Quy định về tiền ảo có hiệu lực ở Thái Lan

(ICTPress) - Một khung pháp lý cho tiền ảo đã có hiệu lực theo một nghị định ở Thái Lan, theo Bangkok Post đưa tin.

Quy định có 100 mục này định nghĩa tiền ảo là “các tài sản số và token số”, và chịu sự giám sát, quản lý của Ủy ban Chứng khoán Thái Lan (SEC).

Bangkok Post trích lời Bộ trưởng Bộ Tài chính thái Lan Apisak Tantivorawong cho biết các biện pháp mới không phải để cấm tiền ảo hay ICO (hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư của các startup mới thành lập). Vị trí của Bộ là điều phối SEC, như đã ủng hộ ICO phát triển rộng rãi, đồng thời phải được quản lý.

Với việc Nghị định này có hiệu lực, những người bán các tải sản số hay các mã token phải đăng ký với SEC trong vòng 90 ngày. Người bán token số không được phép của SEC sẽ bị phạt không vượt gấp 2 lần giá trị giao dịch số hoặc ít nhất 500.000 baht. Ngoài ra, những người bán vi phạm cũng có thể phải đối mặt với án phạt tù lên tới 2 năm.

Bộ Tài chính và SEC sẽ mở rộng khung pháp lý và yêu cầu tất cả các sàn tiền ảo trong nước cũng như các nhà môi giới, người bán phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền được quy định trong Nghị định.

Bộ trưởng Tantivorawong nhấn mạnh rằng các biện pháp tập trung vào bảo vệ các nhà đầu tư, cũng như ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo vào các hoạt động tội phạm, rửa tiền và trốn thuế.

Nghị định này đã trải qua nhiều lần sửa đổi kể từ khi lần đầu được giới thiệu bản nháp vào hồi tháng 3. Trước khi có quy định, để tránh những bất ổn, ngân hàng Trung ương Thái cấm các ngân hàng trong nước kinh doanh và đầu tư tiền ảo hồi tháng 2. Cũng trong tháng 2, sự bất ổn về quy định đó buộc Sàn giao dịch tài sản số Thái Lan (TDAX) dừng giao dịch ICO và đăng ký tạm thời. Các trao đổi tiền ảo đã được cho phép hoạt động tự do. Cuối tháng 3, Bộ Tài chính công bố khung thuế được thông qua sau nhiều thời gian trông đợi cho tiền ảo.

QM

Tin nổi bật