2,5 triệu USD, còn khoảng 1.049.343.540 USD.

Sau khi phiên tòa kết thúc, 9 thành viên bồi thẩm đoàn đã rời tòa bằng cửa sau để tránh báo chí đang đợi ở cửa trước.

Vụ kiện này là vụ kiện lớn nhất cho tới nay về tranh cãi sáng chế giữa hai công ty, mà bản thân chỉ là một cuộc chiến đấu trong cuộc chiến tranh của Apple chống lại hệ điều hành di động Android của Google. Ngày 24/8, một tòa án của Hàn Quốc đã cho biết cả Apple và Samsung đã cùng vi phạm các sáng chế của nhau, và cấm bán iPhone 3GS, iPhone 4, hai model iPad và Galaxy S2 của Samsung. Apple được yêu cầu trả cho Samsung 35.000 USD và Samsung phải trả cho Apple 22.000 USD.

QM

Tin nổi bật